รัฐจัด 1 พันล้าน เยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิง-ศิลปินอิสระ 2 แสนคน

ข่าว

  รัฐจัด 1 พันล้าน เยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิง-ศิลปินอิสระ 2 แสนคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2564 17:40 น.

  ก.แรงงาน จัดให้ 1 พันล้าน เยียวยาผู้ประกอบการสถานบันเทิง-ศิลปินอิสระ 2 แสนคน ให้สมัครเข้ามาตรา 40-อาชีพอิสระ ใน 29 จังหวัดที่เคยรับเยียวยา 1 หมื่น ได้เฮ รับเพิ่มอีก 5 พัน หากสมาคมรับรองอาชีพ

  ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 64 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน แถลงภายหลังการหารือร่วมกับ น.ส.สุนทราลักษณ์ เพ็ชรกูล ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน จากสภาพัฒน์ และผู้แทนกลุ่มคนกลางคืน ตัวแทนนักดนตรี ผู้จัดงานคอนเสิร์ต อีเวนต์ จากสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิง ถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักดนตรี นักแสดง และผู้ประกอบการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า การเยียวยาจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 นายจ้าง ให้ลงทะเบียนโครงการ SME ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานต่ออีก 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือนายจ้างกลุ่มนี้ 3 เดือน โดยไม่มีภาษี กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่อยู่ในระบบประกันสังคมจะให้ประกันสังคมเยียวยาว่างงานจากเหตุสุดวิสัย 50% หรือ 7,500 บาท และจากมาตรา 33 เรารักกัน อีก 5,000 บาท รวมเป็น 12,500 บาท

  นายสุชาติ กล่าวอีกว่า กลุ่มที่ 3 ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม จะได้รับเงินเยียวยา โดยใช้เงินกู้จากรัฐบาล แต่ต้องให้สมาคมหรือสมาพันธ์รับรอง มีไม่เกิน 2 แสนราย คาดว่าต้องใช้เม็ดเงินกู้จากรัฐบาลเยียวยาประมาณ 1 พันล้าน โดยจะเปิดให้สมัครเข้ามาตรา 40 เพื่อรับการเยียวยารายละ 5,000 บาท แต่จะต้องได้รับการรับรองจากสมาคมบันเทิงหรือดนตรีในแต่ละจังหวัดว่ามีอาชีพอยู่ในกลุ่มนี้จริง สำหรับคนที่เคยสมัครมาตรา 40 ไปแล้ว และได้รับการเยียวยาใน 29 จังหวัดไปก่อนหน้านี้เดือนละ 5,000 บาท 2 เดือน หากครั้งนี้สมาคมรับรองเป็นกลุ่มศิลปินจะได้รับเยียวยาอีก 1 เดือน คาดว่าจะเยียวยาได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ ส่วนคนที่เกินอายุเกิน 65 ปี ซึ่งไม่เข้าข่ายมาตรา 40 จะประสานให้กระทรวงวัฒนธรรมสำรวจตัวเลขและเป็นผู้ดูแลเยียวยากลุ่มนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19
   03:21

   เปิดรายชื่อคนบันเทิงหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้สุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงานกระทรวงแรงงานสถานบันเทิงผู้ประกอบการสถานบันเทิงอาชีพอิสระนักดนตรีมาตรา40มาตรา331 พันล้านบาทข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 23:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์