นายกฯ รับ รัฐบาลจะอยู่ครบวาระ ปี 66 บ้านเมืองสงบ เลือกผู้ว่าฯกทม.ปี 65

ข่าว

  นายกฯ รับ รัฐบาลจะอยู่ครบวาระ ปี 66 บ้านเมืองสงบ เลือกผู้ว่าฯกทม.ปี 65

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2564 16:57 น.

  นายกฯ ส่งเสียงในลำคอ "อืม" หลังสื่อฯถาม รัฐบาลจะอยู่จนครบวาระ ปี 66 ใช่หรือไม่ ยอมรับวันนี้เป็นนักการเมืองเต็มตัว ส่วนปี 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่อบ้านเมืองสงบเรียบร้อย  

  วันที่ 3 ธ.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโรคโควิด-19 (ศบศ.) ถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. ว่า หากถามถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมก็ต้องบอกว่า ก็ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสม

  “อะไรที่เกี่ยวข้องกับคำว่าเหมาะสมมันคืออะไร ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ความขัดแย้งต่างๆ ต้องลดลง เพราะต้องเป็นห่วงประเด็นในเรื่องของความมั่นคง ความมีเสถียรภาพของบ้านเมือง มันต้องมาก่อน เมื่อไหร่มีความพร้อมก็ต้องเลือกตั้งไป ซึ่งก็สุดแล้วแต่ว่า ประชาชนจะเลือกใคร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าช่วงไหนน่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อก็ไปหาช่วงเวลามาให้ตนก็แล้วกัน เรื่องนี้ต้องไปถามคนที่เกี่ยวข้องว่าทำอย่างไรบ้านเมืองจะสงบ พร้อมจะเลือกตั้งอะไรได้บ้างก็ไปว่ากันมา

  เมื่อถามย้ำว่า ต้องการถามถึงความพร้อมในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า “ก็ใช่น่ะสิ ก็บอกแล้วว่าเลือกตั้งปี 65 ปีนี้เพิ่งปี 64 ก็รอปี 65 เลือกตั้ง สถานการณ์ต้องมีความพร้อม มีความสงบเรียบร้อย ต่อยตีกันไปมันไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น”

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนช่วงนี้นายกรัฐมนตรีจะพูดถึงเรื่องการเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้กรอบของกฎหมาย เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ผมยังอยู่ในการเป็นรัฐบาลมิใช่หรือ ซึ่งตามกรอบกฎหมายก็เขียนไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า ว่า จะอยู่จนถึงเดือนมีนาคม 66 กรอบกฎหมายเขาเขียนไว้อย่างนั้นไม่ใช่หรือ ผมจะอยู่ไปจนถึงปี 67 ได้หรือไม่ล่ะ เมื่อไม่ได้ ก็อยู่ในตำแหน่งได้ถึงปี 66 ซึ่งถ้าบ้านเมืองสงบสุข เราก็อยู่ให้จนครบวาระไปก็เท่านั้นเอง อย่าไปมีอุบัติเหตุทางการเมืองอะไรขึ้นมาให้มันเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมาเลย บ้านเมืองจะได้ไปได้ ผมก็ทำอะไรหลายๆ อย่างไว้แล้ว ไม่ใช่ทำเพื่อวันนี้หรือทำเพื่อคะแนนเสียงของผม ผมทำให้กับประชาชนและประเทศชาติ มีแผนงานในอนาคตไว้เยอะแยะไปหมด ก็ลองไปเปรียบเทียบดูแล้วกัน

  เมื่อถามถึงความตั้งใจของนายกรัฐมนตรี คือ ต้องการอยู่ให้ครบวาระ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ แต่ทำเสียงในลำคอ “อืม อือหึ”

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ถือว่าวันนี้เป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ต้องเป็น เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ก็เป็นนักการเมือง” ก่อนย้อนถามว่า “ผมยังเป็นทหารอยู่หรือไม่ล่ะ ผมเป็นทหารเกษียณแล้ว ส่วนที่ยังมียศนำหน้าอยู่แล้ว จะให้ผมทำอย่างไร จะต้องให้ลดยศลงไปหรือ จะให้ตัดยศหรือ ยศที่มีอยู่เป็นยศพระราชทาน

  เมื่อถามย้ำว่า เมื่อยอมรับว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วจำเป็นต้องลงเลือกตั้งในระบบอย่างเช่นลงสมัครในนามปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ค่อยว่ากันในอนาคต เอาไว้ใกล้เลือกตั้งก่อน” เมื่อถามว่า ถ้าจะลงสมัครในนามนักการเมืองเต็มตัว จะลงในพื้นที่โคราชหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เลอะเทอะ ก็บอกแล้วว่ายังไม่ถึงเวลา จะมาถามอะไรวันนี้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล
   05:01

   ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเลือกตั้งผู้ว่ากทมเลือกตั้ง กทมประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีรัฐบาลอยู่ครบวาระมีนาคม 2566ครบวาระปี 66ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์