ยุทธศาสตร์ชาติช่วยด้วย

ข่าว

  ยุทธศาสตร์ชาติช่วยด้วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2564 06:02 น.

   การลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมด้วยรัฐมนตรีอีกหลายคน นอกจากเป็นโอกาสแสดงความปรองดองสามัคคีกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐ มนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรียังได้เคารพสักการะทั้งวัด และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขอพรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย โควิดหายไปเร็วๆ

   นายกรัฐมนตรียังได้ขอพรให้คนไทยมีรายได้สูงขึ้น เพื่อลดความยากจน ลดความเหลื่อมลํ้า พัฒนาประเทศได้สำเร็จอย่างยั่งยืน ปราศจากความขัดแย้ง ขอให้ประชาชนเป็นกำลังใจให้นายก รัฐมนตรีตลอดไป นับเป็นพรที่ตรงกับใจคนไทยส่วนใหญ่ แต่พระพุทธศาสนาสอนว่าลำพังการขอพรจะไม่สำเร็จตามปรารถนา

   แต่จะต้องใช้ความเพียรพยายามอย่างยิ่ง จึงจะพ้นความทุกข์ยาก และจะต้องเลือกแนวทางหรือ “มรรค” ในการขจัดความทุกข์ให้ถูกต้อง เริ่มต้นด้วย “สัมมาทิฏฐิ” ยึดแนวทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่แจกเงินเป็นรายวัน หรือยึดถือยุทธศาสตร์ชาติเป็นสรณะ นับแต่รัฐบาล คสช.บริหารประเทศมาเกือบ 8 ปี มีปัญหาเกิดขึ้นมาก

   ทั้งปัญหาความยากจน ปัญหาหนี้สิน และความเหลื่อมลํ้า ผลการศึกษาของสภาพัฒน์พบว่าในปี 2563 ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้น 5 แสนคน เพิ่มขึ้น 11.6% จากปี 2562 ผลการจัดทำ “ดัชนีความยากจนหลายมิติ” ของสหประชาชาติพบว่าไทยได้คะแนนตํ่าสุดในกลุ่มอาเซียน ตํ่ากว่าพม่า ลาว และกัมพูชา

   สหประชาชาติหรือยูเอ็นไม่ได้วัดความยากจนด้วยรายได้เพียงอย่างเดียว แต่วัดด้วยหลายมิติ เช่น การศึกษา การเข้าถึงบริการสาธารณสุข โอกาสในการทำงานที่ดี สิ่งแวดล้อมที่ดี อาหารที่ถูกสุขลักษณะว่าประเทศไทยได้คะแนนตํ่าในด้านการศึกษาและอาหารที่สะอาด แต่คะแนนดีด้านรายได้

   ยากจนยังไม่พอคนไทยยังถูกซํ้าเติมด้วยปัญหาหนี้สิน ผลการสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่เผยแพร่เมื่อต้นปี 2564 พบว่าหนี้ครัวเรือนคนไทยพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นจาก 3.4 แสนล้านบาท ในปี 2562 เป็น 4.8 แสนล้านบาท ในปี 2563 และคาดว่าจะพุ่งขึ้นเป็น 5 แสนบาท ในปี 2564 เรียกว่าพุ่งไม่หยุด

   ส่วนความเหลื่อมลํ้าด้านรายได้ ของคนไทยเคยพุ่งเป็นอันดับ 1 หรือ 3 โลก ผลการสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2563 พบว่ากลุ่มผู้มีรายได้สูงสุด 1% ของประชากรทั้งประเทศ แต่มีส่วนแบ่งของรายได้ถึง 20% ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่แค่ 5% แต่มีส่วนแบ่งรายได้ 85% ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีจะแก้ได้หรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว เสาร์ - อาทิตย์" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 16 ม.ค.65
   44:17

   "คู่กัดสะบัดข่าว เสาร์ - อาทิตย์" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 16 ม.ค.65

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุทธศาสตร์​ชาติยุทธศาสตร์ประยุทธ์ จันทร์​โอชาประ​วิตร วงษ์​สุวรรณสัมมาทิฏฐิบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์