"เศรษฐพงค์" ชี้อนาคตเน็ตผ่านดาวเทียมมาแรง พลิกโฉมอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

ข่าว

  "เศรษฐพงค์" ชี้อนาคตเน็ตผ่านดาวเทียมมาแรง พลิกโฉมอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 22:46 น.

  "เศรษฐพงค์" ชี้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมมาแรง-พลิกโฉมอุตสาหกรรมโทรคมนาคม แนะ "กสทช.-ดีอีเอส" เร่งศึกษาเตรียมพร้อม-กำกับดูแล ไม่ให้ประเทศเสียโอกาส ลดเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล 

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 64 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงสถานการณ์ของภาคธุรกิจดาวเทียมว่า จากนี้ผู้คนจะได้เห็นการเริ่มต้นของการปฏิวัติดาวเทียมครั้งใหม่ จากบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศ อย่างเช่น SpaceX และ OneWeb ภายในปี 2021 โดยกิจการอวกาศใหม่ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกผันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมด้วย โดยเฉพาะตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ เนื่องจากในปี 2019 สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ได้ประมาณการว่าอัตราการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตต่อจำนวนประชากรโลกอยู่ที่ 51.4% โดยมีช่องว่างทางดิจิทัลหรือความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล ระหว่างเมืองและชนบทกำลังเพิ่มขึ้น ประชากรร้อยละ 37 ของผู้อาศัยในเขตชนบทสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่บ้านได้ ในขณะที่ประชากรประมาณร้อยละ 72 ของผู้อาศัยในเขตเมืองนั้นสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่บ้านได้ ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าประชากรที่อาศัยในพื้นที่ชนบทเกือบสองเท่า ดังนั้นหนึ่งในเป้าหมายของผู้ให้บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมก็คือ เพื่อลดช่องว่างทางดิจิทัลของผู้อาศัยในเขตเมืองและเขตชนบท

  พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้มีโครงการดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) มากกว่า 10 โครงการ ซึ่งโครงการที่มีข้อได้เปรียบ คือ Starlink ของ SpaceX เนื่องจากมีดาวเทียมที่ใช้งานอยู่มากกว่า 1,500 ดวง Starlink จึงเป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในวงโคจรต่ำ นอกจากนี้ Starlink ยังมีความเร็วเฉลี่ยในการดาวน์โหลดมากกว่าบรอดแบนด์คงที่ในหลายๆ ประเทศ เช่น แคนาดา เยอรมนี นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร และผู้ประกอบการอีกหลายรายกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวโครงการกลุ่มดาวเทียมใหม่ การบริการโทรศัพท์ด้วยเสียงผ่านดาวเทียม จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมอย่างพลิกโฉม เมื่อเริ่มมีกลุ่มดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรจำนวนมากขึ้น ทำให้บทบาทของผู้ให้บริการดาวเทียมขยายตัวกลายไปเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วย และเมื่อเร็วๆ นี้ยังมีข่าวว่า Apple ผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนชั้นนำจะนำคุณสมบัติการสนับสนุนการเชื่อมต่อดาวเทียม LEO มาใช้กับ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโทรออกได้โดยไม่ต้องใช้สัญญาณจากเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่ใช้สัญญาณผ่านดาวเทียมแทน ซึ่งคุณลักษณะดังกล่าวจะมีความสำคัญสำหรับผู้ให้บริการดาวเทียมอย่างมาก ซึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชั้นนำรายอื่นๆ ก็อาจจะต้องนำคุณลักษณะนี้มาไว้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ของตนเองอย่างแน่นอน

  "เราต้องเริ่มที่จะศึกษาเทคโนโลยีต่างๆ ให้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กสทช. รวมถึงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ต้องเข้ามามีส่วนในการศึกษาเตรียมพร้อม ทั้งในส่วนการนำมาใช้งานเกี่ยวกับการกำกับดูแล เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นการโอกาสในภาคธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม เกิดประโยชน์พี่น้องประชาชน รวมถึงการพัฒนาประเทศ การลดช่องว่างการเข้าถึงเทคโนโลยีระหว่างคนเมืองและคนชนบท เพื่อให้ธุรกิจต่างๆสามารถกระจายไปยังทุกพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้ประเทศเราพัฒนาไปได้อย่างกว้างขวาง น่าจะถือเป็นเรื่องดีอย่างมากกับพื้นฐานต่างๆ ในประเทศไทย" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อินเตอร์เน็ตเน็ตอินเตอร์ดน็ตผ่านดาวเทียมดาวเทียมเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกมธ.ดีอีเอสโทรคมนาคมอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์