ปลัด มท. มอบนโยบาย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ขับเคลื่อนงาน Change for Good

ข่าว

  ปลัด มท. มอบนโยบาย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ขับเคลื่อนงาน Change for Good

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 20:00 น.

  ปลัดมหาดไทย มอบนโยบายกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เน้นย้ำ บูรณาการขับเคลื่อนงาน Change for Good สร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ

  วันที่ 2 ธ.ค. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติราชการให้กับผู้บริหารและข้าราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โดยมีผู้บริหารส่วนกลาง ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ท้องถิ่นจังหวัด ท้องถิ่นอำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ ร่วมประชุม

  นายสุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการตรวจเยี่ยมกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ในฐานะปลัดกระทรวงมหาดไทย คนที่ 40 โดยจะได้ร่วมรับฟังข้อแนะนำ ข้อคิดเห็น และแลกเปลี่ยนแนวทางการขับเคลื่อนงานของชาว สถ. ที่จะต้องขับเคลื่อนร่วมกับพี่น้ององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ว่ามีประเด็นใดบ้างที่จะสนทนาพูดคุยเพื่อ Change for Good ให้เกิดสิ่งที่ดีเพิ่มพูนยิ่งขึ้น

  ซึ่งการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนภารกิจของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ต้องมีแนวทางการขับเคลื่อนที่สำคัญ ประการแรกซึ่งถือว่าสำคัญที่สุด ได้แก่ 1. การที่งานทุกชนิดจะสำเร็จได้ หรือเกิด Success ต้องปรับทัศนคติ (Attitude) ของเราต่อเนื้องาน รวมทั้งใช้ความรู้ (Knowledge) และความสามารถ (Ability) เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนงานเพื่อช่วยประเทศชาติให้เกิดความเจริญไพบูลย์งอกงาม

  2. ต้องทำงานเป็นทีม ทำงานในฐานะข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว น้อมนำแนวทางตามพระบรมราโชวาท ทำงานอย่างมีหลักการ ยืนหยัด และทุ่มเท ขับเคลื่อนงานเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดี Change for Good ให้กับพี่น้องประชาชนและประเทศชาติของเรา ต้องเข้าใจหลักคิดและประโยชน์ของแนวทางต่างๆ มาใช้ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ของงานเพื่อพี่น้องประชาชน ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง คือ ภาคีเครือข่ายทั้ง 7 ภาคี ได้แก่ ภาคราชการ ภาคประชาชน ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ภาคศาสนา ภาควิชาการ และภาคสื่อสารมวลชน ต้องใช้ประโยชน์จากภาคีเครือข่ายเพื่อยังประโยชน์ให้เกิดกับส่วนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคีสื่อสารมวลชน ที่มีหน้าที่ต้องสื่อสารให้ประชาชนรับทราบ สังคมรับรู้ และเข้าใจ พร้อมทั้งพัฒนากลไกการทำงาน พัฒนาคนในองค์กรให้รู้ ให้เข้าใจ เรื่องหลักคิด และแนวทางการทำงาน นำไปสู่การพัฒนางาน

  และ 3. ต้องประมวลผลการทำงานให้เป็นระบบ วิเคราะห์ถึงจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และภัยคุกคาม ในเนื้องาน โดยในงานของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นครอบคลุมและจำเป็นกับชีวิตของประชาชนทั้งสิ้น จึงทำให้มีจุดอ่อน คือ ไม่สามารถไปโฟกัสทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ และจุดแข็ง คือ มีภาคีเครือข่ายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 7,849 แห่ง มีความหลากหลาย แต่ก็ขาดความเป็นเอกภาพ เป็นหนึ่งเดียวกัน ดังนั้น ท้องถิ่นจังหวัดต้องไปเสริมทัพการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดในการบริหารงานขับเคลื่อนงานการกำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เกิดประสิทธิภาพ สนับสนุนข้อมูลสิ่งที่เป็นเชิงนโยบาย ให้เกิดระบบที่ดี ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ระบบที่ดีจะทำให้งานเกิดประสิทธิผลและครอบคลุมทุกด้าน

  นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เน้นย้ำว่า สิ่งสำคัญที่ต้องช่วยกันในการพัฒนากระบวนการทำงานอีกประการหนึ่งนั่นคือ ต้องระดมข้าราชการทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ในทุกสำนัก/กอง/จังหวัด ที่มีแรงปรารถนาในการพัฒนาองค์กรไปสู่องค์กรที่มีคุณภาพ ร่วมกันระดมสมอง ร่วมกันสร้างสรรค์ (Think Tank) เพื่อให้เกิดการทำงานแบบบูรณาการ นอกจากนี้ ส่วนกลางและส่วนภูมิภาคต้องช่วยกันรับฟังเสียงสะท้อนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาถอดบทเรียน เพื่อพิจารณาปรับปรุงระเบียบ กฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง อันจะทำให้การขับเคลื่อนการทำงานของกระทรวงมหาดไทยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นหนึ่งเดียว เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงมหาดไทยสุทธิพงษ์ จุลเจริญมอบนโยบายกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นChange for Goodท้องถิ่น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 23:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์