ประกันแล้ว "ณัฐชนน" ละเมิดอำนาจศาล ยื่น 5 หมื่นปล่อยไม่มีเงื่อนไข

ข่าว

  ประกันแล้ว "ณัฐชนน" ละเมิดอำนาจศาล ยื่น 5 หมื่นปล่อยไม่มีเงื่อนไข

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 20:53 น.

  ศาลนัดไต่สวนคดี ปักหมุดสนามหลวงต่อพรุ่งนี้ พร้อมให้ประกัน "ณัฐชนน" จำเลยที่ถูกตัดสินจำคุกในคดีละเมิดศาล หลักทรัพย์ 5 หมื่น ส่วน อานนท์-เพนกวิน-ไมค์-ไผ่ รอลุ้นประกันอีกครั้ง 17 ธ.ค.นี้

  วันที่ 2 ธ.ค. ความคืบหน้ากรณี ศาลนัดฟังคำสั่งพิพากษาในคดีละเมิดอำนาจศาล นางสาวเบนจา อะปัญ และนายณัฐชนน ไพโรจน์ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากกรณีก่อความวุ่นวายบริเวณบันไดหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งกำลังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112 

  ภายหลังศาลยุติการไต่สวนในวันนี้ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า การพิจารณาคดีละเมิดอำนาจศาล ของนางสาวเบนจา และนายณัฐชนน ได้มีคำพิพากษาสั่งจำคุก นายณัฐชนน ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วน น.ส.เบนจา ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ลงโทษ ปรับ 500 บาท ทนายจึงได้ยื่นทำเรื่องขอประกันตัว นายณัฐชนน ด้วยหลักทรัพย์เงินสด เป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่ได้มีเงื่อนไขใดๆ

  ส่วนการนัดสืบพยานนัดแรกคดีปักหมุดคณะราษฎร ที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19 และ 20 กันยายน 2563 ของ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน รวมนักกิจกรรมทั้งหมด 22 ราย ที่ผกก.สน.ชนะสงคราม เป็นผู้กล่าวหานั้น ศาลได้นัดสอบโจทก์อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. เนื่องจากศาลไม่ได้ออกหมายเรียกพยานหลักฐานให้จำเลยมาคัดค้านจึงยกคำร้อง ซึ่งเราได้ขอเอกสารหลายตัวในการประกอบพิสูจน์หลักฐานว่าเป็นเรื่องจริง แต่ไม่มีให้

  สำหรับการยื่นประกันตัวของทนายอานนท์, เพนกวิน, ไมค์ และไผ่ ในคดีมาตรา 112 คดีอื่นๆ ศาลได้มีคำสั่งให้ไต่สวนพิจารณาจะให้หรือไม่ให้ประกันตัวไปเป็น วันที่ 17 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00 น. ส่วน นางสาวเบนจา คดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ในคดี 112 ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยยังไม่ทราบสาเหตุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คดีการเมืองให้ประกันคณะราษฎรณัฐชนน ไพโรจน์ละเมิดอำนาจศาลข่าวการเมืองม.112ข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดชุมนุมข่าวม็อบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 05:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์