รมว.แรงงาน เผย มี ธงเยียวยา "คนกลางคืน-อาชีพอิสระ" 5 พันบาท ต่อคน

ข่าว

  รมว.แรงงาน เผย มี ธงเยียวยา "คนกลางคืน-อาชีพอิสระ" 5 พันบาท ต่อคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 18:14 น.

  "สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน" เผย มีธงเยียวยา คนกลางคืน-อาชีพอิสระ 5 พันบาทต่อคน พร้อมชงโมเดล ช่วยลูกจ้างในระบบ มาตรา 33 อาจได้ 2 เด้ง จาก สปส.-รัฐบาล

  วันที่ 2 ธ.ค. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักแสดง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ คลับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ต้องขอดูตัวเลข กับผู้ประกอบการก่อน ในวันที่ 3 ธ.ค. แต่เบื้องต้น เรามีตัวเลขในระบบอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่เป็นอาชีพอิสระ ตามมาตรา 40 ซึ่งเดิมมีการเยียวยาไว้ที่ 5,000 บาท 29 จังหวัด ซึ่งขณะนั้นมีอยู่ 2 หมื่นกว่าราย แต่หากรวมทั้งประเทศ คาดว่าเต็มที่ไม่เกิน 1-2 แสนคน

  นายสุชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้วยังรวมไปถึง กลุ่มคนขับรถรับส่งนักดนตรี เด็กเสิร์ฟ หรืออาชีพที่ได้รับรองจากสมาคมฯ และทางสมาคมฯ ยืนยันได้ โดยต้องดูอายุด้วย หากเกิน 65 ปี จะไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ซึ่งอาจจะประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงวัฒนธรรม

  ทั้งนี้ ต้องรอดูตัวเลขจากสมาคมฯ ที่จะมาพบตนในเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ว่าตัวเลขคนกลุ่มดังกล่าวมีเท่าไร ซึ่งจะการเสนอขอสภาพัฒน์ฯ ต้องมีตัวเลขที่ชัดเจนว่า มีปริมาณเท่าไร ซึ่งไม่สามารถพูดลอยๆ ได้ ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมคาดว่าจะได้ข้อสรุปเป็นเช่นใด เนื่องจากตัวเลขรัฐบาล และผู้ประกอบการต่างกันหลายเท่าตัว โดยในหลักการ นายกฯ ให้การเยียวยาอยู่แล้ว

  "ผมมีธงในใจไว้ที่ 5,000 บาท เพราะเป็นเงินกู้ของรัฐบาล ไม่ใช่เงินของประกันสังคม แต่มีบางกรณีใช้เงินในเหตุสุดวิสัยใน มาตรา 33 หรือ ร้อยละ 50 เข้าข่ายช่วยอีกขาหนึ่งประกอบด้วยลูกจ้างในระบบ เช่น เด็กเสิร์ฟ เสมียน ซึ่งในส่วนนี้จดทะเบียนในประกันสังคม แต่เรื่องนี้เป็นเพียงหลักการของผมซึ่งยังไม่มีการเสนอเข้าที่ประชุม แต่เราต้องมีโมเดลในใจ ดังนั้นหากเป็นลูกจ้างในมาตรา 33 ด้วยอาจจะได้รับการเยียวยา 2 ทางคือสำนักงานประกันสังคม และจากรัฐบาล"

  นายสุชาติ กล่าวต่อว่า เรามีบรรทัดฐานการเยียวยา 5,000 บาท จากครั้งก่อน ซึ่งการเยียวยาสถานบริการหรือสถานบันเทิง ส่วนใหญ่เป็นบริษัท เขาสามารถใช้สิทธิ์ sme ได้ ซึ่งให้หัวละ 3,000 บาท ในลูกจ้างไม่เกิน 200 คน ซึ่งเป็นโมเดลที่รัฐบาลสร้างในเรื่องการเยียวยาไว้แล้ว ขณะที่ลูกจ้างในระบอบประกันสังคม มาตรา 33 ก็สามารถใช้คำสั่ง ศบค.ใช้เยียวยาเหตุสุดวิสัยได้ แต่หากเป็นอาชีพอิสระใช้มาตรา 40 ซึ่งจะต้องสมัครใหม่ หรือหากสมัครไปแล้วก็ต้องไปดูตัวเลขเท่าไร

  เมื่อถามว่า ระยะเวลาในการเยียวยาจำนวนกี่เดือน นายสุชาติ กล่าวว่า ต้องดูคำสั่งศบค. หากธุรกิจเปิดช้าไปกว่า วันที่ 16 ม.ค.65 ก็จะพิจารณาต่อไป โดยตั้งไว้ 1-2 เดือน แต่หากเปิดได้ก่อนก็ไม่เป็นไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ดราม่าค่าตรวจ ATK ข้ามเรือเกาะเสม็ดแพง
   03:55

   ดราม่าค่าตรวจ ATK ข้ามเรือเกาะเสม็ดแพง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าเงินเยียวยาคนกลางคืนมาตรา33มาตรา40สุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงานสภาพัฒน์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 03:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์