สภาฯ ตั้ง กมธ.ศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร "ประชาชาติ" ยัน ไม่เอาด้วย

ข่าว

  สภาฯ ตั้ง กมธ.ศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร "ประชาชาติ" ยัน ไม่เอาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2564 16:40 น.

  สภาฯ หนุน ตั้ง กมธ.ศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร “ซูการ์โน” ยัน ส.ส.ประชาชาติทั้งพรรค ไม่เอาด้วย ฉลุยตั้ง กมธ.60 คน มีชื่อ "ชัชเตาปูน-สิระ-เต้-ชาดา"

  วันที่ 2 ธ.ค. 64 เมื่อเวลา 13.20 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาฯ ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอให้สภาฯ ตั้งคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่เเล้ว โดยที่ประชุมเปิดให้ ส.ส.ผู้เสนอญัตติ 12 คน ซึ่งเสนอญัตติเข้ามาในทำนองเดียวกันได้อภิปรายสรุปญัตติ ก่อนจะตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาต่อไป ผู้เสนอญัตติแต่ละคนยังย้ำเป้าหมายในทำนองเดียวกัน สมควรตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ขึ้นมาศึกษา เพื่อให้ตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายที่เมืองหลัก เมืองท่องเที่ยว นำเงินใต้ดินขึ้นมาเป็นช่องทางหารายได้เข้าประเทศ อาทิ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ยืนยันว่า บ่อนในประเทศมีเต็มประเทศ ไม่น่าจะต่ำกว่า 200 แห่ง ซึ่งเป็นเงินใต้ดิน จากสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันเราจำเป็นต้องตั้งให้ได้ นำภาษีบาปไปใช้จ่าย เช่น จ่ายค่าบำรุงการศึกษา ทำให้การศึกษาไทยได้เรียนฟรี จริงๆ ตามรัฐธรรมนูญ การตั้ง กมธ.ครั้งนี้เป็นทางรอดของประเทศ จำเป็นต้องนำธุรกิจใต้ดิน ภาษีเถื่อน ภาษีบาป มาดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป

  นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นี่เป็นวาระแห่งชาติ จังหวะเวลานี้จำเป็นต้องให้ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ชาติ อยากให้คนไทยได้เห็นความจริงว่ารอบบ้านเรามีการหาประโยชน์จากคนไทยจนร่ำรวยมหาศาล มาถึง พ.ศ.นี้อยากให้ประเทศต้องยอมรับความจริงด้วยการเปิด Entertainment Complex วันนี้ไม่มีฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล เป็นความร่วมมือทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดเมกะโปรเจกต์ทำเงินให้ประเทศ

  หลังจากการอภิปรายสรุปญัตติเสร็จสิ้น นายศุภชัย แจ้งที่ประชุมว่า ตนฟังการอภิปรายมาสองครั้ง มีแนวความคิดในแนวทาวเดียวกัน ไม่มีสมาชิกคนใดคัดค้าน การตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ตนจึงอยากขอใช้ข้อบังคับข้อที่ 88 (ญัตติใดไม่มีผู้คัดค้านให้ประธานถามที่ประชุมว่า เห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่ เมื่อไม่มีผู้เห็นเป็นอย่างอื่น ให้ถือว่าที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยญัตตินั้น) จะมีสมาชิกท่านอื่นเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่ นายจุลพันธุ์ ทักท้วงว่า ญัตตินี้มีเพื่อนสมาชิกให้ความสนใจเยอะ มีบางคนไม่สามารถลงมติเห็นชอบได้ เพราะเรื่องนี้มีความเชื่อทางศาสนา วัฒนธรรม ศีลธรรม มีเพื่อนสมาชิกหลายท่านอยากให้มีการพัฒนาเกิดขึ้นจริง แต่ยังมีข้อท้วงติงเรื่องการพนันส่วนหนึ่ง ตนยืนยันว่าจะต้องลงมติ

  ขณะที่ นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ กล่าวว่า บังเอิญได้ฟังประธานบอกว่า จะใช้ข้อบังคับที่ 88 เพราะสมาชิกที่ยื่นญัตติอภิปรายในแนวทางเดียวกัน ตนฟังตลอดการอภิปราย แต่มี ส.ส.หลายท่านอาจไม่เห็นด้วย ควรจะต้องมีการลงมติ เพราะพวกตน สมาชิกพรรคประชาชาติทั้งหมดไม่เห็นด้วยกับญัตตินี้

  จากนั้น นายศุภชัย จึงเปิดให้ที่ประชุมลงมติ ผลปรากฏว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการตั้งคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไปด้วยคะแนนเห็นด้วย 310 ไม่เห็นด้วย 9 และงดออกเสียง 10 โดยตั้งกมธ. 60 คน มีระยะเวลาการทำงาน 90 วัน สำหรับรายชื่อคณะ กมธ.วิสามัญฯ ที่น่าสนใจ มีหลายคน ในสัดส่วน ครม. เช่น นายชัชวาลย์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ สัดส่วนพรรคเพื่อไทย เช่น นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย และ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ เช่น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. สัดส่วนพรรคภูมิใจไทย เช่น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เช่น นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาสถานบันเทิงครบวงจรตั้งกมธ.ศึกษาธุรกิจคาสิโนรัฐสภาซูการ์โน มะทาประชาชาติตั้งกมธ.60 คนEntertainment Complexชัช เตาปูนสิระ เจนจาคะมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ชาดา ไทยเศรษฐ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์