รังสิมันต์ ชวน ส.ส.หนุนผ่านร่างยกเลิกคำสั่ง คสช. ปลดโซ่ตรวนรั้งการเมืองไทย

ข่าว

  รังสิมันต์ ชวน ส.ส.หนุนผ่านร่างยกเลิกคำสั่ง คสช. ปลดโซ่ตรวนรั้งการเมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 17:36 น.

  “รังสิมันต์ โรม” เรียกร้องสภา ให้ความสำคัญร่างยกเลิกคำสั่ง คสช. ชี้ หากร่างกฎหมายผ่านจะเป็นการถอดสลัก โซ่ตรวนที่ฉุดรั้งการเมืองไทย
   
  วันที่ 1 ธ.ค. 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงถึงประเด็นเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎร นำร่างกฎหมายยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. ที่เสนอโดย รศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะ เร่งขึ้นมาพิจารณาพร้อมกับร่างของประชาชนในสมัยประชุมนี้
   
  นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่จะมีการพิจารณากฎหมายที่เสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างจริงจัง ก่อนหน้านี้เราได้พิจารณากฎหมายส่วนใหญ่ที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่วันนี้เป็นวันแรกที่มีกฎหมายที่เสนอโดย ส.ส. และบางส่วนเป็นร่างกฎหมายที่เสนอโดยภาคประชาชน ซึ่งเฝ้ารอว่าสภาผู้แทนราษฎรจะมีความชัดเจนอย่างไร ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี

  “ก่อนหน้านี้เรามีหลายเรื่องที่เสนอโดย ส.ส. อย่างเรื่องข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับประชาชน แต่ต้องบอกว่าร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ บางส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทำประชามติ ที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเป็นผู้ริเริ่มเสนอเรื่องต่างๆ เป็นประเด็นที่สำคัญต่อสังคมได้ ต่อไปนี้ความสำคัญ การริเริ่มเรื่องราวต่างๆ จะไม่ได้อยู่แค่ในสภา และประชาชนจะมีส่วนเป็นผู้กำหนดทิศทางในการเดินหน้าของประเทศไทยได้ด้วย”
   
  ทั้งนี้ บางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกเสนอโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ที่จะทำให้การพิจารณากฎหมายของสภา มีโอกาสที่พิจารณาร่างกฎหมายที่ถูกเสนอโดย ส.ส. ได้มากขึ้น หรือในประเด็นของ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เสนอให้มีการแก้ไขเพื่อให้มีการตีความร่างกฎหมายดำเนินต่อไปได้ ไม่ใช่มีการเปลี่ยนแปลงผลโหวตในสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงองค์ประชุมของตนมีไม่พอ เป็นการเตะถ่วง ฉุดรั้งประเทศ
   
  นอกจากนี้ จะมีร่างของภาคประชาชนที่เสนอให้ยกเลิกประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีกฎหมายหลายฉบับออกมา แล้วฉุดรั้งต่อการเดินหน้าของประเทศไทย รวมถึงร่างของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย ในสมัยพรรคอนาคตใหม่ ที่เคยยกร่างกฎหมายเอาไว้ หากทั้งหมดสามารถทำได้ จะเป็นการถอดโซ่ตรวนฉุดรั้งประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน
   
  “ผมหวังว่าสภาแห่งนี้จะพิจารณาร่างกฎหมายเรื่องนี้ ให้ความสำคัญเหมือนกับร่างกฎหมายที่ ครม. เสนอ โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมีความสำคัญจริงๆ เราพยายามสื่อสารกับสังคมและเพื่อนสมาชิกว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวมีความสำคัญ ซึ่งเราต้องยอมรับว่ามันมีประกาศคำสั่ง คสช. จำนวนมากที่อยุติธรรมกับประชาชนจำนวนไม่น้อย และหยุดรั้งการเดินหน้าของประเทศไทย หากเราไม่ทำอะไรกับร่างกฎหมายนี้ อย่าเรียกว่าตนเองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะเราเห็นอยู่ว่ามีปัญหาอยู่ตรงหน้า ดังนั้นหน้าที่ของเราในฐานะที่เข้ามาอยู่ตรงนี้ ก็ต้องเข้าไปพยายามแก้ปัญหาออกไป”
   
  นายรังสิมันต์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า นี่คือความจำเป็นที่เหตุใดประชาชนถึงเข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายนี้จำนวนมาก มีความจำเป็นว่าทำไมเราถึงจะต้องเดินหน้าร่วมกัน จึงต้องการฝากไปยังเพื่อน ส.ส.ฝั่งรัฐบาล หลายท่านได้รับผลกระทบจากประกาศคำสั่งของ คสช. ไม่น้อย จึงขอเชิญชวน ส.ส. ร่วมกันลงมติรับร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คสช.คำสั่ง คสช.คณะรักษาความสงบแห่งชาติรังสิมันต์ โรมพรรคก้าวไกลยกเลิกคำสั่ง คสช.ประชุมสภาสภาผู้แทนราษฎรส.ส.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์