สภาฯ วุ่น ขานชื่อกัน "ก้าวไกล" ชงเลื่อนญัตติด่วน ปม "ขบวนเสด็จฯ"

ข่าว

  สภาฯ วุ่น ขานชื่อกัน "ก้าวไกล" ชงเลื่อนญัตติด่วน ปม "ขบวนเสด็จฯ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 16:35 น.

  สภาฯ วุ่น ขานชื่อกันแต่เช้า "ก้าวไกล" ชงเลื่อนญัตติด่วน พิจารณา ข้อบกพร่องการกำหนดเส้นทางขบวนเสด็จฯ ฝ่ายรัฐบาลคัดค้าน เสนอลงมติแบบเปิดเผย ผล ไม่เห็นด้วย 246 ต่อ 45 และงดออกเสียง 6 เสียง 

  วันที่ 1 ธ.ค.เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เกิดความวุ่นวายตั้งแต่ช่วงเช้า หลัง ส.ส.หารือความเดือดร้อนชาวบ้านเสร็จสิ้นเเล้ว กำลังเริ่มเข้าสู่ระเบียบวาระปกติ น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นเสนอญัตติด้วยวาจา ตามข้อบังคับที่ 54 ขอเลื่อนวาระการประชุม เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2564 เพื่อให้สภาฯ พิจารณาญัตติด่วน เรื่องขอให้สภาฯ พิจารณาแต่งตั้งคณะ กมธ.วิสามัญเพื่อพิจารณาข้อเท็จจริง ข้อบกพร่องการกำหนดเส้นทางเสด็จฯ และถวายความปลอยภัยของสมเด็จพระบรมราชีนี เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 โดยให้พิจารณาหลังจากการลงมติ ในญัตติการศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร และพิจารณาก่อนเรื่องรับทราบรายงานของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก ทั้งนี้ ญัตติของ น.ส.วรรณวรี มี ส.ส.ผู้รับรองการเลื่อนญัตติครบถ้วน แต่ ส.ส.ฟากรัฐบาลไม่เห็นด้วย ให้เลื่อนญัตติดังกล่าว อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน ญัตติดังกล่าวพิจารณาจบไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ตนไม่เห็นด้วย เช่นเดียวกับเพื่อนสมาชิกส่วนใหญ่ ขณะที่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ประธานสภาฯ พิจารณา เรื่องการเสนอญัตติซ้ำกันในสมัยประชุมเดียวกัน ถือว่าทำได้หรือไม่

  ด้าน นายชวน วินิจฉัยว่า เที่ยวที่แล้วเป็นการเลื่อนระเบียบวาระ เรื่อง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ ที่มีแค่การอภิปรายของ ส.ส. แต่ยังไม่ได้ลงมติสรุป อย่างไรก็ตาม แม้ นายชวน จะพยายามไกล่เกลี่ยให้ผู้ควบคุมเสียงของ ส.ส.ทั้งสองฝ่าย ไปตกลงกันว่า จะเอาอย่างไรต่อไป แต่ก็ไม่เป็นผล นายอรรถกร เสนอให้พักประชุม 15 นาที เพื่อให้วิปฯ ทั้งสองฝ่ายได้หารือกัน ซึ่งพอกลับมาประชุมอีกครั้ง ผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่ายยังยืนคนละฝั่ง ตกลงกันไม่ได้ จนกระทั่งเวลา 11.00 น. นายชวน วินิจฉัยให้ลงมติชี้ขาด ว่า จะเลื่อนญัตติดังกล่าวขึ้นมาหรือไม่ แต่นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พปชร.ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เสนอญัตติให้เปลี่ยนจากการกดบัตรลงคะแนน มาใช้วิธีลงคะเเนนขานชื่อแบบเปิดเผย ตามข้อบังคับข้อ 79 และ 83

  ต่อมาเวลา 12.22 น. ภายหลังที่ประชุมสภาฯ ลงมติด้วยวิธีขานชื่อลงคะแนนแบบเปิดเผยเสร็จสิ้นแล้ว ผลปรากฏว่า ที่ประชุมสภาฯ มีมติไม่เห็นด้วยให้เลื่อนญัตติด่วนเรื่องขบวนเส้นทางเสด็จฯ ขึ้นมาพิจารณา ไปด้วยคะแนน 246 ต่อ45 และงดออกเสียง 6 เสียง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
   04:55

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาขบวนเสด็จก้าวไกลเลื่อนญัตติด่วนข้อบกพร่องกำหนดเส้นทางขบวนเสด็จฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลวรรณวรี ตะล่อมสินอรรถกร ศิริลัทธยากรวีระกร คำประกอบข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์