ศบค. ส่ง SMS ตาม 252 คน จาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง รีบตรวจ RT-PCR ฟรี หาโอไมครอน

ข่าว

  ศบค. ส่ง SMS ตาม 252 คน จาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง รีบตรวจ RT-PCR ฟรี หาโอไมครอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 15:12 น.

  โฆษก ศบค. เผย สั่งห้าม 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้าไทยมีผลวันนี้ ส่วนคนที่เข้ามาต้องกักตัว 14 วัน คนไทยต้องจ่ายเงินเอง ให้กรมควบคุมโรค ส่ง SMS ติดตามกลุ่มเสี่ยงคงค้างในไทย 252 คน มาตรวจ RT-PCR ฟรี

  วันที่ 1 ธ.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึง มาตรการการติดตามประเทศกลุ่มเสี่ยงต่างๆ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกา ตั้งแต่วันที่ 15-27 พ.ย. 2564 โดยพบว่ากลุ่มเสี่ยงสูง 8 ประเทศ ในทวีปแอฟริกาใต้ ประกอบด้วย แอฟริกาใต้ บอตสวานา โมซัมบิก ซิมบับเว นามิเบีย มาลาวี เอสวาตินี และ เลโซโท ที่เดินทางเข้าไทย มี 2 ระบบ คือ Sandbox และ Quarantine

  โดย Sandbox มีจำนวนทั้งสิ้น 255 คน ออกจากประเทศไทยไปแล้ว 3 คน คงค้างอยู่ 252 คน สามารถติดตามกลุ่มคนเหล่านี้ได้ 11 คน ซึ่งที่ประชุมของกระทรวงสาธารณสุข และ ศปก.ศบค. เมื่อเช้าที่ผ่านมา ได้เน้นย้ำ เรื่องนี้ และฝากให้คนไทยและคนต่างชาติ ทั้ง 252 คน ที่มาจากประเทศดังกล่าว ขอให้มารายงานตัว เพื่อให้รับการตรวจ RT-PCR ฟรี ส่วน ระบบ Quarantine มีจำนวน 78 คน คงค้างอยู่ 78 คน สามารถติดตามได้ 12 คน

  อย่างไรก็ตาม นายแพย์ทวีศิลป์ ยังกล่าวว่า สำหรับ 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามาในระบบ Sandbox และ คงค้างอยู่ในไทยจำนวน 252 คน ทางกรมควบคุมโรค ส่ง SMS และติดตาม เพื่อขอความร่วมมือให้มาตรวจ RT-PCR โดยสามารถยื่นข้อความดังกล่าวกับทางโรงพยาบาลของรัฐได้ฟรี ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่ระบบหมอชนะ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิดอย่างเข้มงวด เพราะหากไม่ทำตามถือว่ามีความผิดละเมิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ม.34 หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อที่หมายเลข 1442

  ขณะที่กลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นๆ และประเทศในทวีปแอฟริกา ยังไม่น่ากังวล

  นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังกล่าวว่า สำหรับ ผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง ตั้งแต่ 15-27 พ.ย. 2564 หากอยู่ในระบบ Sandbox ให้สังเกตตัวเองเป็นเวลา 14 วัน และให้ตรวจหาเชื้อตามช่วงเวลา แต่ถ้ามีการกักตัวตัวในระบบ Quarantine ต้องขยายการกักตัวให้ครบ 14 วัน และต้องตรวจหาเชื้อก่อนออกมา ส่วนกรณีที่ออกจากสถานที่กักกันแล้วไม่ครบ 14 วัน ขอให้ดูอาการและอยู่บ้านห้ามไปไหน จนครบ 14 วัน แล้วมาตรวจหาเชื้อ

  ทั้งนี้ ในส่วนกลุ่มบุคคลที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่ วันที่ 28 พ.ย. 2564 ทั้งในรูปแบบ Sandbox และ Quarantine จะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ต้องตรวจหาเชื้ออีก 3 ครั้ง

  ส่วนประเทศอื่นๆ ถ้าเดินทางมาถึงไทยตั้งแต่ 15 พ.ย. มาจนถึงวันที่ 5 ธค. ที่จะถึงนี้ ก็ให้คุมเพื่อสังเกตอาการใน Sandbox 14 วัน หากมีอาการให้ตรวจหาเชื้อทันที และหากเข้ามาในระบบ Quarantine ต้องกักตัวจนครบ 14 วัน

  ด้านคนที่เดินทางเข้าไทย ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 2564 ในรูปแบบ Sandbox ให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน และตรวจหาเชื้ออีก 3 ครั้ง ซึ่งหมายความว่าจะมีการยกระดับการควบคุมสำหรับกลุ่มประเทศเสี่ยงเหล่านี้ ที่จะต้องเข้าสู่ระบบกักกันทั้งหมด

  นอกจากนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานไปยัง 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้วว่า ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2564 เป็นต้นไป ส่วนคนไทยที่เดินทางมาจากกลุ่ม 8 ประเทศเสี่ยง จะต้องกักตัว และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง เพราะถือว่าไปในประเทศที่มีความเสี่ยงเอง แต่หากไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ ให้โรงแรมประสานมายังกรมควบคุมโรค เพื่อนำเข้ากักตัวในสถานกักกันของสถาบันบำราศนราดูร ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ
   02:52

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19ศบคทวีศิลป์ วิษณุโยธิน8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง8 ประเทศแอฟริกาใต้แอฟริกาใต้Sandboxสายพันธุ์โควิดอาการโควิดโอไมครอนโควิด 19 ล่าสุดข่าวโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดแถลงข่าวโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์