ศบค. ชี้หากติดเชื้อ "โอไมครอน" การฉีดวัคซีนยังคงช่วยลดความรุนแรงได้

ข่าว

  ศบค. ชี้หากติดเชื้อ "โอไมครอน" การฉีดวัคซีนยังคงช่วยลดความรุนแรงได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 14:07 น.

  โฆษก ศบค. เผย ไม่มีรายงานแน่ชัดเรื่องความรุนแรง การแพร่เชื้อ และระยะฟักตัว ของ โอไมครอน แต่มีข้อมูลชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนยังสามารถลดความรุนแรงของอาการได้

  วันที่ 1 ธ.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึงโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน ว่า ที่ประชุมของทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้กรมควบคุมโรค รายงานถึงลักษณะของตัวเชื้อ เปรียบเทียบความรุนแรง และการก่อโรค ของ โอไมครอน หรือ B.1.1.529 เบื้องต้นข้อมูลยังน้อย แต่อาการไม่พบว่ามีความแตกต่างจากอัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา เช่น มีการอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ยังไม่พบเรื่องการสูญเสียการรับ กลิ่น รส โดยเจอเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนอาการป่วยยังไม่พบความรุนแรง แต่พบเจอรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว

  ขณะที่ความรุนแรงในการแพร่เชื้อ ทางแอฟริกาใต้ ระบุว่า โอไมครอน น่าจะมีความเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา ส่วนการติดเชื้อแบบทวีคูณ ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานที่ยืนยัน เช่นเดียวกับความรุนแรงของอาการ และเรื่องระยะฟักตัว แต่มีข้อมูลยืนยันว่าวัคซีนยังสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโอไมครอนได้ ส่วนเรื่องการหลบภูมิคุ้มกัน ยังอยู่ในเรื่องของความกังวลว่าอาจจะสามารถหลบภูมิได้อย่างมีนัยสำคัญ และมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้สูง

  ส่วนประเทศที่พบสายพันธุ์ Omicron ตอนนี้ ประกอบด้วย

  ทวีปแอฟริกา พบที่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา โมซัมบิก ซิมบับเว นามิเบีย มาลาวี เอสวาตินี และ เลโซโท
  ทวีปยุโรป พบที่ อังกฤษ อิตาลี เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี สาธารณรัฐเช็ก และล่าสุดที่ โปรตุเกส ออสเตรีย สวีเดน และสเปน
  ทวีปอเมริกา พบที่ แคนาดา
  ทวีปเอเชีย พบที่ ฮ่องกง อิสราเอล สิงคโปร์ และล่าสุดที่ ญี่ปุ่น
  ทวีปออสเตรเลีย พบที่ ออสเตรเลีย

  นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า ประเทศที่ตรวจพบเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางกลับมาจากกลุ่ม 8 ประเทศ ในทวีปแอฟริกาใต้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ
   02:52

   หนูน้อยติดโควิดร้องไห้-กอดขอโทษพ่อ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19ศบค.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน8 ประเทศแอฟริกา8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงแอฟริกาใต้ฉีดวัคซีนโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์