เดิมพันด้วยอนาคต

ข่าว

  เดิมพันด้วยอนาคต

  หมัดเหล็ก

   2 ธ.ค. 2564 06:07 น.

   พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองที่ใกล้จะประสบความสำเร็จ เป็นสถาบันการเมืองอยู่แล้ว ในฐานะที่เป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เอง ไม่ต้องเป็น รัฐบาลผสม เหมือนทุกวันนี้ที่มีพรรคร่วมรัฐบาลมากกว่า 20 พรรค ถ้าไม่ ถูกยึดอำนาจ เสียก่อน

   แต่ การเมืองไทย ถ้าเป็น รัฐบาลพรรคเดียว ก็จะกลายเป็น รัฐบาลเสียงข้างมาก เป็นเผด็จการรัฐสภา ถ้าเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ไม่มีเสถียรภาพ เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ก็ถูกมองเรื่องของ การต่อรองผลประโยชน์ กันบานตะไทเหมือนที่เป็นอยู่ในรัฐบาลชุดนี้ ไม่มีความพอดี

   เพราะการเมือง ภาคบังคับ ทำให้แกนนำส่วนหนึ่งของ เพื่อไทย มองอนาคตแล้วว่า ไม่ว่าจะได้เสียงข้างมากอย่างไร ก็ ตั้งรัฐบาลไม่ได้ จะแลนด์สไลด์ไม่แลนด์สไลด์ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะในที่สุดแล้วหนีไม่พ้น ถูกยุบพรรค หรือ ถูกยึดอำนาจ วันยังค่ำ

   ก็เลยมีแกนนำบางคนคิดใหม่ทำใหม่ ไปตั้งพรรคเอง ไป สร้างบ้านหลังใหม่ อ้างทนความเป็นเผด็จการในพรรค หรือเรื่องของสถาบันไม่ได้ ที่เพิ่งจะมารู้สึกเอาช่วงนี้ก็แปลกดี

   แต่การเมืองจะใช้กระแสอย่างเดียวก็ไม่ได้ ต้องมีกระสุนด้วย ปัญหาคือกระแสมีแล้ว จะไปหากระสุนมาจากไหน มีทางเลือกไม่มากนัก พึ่งพิงอำนาจในการหาทุนจากธุรกิจ หรือ เข้าร่วมเป็นพันธมิตร กับข้างใดข้างหนึ่ง

   หรือทางเลือกสุดท้ายไหลกลับบ้านเก่า

   จากมิตรก็กลายเป็นศัตรูได้ ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวรทางการเมือง อยู่แล้ว เพื่อไทย จะมีคู่แข่งที่น่ากลัวก็แกนนำที่ออกไป ตั้งพรรคใหม่อย่าง ไทยสร้างไทย ที่มี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นแกนนำ พรรคประชาธิปัตย์ มีทั้งสมาชิกย้ายออกจากพรรค ไม่ว่าจะเป็น พรรคกล้า ที่มี กรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค หรือแกนนำ ส.ส. ที่จะย้ายไปอยู่กับพรรคใหม่ของสี่กุมารบ้าง พลังประชารัฐบ้าง

   คนกันเองทั้งนั้น

   สู้กันในสนามยุทธศาสตร์ทั้งภาคอีสานและภาคใต้ ตัดกำลังกันเอง ในที่สุดแล้วกระแสก็แพ้กระสุนวันยังค่ำ ภาคอีสานที่มั่นของเพื่อไทย และภาคใต้ กทม. ที่มั่นของประชาธิปัตย์ จะรักษาเอาไว้ได้แค่ไหน

   อย่าลืมว่า พลังประชารัฐ มีไม้เด็ดอยู่ในมือ นั่นคือ อำนาจ ไม่อย่างนั้น ทั้ง สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน หรือ วิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คงไม่รีบออกมาปฏิเสธข่าวลือว่า จะออกจากพลังประชารัฐ แบบเอาจริงเอาจังขนาดนั้น

   สามมิตร สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ใดๆ เลือกที่จะอยู่เฉย ไม่ร่วม แต่ไม่ออก ตราบใดที่นายกฯยังชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอเป็นไม้ค้ำยันได้

   นั่งร้านของพรรคการเมืองของรัฐบาล จะมีเสถียรภาพแค่ไหน เดิมพันด้วยอนาคตอันประกอบด้วย กระแส กระสุน และอำนาจ การเมืองไทยกำลังจะถึงทางตันอีกรอบ จากทฤษฎีสมคบคิด แบ่งแยกแล้วปกครอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
    02:57

    แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พรรคเพื่อไทยพรรคการเมืองการเมืองการเมืองไทยหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 16:01 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์