ขาลงประชาธิปไตยไทย

ข่าว

  ขาลงประชาธิปไตยไทย

  แม่ลูกจันทร์

   2 ธ.ค. 2564 06:19 น.

   ภายใต้การบริหารของรัฐบาล คสช. และรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจ ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ของประเทศไทยในด้านความเป็นประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน อยู่ในภาวะตกต่ำมาก ประจักษ์พยานที่ชัดเจนที่สุด คือสหรัฐอเมริกาไม่เชิญผู้นำไทยเพื่อเข้าร่วม “การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย” 110 ประเทศ

   จึงต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่การประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ที่มีนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เป็นประธาน ได้ประกาศกรอบการทำงาน 3 เรื่อง หนึ่งในนั้นระบุว่า “จะทำ อย่างไรให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย มากกว่าในปัจจุบัน” เป็นเพียงคำถาม

   แต่พรรคเพื่อไทยยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม จะทำให้ประเทศ ไทยเป็นประชาธิปไตยมากกว่าปัจจุบัน อย่างไร ปัจจุบันนี้วงการนักวิชาการเรียกระบอบการปกครองที่เป็นอยู่ว่า ประชาธิปไตยครึ่งใบ บางคนเรียกเผด็จการครึ่งใบ ภาคประชาชนบางกลุ่มเรียก “ระบอบประยุทธ์”

   ในวันเดียวกัน ที่มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายชัยเกษม ได้พูดถึงกรณีที่คนของรัฐบาลออกมาแสดงความเกรี้ยวกราด ขับไล่องค์กรสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ว่า จะทำให้โลกมองการกระทำของไทย เป็นเรื่องประหลาด และถามว่าใครคิดเรื่องนี้ และเอาสมองส่วนไหนคิด

   การแสดงอาการเกรี้ยวกราด และขับไล่องค์กรสิทธิมนุษยชนก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สะท้อนถึงความเป็นประชาธิปไตย หรือไม่ นายชัยเกษมกล่าวว่า มีแต่ประเทศเผด็จการเท่านั้นที่ทำแบบนี้ แต่ถ้าเป็นสังคมประชาธิปไตย เขาจะกระทำอย่างละมุนละม่อม แบบอารยชนหรือประชาธิปไตยชน โดยยึดถือกฎหมายเป็นหลัก

   เกี่ยวกับองค์กรสิทธิมนุษยชนในไทย มีคำชี้แจงจากนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ว่า แอมเนสตี้ฯมีสาขา อยู่ในหลายประเทศ ส่วนแอมเนสตี้ฯประเทศไทย ผู้ที่ทำงานทุกคนเป็นคนไทย ส่วนเงินทุนมาจากค่าสมาชิก และเงินบริจาคจากผู้มั่งคั่งและศรัทธา

   ถ้าหากผู้ที่ทำงานในแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย เป็นคนไทย การขับไล่แอมเนสตี้ฯออกนอกประเทศ นอกจากจะขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตยยังขัดรัฐธรรมนูญ ม.39 ที่ระบุว่า “การเนรเทศบุคคลสัญชาติไทยออกนอกราชอาณาจักร...จะกระทำมิได้” อย่าลืมว่าประเทศประชาธิปไตย ต้องยึดหลักนิติธรรม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
    04:12

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประชาธิปไตยประชาธิปไตยในไทยสืบทอดอำนาจประชาธิปไตยครึ่งใบเผด็จการครึ่งใบระบอบประยุทธ์บทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 07:07 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์