เช็กไทม์ไลน์ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินประกันรายได้ชาวนา เริ่ม 9 ธ.ค. นี้

ข่าว

  เช็กไทม์ไลน์ ธ.ก.ส. เตรียมโอนเงินประกันรายได้ชาวนา เริ่ม 9 ธ.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 09:21 น.

  โฆษกรัฐบาล แจ้งไทม์ไลน์ ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้ให้ชาวนา 9-14 ธ.ค. นี้ เผย สมาคมชาวนาขอบคุณ “บิ๊กตู่” และรัฐบาลใส่ใจความเดือดร้อนเกษตรกร

  วันที่ 1 ธ.ค. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงขั้นตอนการดำเนินการของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่จะเร่งรัดโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของพี่น้องเกษตรกรในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/65 หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติวงเงินสำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2564/65 เพิ่มเติม จำนวน 76,080.95 ล้านบาท เมื่อวานที่ผ่านมา (30 พ.ย.) โดย ธ.ก.ส. จะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรในโครงการในช่วงวันที่ 9 - 14 ธ.ค. นี้  
   
  สำหรับขั้นตอนการดำเนินการ เป็นดังนี้

  • 30 พ.ย. 2564 : ครม. อนุมัติวงเงินเพิ่มเติม
  • 1 ธ.ค. 2564  : ธ.ก.ส. รับแจ้งมติ
  • 3 ธ.ค. 2564 : คณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ธ.ก.ส. พิจารณา และคณะกรรมการ ธ.ก.ส. พิจารณา
  • 7 ธ.ค. 2564 : ตรวจสอบข้อมูลเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ
  • 8 ธ.ค. 2564 : เตรียมการโอนเงิน
  • 9 - 14 ธ.ค. 2564 : โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรตามโครงการ
    

  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ได้ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงรัฐบาล หลังจากมติ ครม. อนุมัติการจ่ายเงินจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และโครงการคู่ขนาน ช่วยเหลือชาวนาในส่วนของต้นทุนและปัจจัยการผลิต รวมถึงเมล็ดพันธุ์ข้าว เป็นการยืนยันให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลตอบรับและใส่ใจความเดือดร้อนของเกษตรกร เร่งแก้ปัญหาให้พี่น้องชาวนาอย่างเร่งด่วน ซึ่งถูกต้องและถูกใจเกษตรกรด้วย
   
  “ในฐานะประธานบอร์ด นบข. นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดดำเนินการและเป็นไปตามมติของ นบข. ในการช่วยเหลืออุดหนุนรายได้พี่น้องเกษตรกรชาวนาในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวช่วงที่ราคาพืชเกษตรตกต่ำ เพื่อให้มั่นใจว่าเกษตรกรชาวนาไทยจะมีรายได้ที่เหมาะสม สามารถเลี้ยงชีพตนและช่วยครอบครัวได้ ซึ่งหลังจากนี้มีการคาดการณ์ว่าราคาข้าวจะมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จะเป็นผลดีต่อพี่น้องเกษตรที่จะขายข้าวได้ในราคาสูงขึ้น และยังช่วยลดภาระงบประมาณของรัฐในอนาคตในโครงการอีกด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวนาเลี้ยงครั่งเป็นอาชีพเสริม
   02:51

   ชาวนาเลี้ยงครั่งเป็นอาชีพเสริม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาวนาประกันรายได้ชาวนาโครงการประกันรายได้ประกันรายได้เกษตรกรโอนเงินประกันรายได้ธ.ก.ส.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเกษตรกรธนกร วังบุญคงชนะรัฐบาลช่วยชาวนาราคาข้าวตกต่ำข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 05:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์