“สุเทพ” ปัด ไปเป็นที่ปรึกษาพรรค 3 ป. ยัน รปช.ไม่ย้ายซบพรรคใหญ่ปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ข่าว

  “สุเทพ” ปัด ไปเป็นที่ปรึกษาพรรค 3 ป. ยัน รปช.ไม่ย้ายซบพรรคใหญ่ปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 20:13 น.

  “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ยัน ไม่ได้เตรียมนั่งที่ปรึกษา พรรค 3 ป. ย้ำ รปช.ไม่ย้ายซบพรรคใหญ่ หลังกฎหมายบัตรเลือกตั้ง 2 ใบมีผล บอกขออยู่พรรคเล็กที่มีคุณภาพดีกว่า จี้รัฐบาลควรอยู่ครบเทอม

  วันที่ 30 พ.ย. 2564 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปรึกษา และผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ให้สัมภาษณ์ถึง เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบว่า ท่าทีของพวกตนนั้นไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งแบบใช้บัตร 2 ใบตั้งแต่ต้น เพราะในอดีตเคยใช้มาแล้ว แล้วก็เป็นปัญหา กลายเป็นเผด็จการรัฐสภา แต่เมื่อพรรคการเมืองใหญ่ๆ เห็นว่าการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะได้ประโยชน์ จึงร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรานี้ และไปแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งต่อไป แต่คิดว่าเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องติดตามในเรื่องข้อดีข้อเสีย และถึงตอนนั้นประชาชนจะได้มีความชัดเจนขึ้นว่าสถานการณ์บ้านเมืองในเวลานั้นเป็นอย่างไร การตัดสินใจต่อการเลือกตั้งจะทำอย่างไรต้องดูตอนนั้น

  ส่วนจะมีแนวโน้มที่ย้ายไปอยู่พรรคใหญ่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ เพราะตนเองกับพี่น้องร่วมอุดมการณ์ตั้งใจที่จะสร้างพรรคการเมืองที่แท้จริงของประชาชนขึ้นมาให้ได้ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นพรรคใหญ่พรรคกลางพรรคเล็กก็เป็นได้เพราะเราดูเรื่องคุณภาพ ถึงแม้ว่าพรรค รปช. มี ส.ส. 5 คน แต่ว่ารัฐมนตรีของพรรคที่ไปบริหารกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ก็ทำงานได้ ช่วยประเทศและประชาชนได้มาก ถึงบอกว่าอยู่ที่คุณภาพ ต่อไปนี้ต้องคิดถึงเรื่องนี้ได้

  เมื่อถามว่ามีการประเมินว่าอาจจะเหลือเพียง 2 พรรคใหญ่ที่จะแข่งขันกัน นายสุเทพ กล่าวว่าไม่แน่ เพราะเวลานี้ประชาชนเองก็ติดตามสถานการณ์บ้านเมือง และการเมือง คิดว่าการตัดสินใจในการลงคะแนนเลือกตั้งของประชาชนแต่ละครั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไปมีแรงจูงใจที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนในครั้งหน้า พรรครปช.ยังจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯอีก หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลงหรือไม่ และยังไม่รู้ว่าพรรคไหนจะเสนอชื่อ วันนี้มีหน้าที่อย่างเดียวทำงานให้บ้านเมือง ให้ประชาชนถึงเวลานั้นค่อยว่ากัน

  ทั้งนี้ ยังปฏิเสธกระแสข่าวว่า ตนเองจะไปเป็นที่ปรึกษาให้กับพรรคการเมืองใหม่ที่ตั้งขึ้นมาโดยกลุ่ม 3 ป. โดยกล่าวว่า ไม่มีเลย เป็นเรื่องของการปล่อยข่าวลือ ยังยืนยันว่าจะอยู่กับพรรคการเมืองที่เป็นพรรคของประชาชนและในขณะนี้ก็เห็นมีพรรคเดียวคือ พรรค รปช. อีกทั้งยังไม่รู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่คิดว่ารัฐบาล จะอยู่ครบเทอม แต่อาจจะเหมือนรถที่ไม่เต็มสูบเท่าไร แต่ก็วิ่งไปได้ ส่วนเรื่องความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ทุกคนเห็นกันอยู่ ไม่ขอวิจารณ์

  เมื่อถามว่าถ้ามองคร่าวๆ ตอนนี้มีใครที่พอจะสูสีกับพล.อ.ประยุทธ์ได้บ้างหรือยัง นายสุเทพ กล่าวว่า ตนมองไม่เห็นเลย ส่วนในการเลือกตั้งสมัยหน้าพล.อ.ประยุทธ์ ยังจะเป็นเต็งหนึ่งหรือไม่นั้นหากพิจารณาในวันนี้พล.อ.ประยุทธ์ดูโดดเด่นกว่าคนอื่น ทั้งในเรื่องความตั้งใจผลงานที่ทำมา ถือว่าพล.อ.ประยุทธ์ทำงานดี และยังถือว่าพล.อ.ประยุทธ์ก็ยังเหมาะสมกว่าคนอื่น แต่เวลานี้ ตนเองห่วงประเทศไทยมากกว่าที่จะไปห่วงตัว พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พรรค พปชร. เราเป็นคนไทยเวลานี้ต้องคิดว่าเราจะทำอย่างไรให้ประเทศอยู่รอดปลอดภัย ส่วนพรรคพปชร.จะแตกหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่าทุกอย่างเป็นอนิจจัง มีความเปลี่ยนแปลงได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต
   03:15

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุเทพ เทือกสุบรรณพรรครวมพลังประชาชาติไทยรปช.บัตรเลือกตั้ง 2 ใบพรรคพลังประชารัฐ3ป.นั่งที่ปรึกษาประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 12:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์