"หมอระวี" ลั่น สู้ถึงที่สุด หลังถูกยื่นฟ้อง นำม็อบบุก ก.พลังงาน ปี 57

ข่าว

  "หมอระวี" ลั่น สู้ถึงที่สุด หลังถูกยื่นฟ้อง นำม็อบบุก ก.พลังงาน ปี 57

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 18:41 น.

  "อัยการ" ยื่นฟ้อง "หมอระวี" นำม็อบบุก ก.พลังงาน ปี 57 เรียกร้องปฏิรูป ลดราคาน้ำมัน “เจ้าตัว” ลั่น จะสู้คดีให้ถึงที่สุด แม้ต้องติดคุกก็ตาม ยังยืนยัน ดีเซลต้องลิตรละไม่เกิน 25 บาท

  วันที่ 30 พ.ย. 64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีอาญา 8 ได้เป็นโจทก์ฟ้อง นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เป็นจำเลยในความผิดฐานมั่วสุม ชุมนุม ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ทำให้ทรัพย์สินราชการได้รับความเสียหายฯ

  กรณีเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2557 นพ.ระวี ได้นำมวลชน "กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.)" กว่า 200 คน ไปร่วมกันชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปพลังงาน และลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

  โดย นพ.ระวี เปิดเผยว่า อัยการได้นำตนมาส่งฟ้องศาล ซึ่งเป็นคดีสมัย กปปส. ที่กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) ประมาณ 200 กว่าคน ที่ไปชุมนุมบริเวณถนนหน้ากระทรวงพลังงาน โดยมีเป้าหมายเพื่อจะเรียกร้องรัฐบาลปฏิรูปพลังงาน และลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

  "การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กคป.เจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้อง ในวันนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ คือ การชุมนุมผิดกฎหมาย การใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมาย การเป็นแกนนำ และการทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งในคดีเดียวกันนี้ทางอัยการได้ทยอยฟ้องแกนนำ กคป.ไปแล้ว 2 คนคือ นายทศพล แก้วทิมา และ นายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลอาญาพิพากษายกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบประมาณเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 57" นพ.ระวี กล่าว

  นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนในฐานะ ส.ส. และ กมธ.พลังงาน ตนได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตลงให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ตนต้องถูกอัยการยื่นฟ้อง ซึ่งตนยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลของคดีจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุก ตนจะยืดหยัดต่อสู้ต่อไป โดยมีจุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ในการปฏิรูปพลังงาน และลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ระวี มาศฉมาดลหมอระวีบุกกระทรวงพลังงานนำม็อบบุกก.พลังงานลดน้ำมันดีเซล 5 บาทพรรคพลังธรรมใหม่ศาลอาญากองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทยกคป.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์