หากพบ “โอไมครอน” ในไทย รายงาน “บิ๊กตู่” ทันที ล็อกดาวน์หรือไม่ อยู่ที่นายกฯ

ข่าว

  หากพบ “โอไมครอน” ในไทย รายงาน “บิ๊กตู่” ทันที ล็อกดาวน์หรือไม่ อยู่ที่นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 18:12 น.

  “สาธิต” ย้ำมติ ครม. คงการตรวจแบบ RT-PCR คนเข้าประเทศ กังวลคนเมืองเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ ชี้ หากพบโควิดโอไมครอนในไทย รายงาน “บิ๊กตู่” ทันที ล็อกดาวน์หรือไม่ อยู่นายกฯ เป็นผู้ตัดสินใจ

  วันที่ 30 พ.ย. 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอให้ใช้วิธีตรวจเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR กับผู้เดินทางเข้าประเทศเหมือนเดิม ซึ่งทางปฏิบัติยังใช้วิธีนี้อยู่ ส่วนมติศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564 ที่ให้ใช้การตรวจแบบ ATK (Antigen Test Kit) แทน RT-PCR จะไม่มีผลบังคับวันที่ 16 ธ.ค.

  ดังนั้นเราจะใช้วิธีตรวจแบบ RT-PCR จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง และจากนี้จะตรวจอย่างเข้มข้นมากขึ้น ทั้งทางอากาศ ช่องทางธรรมชาติ ทางบก ทางเรือ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการหน่วยงานความมั่นคงต้องจัดการอย่างเข้มข้น คาดโทษกรณีมีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการเข้าประเทศผิดกฎหมาย

  “สิ่งที่เรากังวลคือ หากมาทางช่องทางธรรมชาติจะไม่ทราบว่าเป็นสายพันธุ์อะไร หากเข้ามาระบาดแล้วตรวจพบทีหลัง จะตามหาต้นตอยาก แต่ถ้าพบที่ต้นตอก็จะจัดการตามมาตรการได้”

  สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข
  สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข

  จากนั้นผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า หากพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ขึ้นมาในประเทศไทย จะมีมาตรการล็อกดาวน์เลยหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า “เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะล็อกดาวน์ใช่หรือไม่ นายสาธิต ระบุว่า หากตรวจพบคนติดเชื้อ Omicron ก็ต้องรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ ทันที และการตัดสินใจก็เป็นของนายกรัฐมนตรี ก็ต้องเร็วที่สุดและนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนคำถามว่า การแพร่ระบาดของโควิด Omicron จะกระทบการเลื่อนเปิดสถานบันเทิงหรือไม่นั้น หากยังไม่พบข้อมูลแพร่ระบาดก็ยังคงทำตามมาตรการเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด
   04:24

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronล็อกดาวน์โควิด-19ปิดประเทศสายพันธุ์โควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าRT-PCRATKตรวจโควิดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 11:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์