"สุเทพ" ยื่นหลักทรัพย์ 1 ล้าน ประกันตัวสู้ คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

ข่าว

  "สุเทพ" ยื่นหลักทรัพย์ 1 ล้าน ประกันตัวสู้ คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 17:49 น.

  สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ยื่นหลักทรัพย์ 1 ล้านบาท ประกันตัวสู้คดี ป.ป.ช.ฟ้องเพิ่ม คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง มั่นใจในพยานหลักฐาน เอกสารที่เคยยื่น

  เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลัง เดินทางเข้าพบ ป.ป.ช. กรณียื่นฟ้องในคดีทุจริตสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่งทั่วประเทศ และแฟลตตำรวจ 163 หลัง รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5,200 ล้านบาทว่า ศาลกำหนดวงเงินประกันตัว 1 ล้านบาท โดยตนได้เอาโฉนดที่ดิน เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันยื่นประกันตัว โดยศาลมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

  นายสุเทพ กล่าวต่อว่า โดยกระบวนการในวันนี้ ป.ป.ช.ได้นำตัวมาส่งฟ้องต่อศาล ตนก็ได้รับเอกสารข้อกล่าวหา จำนวน 1,302 หน้า ซึ่งเมื่อได้รับเอกสารก็ได้นั่งอ่าน ก็เห็นว่า ไม่มีอะไร ที่แปลกไปกว่าที่ได้เคยชี้แจงไปแล้ว และทั้งหมดเป็นเอกสารหลักฐานที่เคยทำชี้แจงกับ ป.ป.ช.ไปและที่ป.ป.ช.ฟ้องในวันนี้ คือ กล่าวหาว่า ตนกระทำความผิดในมาตรา 157 กรณีอนุมัติให้มีการจัดซื้อจัดจ้างโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง ทำให้การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ในสำนวนไม่มีการพูดถึงเรื่องการฮั้วหรือไม่ฮั้ว ไม่มีเรื่องการก่อสร้างแฟลตที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ถูกกล่าวหาร่วมมีทั้งหมด 6 คน โดยมีเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างด้วย ส่วนการนัดสอบปากคำนัดแรกจะมีขึ้นในวันที่ 17 ก.พ. 2565

  เมื่อถามว่า จะต้องมีการเตรียมเอกสารข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ที่จริงได้ยื่นเอกสารหลักฐานทั้งหมดต่อคณะอนุกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ ก็คิดว่า น่าจะครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว แต่วันนี้ก็ได้เห็นว่า ตอนนี้เขาประชุมร่วมกันกับฝ่ายอัยการ และอัยการมีความเห็นอย่างไร ก็จะได้เอาประเด็นนี้มาเป็นข้อโต้แย้ง เพราะที่ผ่านมา อัยการมีความเห็นไม่สั่งฟ้อง ไม่สามารถสั่งฟ้องได้ เพราะเอกสารหลักฐานข้อมูลไม่ถือว่า เป็นความผิดในแง่ของอัยการ แต่ทาง ป.ป.ช.เห็นว่า เป็นความผิดจึงมาสั่งฟ้อง

  เมื่อถามว่า ตรงนี้จะเอาเหตุผลของอัยการ ในการสั่งไม่ฟ้องมาสู้คดีด้วยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ใช่เหตุผลของอัยการ แต่เป็นข้อเท็จจริง และคิดว่าทั้งหมดเรามีหลักฐานที่เป็นเอกสารทางราชการ ตั้งแต่ มติครม. ระเบียบว่าด้วยเรื่องพัสดุของสำนักนายกฯ, พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ ของอย่างนี้เป็นของทางราชการที่ชัดเจน ส่วนการอนุมัติ อนุญาตในแต่ละครั้ง ก็ทำไปอย่างถูกต้องเพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ จะเป็นหลักฐานพยานได้

  เมื่อถามว่า เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่ทาง ป.ป.ช.กลับมาฟ้องเรานั้นและหากเราชนะคดี เราจะฟ้องกลับ ป.ป.ช.หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตอนนี้ขอสู้คดีเรื่องนี้ก่อน เพราะเรื่องนี้ถูกกล่าวมา 10 กว่าปี เสียชื่อเสียงไปมากมาย ขอพิสูจน์เรื่องนี้ให้จบก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน ส่วนคดีจะใช้เวลานานแค่ไหนนั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่เคยขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาก่อน กับในเรื่องการเตรียมหลักฐานพยานบุคคลในการสู้คดีนั้น จากการที่ได้ดูเอกสารที่ศาลให้มาก็เป็นเอกสารที่เคยยื่นไปก่อนหน้านั้น ส่วนพยานบุคคลนั้น ตอนนี้ยังไม่คิดว่าจะต้องใช้ เพราะพยานหลักฐานที่เป็นเอกสารก็น่าจะชัดเจน เพราะมีมากกว่า 200 หน้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ เรื่องเดิมมีอยู่ว่า ป.ป.ช.ได้ไต่สวนและมีมติฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำเลยที่ 1 ถูกฟ้องตามป.อาญามาตรา 157, พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จำเลยที่ 2 มาตรา 157, พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ จำเลยที่ 3 เเละ พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์ จำเลยที่ 4 โดยความผิดฐานฮั้วประมูล ส่วน บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด จำเลยที่ 5 เเละนายวิษณุ วิเศษสิงห์ จำเลยที่ 6 ถูกฟ้องข้อหาข้อหาสนับสนุนฯ ภายหลัง ป.ป.ช.ยื่นฟ้อง จำเลยทั้งหมดยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวศาลตีราคาประกันคนละ 1 ล้านบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฝนหลงฤดูทำรถชน 3 คันรวด เจ็บสาหัส 1
   02:53

   ฝนหลงฤดูทำรถชน 3 คันรวด เจ็บสาหัส 1

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สร้างโรงพัก 396 แห่งสุเทพ เทือกสุบรรณหลักทรัพย์ 1 ล้านบาทกปปส.ป.ป.ช.ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวคดีสร้างโรงพักศาลฎีกานักการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 15:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์