ไฟเขียว ผ่านร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ให้สมาชิกเลือกแผนลงทุนได้เอง

ข่าว

  ไฟเขียว ผ่านร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ให้สมาชิกเลือกแผนลงทุนได้เอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 16:51 น.

  ครม.ไฟเขียว ผ่านร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพิ่มความคล่องตัว รับโอนเงินจากกองทุนอื่นได้ สมาชิกมีสิทธิ์เลือกแผนลงทุนของตัวเอง

  วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่าง พระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติกองทุนบําเหน็จบํานาญข้าราชการ พ.ศ.2539 เพื่อให้การบริหารงานของกองทุนบําเหน็จบํานาญข้าราชการ (กบข.) มีความคล่องตัว และสอดคล้องกับสภาวะการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ซึ่งมีสาระสำคัญ อาทิ

  1.กำหนดให้กองทุน กบข. สามารถรับโอนเงินของผู้ที่เคยเป็นสมาชิกของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนอื่นที่จัดขึ้นตามกฎหมายและมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นหลักประกันในกรณีออกจากงาน หรือชราภาพ มายังกองทุน กบข.ได้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาเข้ารับราชการสามารถเริ่มสะสมเงินกับ กบข. และได้รับผลประโยชน์ตอบแทนอย่างต่อเนื่อง

  2.แก้ไขเพิ่มเติมอัตราการส่งเงินสะสมของสมาชิก โดยให้ส่งได้ไม่เกินร้อยละ 30 ของเงินเดือน (จากเดิมไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินเดือน)

  3.แก้ไขเพิ่มเติมหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการบริหารเงินของสมาชิกที่สมาชิกภาพสิ้นสุดลง แบ่งเป็น 2 กรณี คือ (1)กรณีที่สมาชิกสิ้นสุดสมาชิกภาพและยังไม่ขอรับเงินที่ตนมีสิทธิ์ได้รับคืน หรือขอทยอยรับเงินคืน สมาชิกมีสิทธิ์เลือกแผนการลงทุนที่ กบข.จัดให้ เพื่อให้ กบข.บริหารเงินนั้นต่อไปได้ (2) กรณีที่ กบข.บริหารเงินของสมาชิกต่อไป และต่อมาสมาชิกผู้นั้นเสียชีวิต และผู้มีสิทธิ์รับมรดกยังไม่ยื่นคำขอรับเงิน ให้ กบข.บริหารเงินนั้นต่อไปได้ตามแผนการลงทุนที่สมาชิกได้เลือกไว้ จนกว่าทายาทจะยื่นคำขอรับเงิน

  4.แก้ไขเพิ่มเติมให้ กบข.จัดแผนการลงทุนที่หลากหลาย โดยให้สมาชิกมีสิทธิ์เลือกแผนการลงทุนได้ ซึ่งแต่ละแผนอาจลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูงแตกต่างกันได้ ประกอบด้วยหลักทรัพย์ 4 ประเภท ได้แก่ 1) เงินฝากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือธนาคารรัฐวิสาหกิจ หรือบัตรเงินฝากที่ธนาคารรัฐวิสาหกิจเป็นผู้ออก 2) พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง หรือพันธบัตร ธปท. 3) ตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ย และ 4) ตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่รัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณเป็นผู้ออก

  รองโฆษกฯ รัชดา กล่าวด้วยว่า ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมให้สมาชิก กบข.สามารถนำเงินสะสมเข้ากองทุนได้มากขึ้น รวมทั้งเปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถเลือกแผนการลงทุนสำหรับเงินของ กบข.ได้หลากหลาย ซึ่งจะเป็นการสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นให้กับสมาชิก และเพิ่มความสามารถในการพึ่งพาตนเองในยามเกษียณอายุราชการได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เช็กดวง 3 ราศี มีเกณฑ์รับทรัพย์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:35

   เช็กดวง 3 ราศี มีเกณฑ์รับทรัพย์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มติครม.มติคณะรัฐมนตรีพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการข้าราชการรัชดา ธนาดิเรกประชุมคณะรัฐมนตรีกองทุนแผนกองทุนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์