กกต. เปิดรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประชาชน ส่งได้ถึง 20 ธ.ค.

ข่าว

  กกต. เปิดรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประชาชน ส่งได้ถึง 20 ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 16:32 น.

  กกต. เปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชน ต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ประชาชน ส่งความเห็นได้ 4 ช่องทาง ถึง 20 ธ.ค.นี้

  วันที่ 30 พ.ย. 2564 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ภายหลังรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2564 มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2564 โดยมาตรา 83 มาตรา 86 และมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว กำหนดให้สภาผู้แทนราษฎรประกอบด้วยสมาชิก จำนวน 500 คน โดยเป็นสมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 คน สมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน โดยให้ใช้บัตรเลือกตั้งแบบละ 1 ใบ และกำหนดให้มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่แต่ละจังหวัดจะพึงมีและการแบ่งเขตเลือกตั้ง รวมทั้งการคำนวณสัดส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้งตามบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองที่จะได้รับเลือกตั้ง

  ทั้งนี้ กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ให้มีความสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2564 เพื่อเสนอข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี ตามมาตรา 131 (1) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และได้นำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง www.ect.go.th แล้ว

  เพื่อให้เป็นไปตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... โดยขอให้ส่งความคิดเห็นที่มีต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ 4 ช่องทาง คือ ยื่นด้วยตัวเอง ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง, ยื่นทางไปรษณีย์, ทาง Email : polparty@ect.go.th หรือทางโทรสาร หมายเลข 0 2143 8582 ภายในวันที่ 20 ธ.ค. 2564

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เช็กดวง 3 ราศี ดวงดีมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   04:04

   เช็กดวง 3 ราศี ดวงดีมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กกต.พ.ร.ป.พรรคการเมืองรัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้ง 2 ใบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งรับฟังความเห็นประชาชนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์