ซ่องของท่านผู้นำ

ข่าว

  ซ่องของท่านผู้นำ

  กิเลน ประลองเชิง

   1 ธ.ค. 2564 05:09 น.

   ยังพอจำนิราศภูเขาทอง ของสุนทรภู่ ตอนนี้กันได้ไหม...ถึงสามเสนแจ้งความตามสำเหนียก เมื่อแรกเรียกสามแสนทั้งกรุงศรี ประชุมฉุดพุทธรูปในวารี ไม่เคลื่อนที่ชลธารบาดาลดิน จึงสาปนามสามแสนเป็นชื่อคุ้ง เออ! ชาวกรุงกลับเรียกสามเสนสิ้น นี่หรือรักจักมิน่าเป็นราคิน แต่ชื่อดินเจียวยังกลายเป็นหลายคำ

   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดิน เรื่องน้ำ หรืออะไร ก็เป็นเช่นที่สุนทรภู่ตัดพ้อไว้ ไม่ยั่งยืน เปลี่ยนแปลงได้

   ใน (เกร็ดภาษาหนังสือไทยเล่ม 1 สำนักพิมพ์พิมพ์คำ พิมพ์ครั้งที่ 7 พ.ศ.2553) ส.พลายน้อย เขียนไว้ตอนหนึ่งว่า เวลานี้มีคำหนึ่งที่กลายจากความหมายเดิม คือคำว่า “ซ่อง”

   ถ้าพูดว่า “คนนั้นไปเที่ยวซ่อง” ก็รู้กันว่าไปเที่ยวสถานบริการที่มีพวกผู้หญิงโสเภณี

   คำว่าซ่อง ในสมัยหลังๆ มักใช้ในทางไม่ดี เช่น ซ่องโจร ซ่องการพนัน

   หากเป็นสมัยอยุธยาตอนปลาย พงศาวดารเขียนคำว่าซ่องหลายคำ แต่ความหมายไปอีกทาง

   “ขณะนั้นกิตติศัพท์เลื่องลือไปทั่วทุกหัวเมืองว่า เจ้าตากเสด็จยกกองทัพออกมาจะช่วยคุ้มครองป้องกันประชาราษฎรในหัวเมืองตะวันออกทั้งปวง ให้พ้นภัยพม่าข้าศึก

   บรรดาไทยจีนที่เป็นนายซ่องนายชุมนุมอยู่ในบ้านในป่าแขวงหัวเมืองทุกตำบลก็พาสมัครพรรคพวกเป็นกองๆ มาสวามิภักดิ์ เป็นข้าขอพึ่งพระบารมีเป็นอันมาก”

   เอาความผาสุกของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง คำว่า “ซ่อง” เป็นคำที่มีความหมายดี ดังที่ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงอธิบาย

   “ที่จริงตามประเพณีที่มีมาแต่เดิมนั้น หมายความว่า เกลี้ยกล่อมผู้คนซึ่งไปเที่ยวหลบหนีแอบแฝงกระจายอยู่ตามป่าดง ให้มาอยู่หรือเข้าทะเบียนรวบรวมเป็นหมวดเป็นกองกัน เพื่อจะให้เป็นกำลังแผ่นดินได้ในเวลาต้องการ อย่างนี้เรียกว่า “ตั้งซ่อง”

   ส.พลายน้อย ขยายความต่อ การตั้งซ่องสมัยโบราณ ตามปกติก็ต้องใช้คนที่มีอำนาจมีคนเชื่อถือเป็นหัวหน้า แต่โดยเหตุที่คนเรามีความคิดไม่เหมือนกัน บางคนคิดเป็นโจรผู้ร้ายลักขโมยวัวควายชาวบ้านไปไว้ในซ่อง

   บางทีก็มีการเล่นพนันขึ้นในซ่อง

   ด้วยเหตุนี้ ความหมายของคำว่าซ่อง จึงกลายมาเป็นสถานที่ที่ไม่ดี

   ผมเปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน คำ “ซ่อง” มีถึงสามความหมาย ว่ากันเฉพาะความหมายที่ 1 ถ้าเป็นคำนาม...ที่มั่วสุมชุมนุมกันในที่ลับๆ เช่น ซ่องการพนัน ซ่องโจร ซ่องโสเภณี

   ซ่อง คำกริยา ประชุม ในโคลงใช้เป็น “ส้อง” ก็มี ซ่องสุม เกลี้ยกล่อมผู้คนให้มามั่วสุมเพื่อกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซ่องเสพ คบหากัน เช่น อย่าซ่องเสพคนพาล ร่วมประเวณี

   คำว่าซ่อง หากยังใช้ในความหมายที่ดีเหมือนโบราณ การตั้งพรรคสำรองของอดีตปลัดมหาดไทย คุณฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่วงการเรียก “ปลัดฉิ่ง” ก็เหมือน ฉ.ฉิ่ง ตีไม่ดัง ชาวบ้านอย่างผมฟังไม่ถนัดหู

   จนบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ปลัดฉิ่งแอบตั้งพรรคการเมืองสำรองเอาไว้ เผื่อนายกฯประยุทธ์ ท่านถูกพี่ป้อมทิ้งขว้าง หากเคลียร์ปมในใจ กับคุณธรรมนัส เลขาพรรคพลังประชารัฐ ที่ขึ้นหม้อในความใจถึงพึ่งได้...ไม่ลงตัว

   ผมเชื่อตามความหมายในพจนานุกรม “ซ่อง” คือที่มั่วสุมกันในที่ลับๆ จึงอยากจะบอกว่า ท่านนายกฯประยุทธ์กำลังตั้งซ่อง เพราะถ้าทำกันเปิดเผย ก็ควรใช้คำว่า“ตั้งพรรค” ให้ชัดเจนกันไปข้างหนึ่ง

   แหม! ลงแรงทำงานใหญ่ ซ่องสุมผู้คนเพื่อกู้บ้านกู้เมืองทั้งที จะทำแบบอีแอบ กระมิดกระเมี้ยนทำไม

   เอ้อ! ถ้ามีผู้หญิงเป็นหัวแรงตั้งซ่อง ก็ต้องว่ากันไปอีกอย่าง ผู้หญิงบางคนที่ผมพอรู้จัก จริตจะก้าน เรียกแม่เล้าได้เต็มปากเต็มคำ.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
    03:47

    พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ซ่องซ่องสุมมั่วสุมเกร็ดภาษาหนังสือไทยเล่ม 1ส.พลายน้อยชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 05:36 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์