ด้วยกระแสหรือกระสุน

ข่าว

  ด้วยกระแสหรือกระสุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2564 05:45 น.

   ภาพลักษณ์การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล ใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเป็นเรื่องของ “เงิน เงิน เงิน และเงิน” รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงว่าได้รับร้องเรียนเรื่องการทุจริต 268 เรื่อง เป็นการซื้อเสียงมากที่สุด มีเรื่องอื่น เช่น ปิดป้ายไม่ถูกขนาด

   รองเลขาธิการ กกต.ชี้แจงว่าสถานการณ์ทั่วไปถือว่าปกติ ค่อนข้างเรียบร้อย แต่การซื้อสิทธิขายเสียงยังเป็นปัญหา มีรายงานข่าวว่าการเลือกตั้งนายก อบต.บางจังหวัดที่มีนักการเมืองหนุนหลัง มีการซื้อเสียงหัวละ 1,000 ถึง 6,000 บาท ที่จังหวัดหนึ่งจับผู้ต้องสงสัยพร้อมด้วยเงิน 50,000 บาท ใส่ซองไว้ซองละ 1,000 บาท

   รายงานข่าวจากฝ่ายตำรวจเปิดเผยว่า จับกุมการซื้อเสียงเลือกตั้งนายก และสมาชิกสภา อบต. ใน 5 จังหวัด ได้ 7 คดี ถือว่าน้อยมาก เพราะมีการเลือกตั้งถึง 5,300 ตำบล เหตุที่จับได้น้อยก็เพราะการซื้อเสียงเขาแอบทำกันอย่างลับๆ ไม่ประเจิดประเจ้อ ส่วนมากลักลอบทำใน “คืนหมาหอน”

   เหตุที่มีการซื้อเสียงดุเดือด อาจจะมากกว่าการเลือกตั้ง ส.ส. ด้วยซ้ำ เนื่องจากการเลือกตั้ง อบต. เป็นการเลือกตั้งในเขตเล็กๆในระดับหมู่บ้าน และตำบล ผู้มีสิทธิออกเสียงมีน้อย เป็นการแข่งขันที่เข้มข้น เพราะเป็นการต่อสู้ระหว่างคนในท้องถิ่นด้วยกัน ต่อสู้ระหว่างคนต่างตระกูลต่างฝ่าย ต่างถือคติ “แพ้ไม่ได้”

   มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเลือกตั้ง อบต. นอกจากจะเป็นการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นแล้ว ยังกระจาย “การทุจริตคอร์รัปชัน” ตามไปด้วย เพราะ อบต.ส่วนหนึ่งมีงบประมาณปีละ 400-500 ล้านบาท เป็นเงินภาษีและเงินอุดหนุนจากรัฐบาล เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาตำบล ในด้านต่างๆ มีการจัดซื้อจัดจ้างและมีการทุจริต

   ยิ่งถ้าหากมีการซื้อเสียงกันมาก การทุจริตฉ้อฉลก็ยิ่งจะมากขึ้นเป็นธรรมดา เป็นการลอกเลียนแบบอย่างไปจากการเมือง ระดับประเทศ ที่ถือว่าการเมืองคือการลงทุน ต้องซื้อตัวผู้สมัคร ส.ส.ที่เด่นดัง ซื้อเสียงชาวบ้านด้วยเงินมหาศาล จึงต้องถอนทุนบวกกำไร ด้วยการใช้อำนาจหน้าที่แสวงประโยชน์จากเงินแผ่นดิน

   มาตรการแก้ไขที่ดีที่สุด คือการปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ ทั้งในระดับ ชาติและท้องถิ่น ลบล้างวัฒนธรรม “เงินไม่มากาไม่เป็น” หรือ “แพ้ไม่ได้” ต้องให้คนตื่นตัวทางการเมืองสูงเท่ากับ กทม. ที่ส่วนใหญ่ซื้อเสียงไม่ได้ผล ยกเว้นในบางชุมชน ผลการเลือกตั้งต้องตัดสินกันด้วย “กระแส” ความนิยม ไม่ใช่ชี้ขาดด้วย “กระสุน” หรืออำนาจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
    11:05

    เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.นายก อบต.สมาชิก อบต.เลือกตั้งท้องถิ่นซื้อเสียงบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 08:31 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์