ค่ายแตกตามสภาพ

ข่าว

  ค่ายแตกตามสภาพ

  ทีมข่าวการเมือง

   30 พ.ย. 2564 05:25 น.

   “ข่าวร้าย” ทำลายบรรยากาศแห่งความสุขเทศกาลปีใหม่ “โอมิครอน” มฤตยูโควิด-19 สายพันธุ์มรณะชุดล่าสุดที่โผล่มาอาละวาดจากกาฬทวีป แอฟริกาใต้ลามระบาดเข้ายุโรป อังกฤษ อิตาลี เยอรมนี รวมถึงออสเตรเลีย ฯลฯ พบผู้ติดเชื้อหลุดเข้าไปเพ่นพ่าน

   องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เป็นสายพันธุ์น่ากังวล เนื่องจากมีแนวโน้มการแพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้า ทั้งอัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา น่าจะใช้เวลาเดินทางไม่นาน “โอมิครอน” กระจายไปทั่วโลก

   สถานการณ์กระตุกต่อมสยองขวัญ ณ วันที่ประเทศไทยกำลังเปิดประเทศรับทัวริสต์ บูมการท่องเที่ยว รีสตาร์ตเครื่องยนต์หลักทางเศรษฐกิจเสี่ยงกับโควิด สายพันธุ์ใหม่โผล่มา “หลอน” ยิ่งต้องเสียวไป ลุ้นไป

   โดยไฟต์บังคับต้องท้าเป็นท้าตายกับ “ยมทูต” ไม่ว่า “โอมิครอน” จะน่ากลัวแค่ไหน มนุษยชาติก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ เพราะโควิดไม่มีทางหายไปจากโลก ดีสุดก็กลายเป็นโรคประจำถิ่นเหมือนไข้หวัดใหญ่

   แต่ที่ยังไงก็ “อยู่ร่วมกัน” ไม่ได้ เชื้อ “กบฏ” ทำให้ “กลายพันธุ์” ตามปรากฏการณ์ที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รัวระนาด โหมโรง ในอีเวนต์เปิดตัวผู้สมัคร ส.ก.และ ส.ส.ยี่ห้อพรรค พปชร.

   ไม่รู้ไปเอาความมั่นใจมาจากไหน คุยฟุ้งจะกวาด ส.ส.เมืองกรุงเพิ่มอีกเท่าตัวจาก 12 เป็น 24

   ขณะเดียวกันก็การันตีเป็นรอบที่ 10 กว่าๆ ความสัมพันธ์กับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ยังแนบแน่นเหมือนเดิมผ่านมา 40 ปี 3 ป. ไม่มีทางแตกคอ นอกจากตายจากกัน

   แต่ก็อย่างว่านั่นแหละ ยิ่งพูดยิ่งย้ำให้เห็นอาการแปร่งๆ ถ้ามั่นใจจะย้ำหมุดบ่อยๆทำไม

   ที่สำคัญ ไม่ทันข้ามวันจากที่ “บิ๊กป้อม” ประกาศศักดา พาพลังประชารัฐพร้อมกวาด ส.ส. กระตุ้นต่อมฮึกเหิมลูกพรรค มันก็มีปม “หักมุม” แบบ 180 องศา

   ตามกระแสข่าว “ก๊วนสามมิตร” นำโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ พ่วงด้วย “เสี่ยเฮ้ง” นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จ่อแหกค่ายทหารเฒ่า กลับรังเก่าไปซบ “นายใหญ่” อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

   แถมเซอร์ไพรส์ “เสี่ยปาน” นายวิรัช รัตนเศรษฐ ขบวนทีมโคราช จะหอบลูก เมีย น้องเมีย ย้ายไปปักหลักกับค่าย “เซราะกราว” เปลี่ยนสีเสื้อเป็นภูมิใจไทย

   โดยเงื่อนไขสถานการณ์ข่าวออกมาในจังหวะหักหน้า “พี่ใหญ่” จังๆ

   อย่างไรก็ตามในคิวของนายวิรัช รีบออกมาบอกปัดข่าว ย้อนถามสื่อ “เต้าข่าว” หวังผลอะไร ยืนยันยังพร้อมปักหลักล่มหัวจมท้ายกับ พล.อ.ประวิตร ไปจนกว่าเรือเหล็กจะอับปาง

   ปักหมุด เลือกตั้งครั้งหน้าจะลงสนามในนามพลังประชารัฐแน่นอน

   มันก็เป็นอะไรที่อ่านไต๋ได้ง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน กับคิวของนายวิรัชที่กำลังโดนชนักปักหลังลึก คดีทุจริตสนามฟุตซอลจ่อประตูคุก สถานะลูกผีลูกคน

   มันก็แค่ “เหลี่ยม” ต่อรอง “ขาใหญ่” ทีม 3 ป. ช่วยให้พ้นวิบากกรรม ชะตากรรมของนายวิรัช ต้องพึ่งแค่ “หลวงพ่อป้อม” ได้คนเดียว มีหรือจะหนีไปเสี่ยงตาย

   แต่นั่นมันคนละเงื่อนไขสถานการณ์กับ “ก๊วนสามมิตร” นายสมศักดิ์ นายสุริยะ นายอนุชา และน่าจะเหมารวมไปถึงนายสุชาติ ที่ตกอยู่ในสภาพการณ์เดียวกัน “ชนกลุ่มน้อย” ที่รบแพ้ในศึกชิงค่ายพลังประชารัฐ

   ไม่สามารถแหกด่านพา พล.อ.ประยุทธ์ เข้าไปคุมอำนาจบริหารจัดการในพรรค พปชร. เพราะกำลังน้อยกว่าแบบเทียบไม่ติดกับ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค

   ตามฉากที่คนนอกมองทะลุเข้าไปยังเห็น “ผู้กองนัส” สวม “หนังเสือ” ของ พล.อ.ประวิตร ถือสิทธิ์ขาดในการเดินสายจัดวางกำลังผู้สมัคร ส.ส.พปชร.ในการเลือกตั้งรอบหน้า

   สถานการณ์ในเชิงปฏิบัติมันชัดกว่าคำพูดที่หลอกชาวบ้าน มีหรือที่ “มวยรุ่นใหญ่” ชั่วโมงบินสูงอย่าง “สมศักดิ์–สุริยะ” จะยอมให้ “ผู้กองนัส” ขี่คอ ขณะที่ “เสี่ยเฮ้ง” ก็คงรู้ชะตากรรมตัวเองดีว่า บทปฏิปักษ์กับ “ผู้กองนัส” หนีไม่พ้นโดน “ตอน”

   “ชนกลุ่มน้อย” แหกค่ายหนีแน่ สภาพของค่ายพลังประชารัฐมีแต่อ่อนกำลัง

   โดย “บิ๊กป้อม” จะถูก “เชิด” เป็นเสือเฒ่า แต่คนกุมอำนาจ ตัวจริงคือ “ผู้กองนัส” นั่งเอ้เต้ สวมหนังเสือคุมกองทัพลิง โดยมี “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค รับบท “นางกวัก” ที่รุกคืบคุมทีม กทม. แบบที่แสดงอิทธิฤทธิ์สอย “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.กระเด็นกระดอนไป

   สภาพพลังประชารัฐที่ “บิ๊กป้อม-ผู้กองนัส-มาดามบิ๊กอาย” ยึดเป็นฐานที่มั่น ถึงวันเลือกตั้งจริง จะมีพวกแหกค่ายหนีตายอีกเท่าไหร่ โดยเฉพาะกับการที่ “มาดามบิ๊กอาย” คุมทีม กทม.

   “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี เจ้าแม่ดาวฤกษ์จะเอายังไง

   ในเมื่อชื่อชั้น ภาพ มันสวยงามไม่ด้อยไปกว่ากัน.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    “บิ๊กป้อม” ขอบคุณ “ช้างศึก” หลังคว้าแชมป์อาเซียน
    00:45

    “บิ๊กป้อม” ขอบคุณ “ช้างศึก” หลังคว้าแชมป์อาเซียน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าสมศักดิ์ เทพสุทินสามมิตรสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจวิรัช รัตนเศรษฐวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:41 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์