มท. แจง สภาเลือกตั้ง อบต. ร้องเรียนแล้ว 268 เรื่อง โยน กกต. ชี้ขาดก่อนรับรองผล

ข่าว

  มท. แจง สภาเลือกตั้ง อบต. ร้องเรียนแล้ว 268 เรื่อง โยน กกต. ชี้ขาดก่อนรับรองผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 19:53 น.

  “นิพนธ์” ตอบกระทู้สด “ส.ว.วันชัย” แทน มท.1 ปม หน่วยงานในสังกัดเอื้อ-เอี่ยวทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้ง นายก -ส.อบต. เผยมีสถิติร้องเรียน 268 เรื่อง โยน กกต. สอบสวน ชี้ขาด ก่อนประกาศรับรองผล

  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยให้ตอบกระทู้ถามสดของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ถึงการเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องขอให้หน่วยงานท้องถิ่นที่กระทรวงมหาดไทยดูแลช่วยดำเนินการ ทั้งนี้ในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และสมาชิก อบต. เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เชื่อว่ามีการทุจริต ซื้อสิทธิ์ขายเสียงแน่นอน แม้ไม่มีหลักฐานนำเสนอต่อที่ประชุม พร้อมตั้งคำถามต่อการกำกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อไม่ให้มีการทุจริตงบประมาณในหน่วยงาน

  โดย นายนิพนธ์ ชี้แจง ว่ากระทรวงมหาดไทยประสานกับ กกต. อย่างใกล้ชิดในการเลือกตั้ง อบต. 5,300 แห่ง เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน รวมถึงประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบไปยังประชาชนเพื่อให้เห็นความสำคัญของการปกครองท้องถิ่นในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อการใช้สิทธิ์ ใช้เสียงเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างไร สำหรับการทุจริตก่อนการเลือกตั้ง เบื้องต้นพบว่ามีการร้องเรียนที่จะให้ทรัพย์สิน 89 เรื่อง จะให้องค์กรต่างๆ 55 เรื่อง และเรื่องอื่นๆ ร้องเรียน รวม 268 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสัญญาว่าจะให้ ขณะที่หลังการเลือกตั้งหากมีข้อมูลทุจริต กกต. ต้องสอบสวนให้ได้ข้อยุติก่อนประกาศรับรองการเลือกตั้งกระทรวงมหาดไทยให้ความร่วมมือเต็มที่ และบุคลากรของหน่วยงาน ทั้ง กรมปกครอง, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นดูแลใกล้ชิด โดยผู้บริหารท้องถิ่นที่ได้รับเลือกตั้งก่อนปฏิบัติหน้าที่ต้องเข้ารับการอบรมในหลักการบริหารที่ดี

  นายนิพนธ์ ชี้แจงว่า จากข้อมูล ระหว่างปี 50 - 58 พบว่ามีการชี้มูลความเสียหายจากความผิดร่ำรวยผิดปกติ รวมมูลค่า 5.2 แสนล้านบาท แต่ในส่วนของท้องถิ่นที่มี 7,800 แห่ง พบว่ามีมูลค่าความเสียหาย 158 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.04% ดังนั้นไม่ต้องการให้เกิดขึ้น จึงมีมาตรการปรามและกำกับท้องถิ่น เช่น การทำกฎหมายเข้าชื่อเพื่อถอดถอนองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) โดยคาดว่าเร็วๆ นี้จะเสนอให้วุฒิสภาพิจารณา  ทั้งนี้ นายวันชัย กล่าวว่า จากการชี้แจง ทำให้ความหวังต่อการไม่มีทุจริตเลือกตั้งเลือนลาง โดยนายนิพนธ์ กล่าวว่า ขอบคุณในความห่วงใย ส่วนที่ยังเป็นกังวล ตนจะรับไปดำเนินการในส่วนที่กระทรวงมหาดไทย พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งการประชาสัมพันธ์ และเรื่องบุคลากรที่ไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด สำหรับข้อห่วงใยของท่าน กระทรวงมหาดไทยจะรับไปดูแล และนำไปดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   11:05

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 09:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์