ห่วง “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” พบต่อเนื่อง ย้ำ ผับบาร์ตอนนี้ยังเปิดไม่ได้

ข่าว

  ห่วง “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” พบต่อเนื่อง ย้ำ ผับบาร์ตอนนี้ยังเปิดไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 18:05 น.

  ศบค. ห่วง “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” พบต่อเนื่องทั้งในและนอกห้าง ย้ำ ขณะนี้ยังเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ไม่ได้ หลังมีรายงานลอบเปิดขายแอลกอฮอล์ ย้ำ อยู่ในช่วงเตรียมความพร้อมก่อนถึง 16 ม.ค. ให้บริการได้ถึง 5 ทุ่ม

  แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยวันนี้ (29 พ.ย. 2564) ถึงคลัสเตอร์โควิด-19 ว่า ในส่วนของพื้นที่ จ.เชียงราย มีความเป็นห่วงเรื่องคลัสเตอร์ตลาด จ.ลำพูน คลัสเตอร์โรงงาน

  ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กวันนี้มีความเป็นห่วง “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” ซึ่งมีการรายงานเพิ่มขึ้น หลังก่อนหน้าเป็นคลัสเตอร์ในส่วนของประเพณีพิธีกรรมทางศาสนา แคมป์คนงาน ตลาด ชุมชน โรงงาน โดยคลัสเตอร์ร้านอาหารมีทั้งนอกและในห้างสรรพสินค้า ในส่วนนี้จะสืบเนื่องไปยังการเปิดสถานบันเทิง เพราะ ศบค. ได้รับรายงานอย่างต่อเนื่องของร้านที่มีลักษณะคล้ายผับบาร์จำหน่ายแอลกอฮอล์

  แพทย์หญิงอภิสมัย เน้นย้ำว่าตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 37 จะมีการพิจารณาวางแผนจะเปิดสถานบันเทิง ในวันที่ 16 ม.ค. 2565 เพราะฉะนั้นระหว่างนี้ยังไม่สามารถเปิดได้ ต้องเป็นการเปิดเมื่อพร้อม เมื่อสถานบริการผ่านการประเมิน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการ การประเมิน การสำรวจ และจะเปิดแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยมีข้อกำหนดว่าเปิดได้ถึงเวลา 23.00 น. และต้องปิดในเวลา 24.00 น. งดกิจกรรมคลุกคลีที่ถือได้ว่าเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ไม่ว่าจะเป็นการร้องคาราโอเกะ การเต้นรำ การดื่มแก้วเดียวกัน หรือการส่งเสริมการขายที่ทำให้เกิดความแออัด กิจกรรมร่วมกันระหว่างลูกค้าและพนักงาน หากเปิดไปแล้วหละหลวมหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัดก็อาจจะต้องถูกปิดอีก

  นอกจากนี้ ยังต้องเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติว่า การจะเปิดสถานบันเทิงจะคาดหวังให้เป็นเหมือนเดิมคงเป็นไปไม่ได้ ขอให้ร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวดเหมือนกับช่วงลอยกระทงที่ผ่านมา ปีนี้คงจะเป็นปีที่ค่อยๆ ปรับตัว ค่อยเป็นค่อยไป หากรีบร้อนเกินไปแล้วผิดพลาด ต้องปิดอีกทุกคนคงไม่อยากเห็นภาพนั้น

  ขณะที่ตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้ จะมีพื้นที่สีฟ้าใหม่ซึ่ง ศบค. มีมติให้เปิดเพิ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องในระยะที่ 2 และแม้ว่าพื้นที่เหล่านี้จะฉีดวัคซีนโควิด-19 เกิน 70% แล้ว แต่ก็ยังขอให้ช่วยพากันมาฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัยทั้งตนเอง ครอบครัว ชุมชน และจังหวัดปลอดภัยด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19คลัสเตอร์โควิดคลัสเตอร์ร้านอาหารสถานบันเทิงเปิดสถานบันเทิงผับบาร์ขายแอลกอฮอล์ศบค.ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 02:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์