ม็อบเกียมอุดมฯ ยืนหยุดขังหน้าโรงเรียน ปราศรัยเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม

ข่าว

  ม็อบเกียมอุดมฯ ยืนหยุดขังหน้าโรงเรียน ปราศรัยเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 17:45 น.

  ม็อบเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ แจกหนังสือคู่มือ “เอาตัวรอดในโรงเรียน” ปราศรัย เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขัง ทนายจูน-หมอทศพร-ส.ส.อมรัตน์ ร่วมยืนหยุดขังด้วย

  เมื่อเวลา 15.40 น. ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ประตูฝั่งพญาไท บรรยากาศกลุ่มนักเรียนเก่าและปัจจุบัน “เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ” จัดการชุมนุมภายในบริเวณโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ประตูฝั่งพญาไท โดยมีการปราศรัยของน้องนักเรียนที่เป็นแกนนำ เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขัง และต่อต้านเผด็จการ ขณะเดียวกันบริเวณด้านนอกรั้วโรงเรียน มีกลุ่มนักเรียนเลวมาร่วมทำกิจกรรมแจกหนังสือคู่มือ “เอาตัวรอดในโรงเรียน” ให้กับนักเรียนที่กำลังเดินทางกลับบ้าน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน อย่างเข้มงวด

  จากนั้นในเวลา 15.58 น. ทางกลุ่มได้เริ่มปราศรัยในรั้วโรงเรียนเพื่อเชิญชวนเพื่อนนักเรียนมาร่วมทำกิจกรรม เพราะสิทธิ์การชุมนุมเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ พร้อมร้องขออาจารย์อย่าห้าม เพราะถือเป็นการขัดเรื่องสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

  นอกจากนี้ยังมีการปราศรัยถึงเตรียมอุดม และผู้บริหาร ว่าควรจะให้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง เหมือนเช่นที่ผ่านมาเหมือนสมัยการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อเหลืองและคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. พร้อมทั้งอยากให้มีการสืบเรื่องราวว่าที่ผ่านมามีนักเรียนเตรียมอุดมคนใดถูกเจ้าหน้าที่รัฐดำเนินคดีบ้าง

  ขณะเดียวกันยังมีการปราศรัยจากศิษย์เก่าเตรียมอุดมศึกษา ถึงเพื่อนและศิษย์เก่าเตรียมอุดมที่ต่อสู้ทางประชาธิปไตยที่กำลังถูกคุมขัง พร้อมขอให้ทุกคนที่ต่อสู้ในปัจจุบันมีกำลังและต่อสู้ต่อไป

  ขณะที่เวลา 16.50 น. น.ส.ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ ทนายจูน จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังได้ร่วมการปราศรัยในฐานะศิษย์เก่าและผู้สังเกตการณ์ แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า การชุมนุมในวันนี้ไม่ใช่การมั่วสุมหรือแพร่โรค แต่เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และยังกล่าวถึงเยาวชนและผู้ชุมนุมถูกดำเนินคดีจาก ม.112 ที่มีมากถึง 162 คน รวมถึง ม.116 ยุยงปลุกปั่น จำนวน 113 คน นอกจากนี้ยังมีการดำเนิคดีในเรื่องอื่นๆ อีก พร้อมยังนำข้อความจาก เบนจา อะปัญ ศิษย์เก่าเตรียมอุดมที่ถูกคุมขัง มาฝากถึงน้องๆ ที่จัดกิจกรรมในวันนี้ด้วย

  จากนั้นเวลา 17.05 น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ชูป้ายศิษย์เก่าเตรียมอุดมที่เคยถูกจับกุม หรือเสียชีวิต และกำลังถูกจับกุม จากการทำกิจกรรมทางการเมือง และทำกิจกรรมยืนหยุดขัง เป็นเวลา 11.20 น. หน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก่อนจะจบการจัดกิจกรรมในเวลา 17.25 น.

  ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมครั้งนี้มี นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย ส่วนก่อนการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกับกลุ่มที่จัดกิจกรรม รวมถึงยังปิดป้ายรถเมล์ ป้ายโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ประตูฝั่งพญาไทอีกด้วย.


  ภาพ : วัชรชัย คล้ายพงษ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
   01:25

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 29 พฤศจิกาเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการเอาตัวรอดในโรงเรียนนางวรวรรณ แซ่อั้งยืนหยุดขังทศพร เสรีรักษ์อมรัตน์ โชคปมิตต์กุลป้าเป้าปล่อยเเพื่อนเราเตรียมอุดมศึกษาทนายจูนม.112ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 19:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์