ลุยปราบปรามค้ามนุษย์ ตั้งเป้าปีหน้าเทียร์ 2 ก่อนไปน่านติดตามแก้ปัญหาน้ำ

ข่าว

  ลุยปราบปรามค้ามนุษย์ ตั้งเป้าปีหน้าเทียร์ 2 ก่อนไปน่านติดตามแก้ปัญหาน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 16:34 น.

  “พล.อ.ประวิตร” เปิดโครงการอบรมสัมมนาต่อต้านค้ามนุษย์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ตั้งเป้าปีหน้าไทยขยับอันดับขึ้นเทียร์ 2 ก่อนเดินทางไปน่าน ติดตามเร่งรัดแก้ปัญหาน้ำและภัยแล้ง ลดผลกระทบระยะยาว

  วันที่ 29 พ.ย. 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ลงพื้นที่ติดตามการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ จ.น่าน โดยมี ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) นำเสนอภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการ กอนช. พร้อมด้วยผู้แทนกรมชลประทานนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการน้ำและโครงการแก้ไขปัญหาน้ำแล้งที่สำคัญในพื้นที่ ก่อนเดินทางต่อไปยังโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำสระน้ำ บ้านศรีเกิด ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน

  จากนั้น พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อเร่งรัดติดตามการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการน้ำ และแผนงานโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง โดยมอบหมายกรมชลประทานเร่งรัดแก้ไขผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมของอ่างเก็บน้ำน้ำกอน อ่างเก็บน้ำน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และอ่างเก็บน้ำห้วยจ๊วก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การขับเคลื่อนแผนงานโครงการเป็นไปตามเป้าหมาย พร้อมมอบให้ สทนช.นำโครงการแก้ปัญหาน้ำแล้งในระยะยาวบรรจุในแผนแม่บทลุ่มน้ำเสนอต่อคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) พิจารณาสนับสนุนงบประมาณต่อไป

  ที่สำคัญในช่วงหน้าแล้ง เน้นย้ำทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการตาม 9 มาตรการป้องกันการขาดแคลนน้ำในช่วงแล้งปี 2564/65 อย่างเคร่งครัด เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะมาตรการป้องกันขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค สั่งการให้จังหวัดพิจารณาคัดเลือกโครงการที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

  ทางด้านเลขาธิการ สทนช. กล่าวเพิ่มเติมถึงความก้าวหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำใน จ.น่าน ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (ปี 2561-2564) พบว่า มีแผนงาน/โครงการด้านน้ำเกิดขึ้นรวม 2,565 แห่ง ปริมาณน้ำเก็บกัก 4.64 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับประโยชน์ 34,023 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 24,685 ครัวเรือน อาทิ เขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน่าน โครงการก่อสร้างแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ยังร่วมพิธีเปิดโครงการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานของ ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง ประจำปี 65 ณโรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ด้วย โดยสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงแรงงาน เร่งจัดตั้งศูนย์คัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ขึ้น เพื่อรองรับการพัฒนามาตรฐานและระบบงานให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล การสัมมนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างหน่วยงานในกระบวนการดำเนินคดีค้ามนุษย์ โดยยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง ถอดบทเรียนสำนวนคดีที่ผ่านมา เพื่อใช้กำหนดหลักการ ขั้นตอน และแนวทางปฏิบัติงานที่ชัดเจนร่วมกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างยั่งยืนต่อไป ขอให้ขับเคลื่อนการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อให้ประเทศไทยปรับเลื่อนอันดับขึ้นเทียร์ 2 ในปีหน้า และขึ้นเทียร์ 1 ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีรัวยิง-2ศพระยะเผาขน
   32:42

   นาทีรัวยิง-2ศพระยะเผาขน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ค้ามนุษย์ปราบปรามค้ามุนษย์เทียร์ 2ประวิตร วงษ์สุวรรณแก้ปัญหาภัยแล้งบริหารจัดการน้ำกอนช.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 23:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์