โละทิ้งคำสั่งมรดก คสช.

ข่าว

  โละทิ้งคำสั่งมรดก คสช.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   30 พ.ย. 2564 05:45 น.

   กลับมาอีกแล้ว กลับมาอีกครั้ง ร่างกฎหมาย “ฉบับประชาชน” แต่คราวนี้ไม่ใช่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เป็นร่างกฎหมายโละทิ้งมรดกคณะรัฐประหาร คสช. นั่นก็คือ ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่งและประกาศของ คสช. 33 ฉบับ โดยองค์กรภาคประชาชนที่ชื่อ “โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน” หรือ “ไอลอว์”

   ร่าง พ.ร.บ.ที่ไอลอว์เสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ มีประชาชนเข้าชื่อกว่า 13,000 คน ไอลอว์ใช้เวลานานกว่าจะถึงวันนี้ เนื่องจากต้องรณรงค์ทำความเข้าใจกับประชาชน เสนอเข้าสภาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 คำสั่งและประกาศ คสช. ในช่วงที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จมีถึง 556 ฉบับ

   คำสั่งและประกาศเหล่านี้ กลายเป็น “กฎหมาย” ที่มีผลใช้บังคับกับประชาชนทั้งประเทศ ตามประเพณีของ ระบอบรัฐประหาร เมื่อยึดอำนาจสำเร็จแล้วกลายเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” มีอำนาจเด็ดขาด แม้รัฐประหารจะสิ้นสุดไป คงมีแต่การสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ก็ยอมรับว่า ถูกต้อง

   นักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์บางคน แสดงความพิศวงงงงวย ที่รัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร รับรองว่าการใช้กำลังยึดอำนาจ เป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าจะลบล้างคำสั่งเหล่านี้ จะต้องทำเป็น พ.ร.บ. ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา ทั้งๆที่เป็นกฎหมายที่ออกมา ด้วยคำสั่งของคนคนเดียว ที่สืบทอดคตินี้มาจากรุ่นสู่รุ่น

   ทำไมจึงต้องยกเลิกคำสั่ง คสช.? คำตอบก็คือหลายคำสั่งอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือขัดต่อหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตย เป็นคำสั่งที่ลิดรอนเสรีภาพประชาชน นอกจากคำสั่งและประกาศแล้ว ยังมีกฎหมายที่ออกโดย คสช.บางฉบับที่สมควร ต้องยกเลิกหรือแก้ไขให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย

   เช่น พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่รัฐบาล คสช.ออกมาเพื่อควบคุมการชุมนุมโดยตรง แต่ตำรวจไม่ชอบใช้ เพราะไม่ให้ตำรวจมีอำนาจสลายการชุมนุม ด้วยวิธีการรุนแรง ฝ่ายตำรวจชอบใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมากกว่า เพราะใช้ได้สารพัด ทั้งปราบปรามการก่อการร้าย การห้ามประชาชนชุมนุม จึงต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน

   เป็นการขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.เป็นครั้งที่ 15 นับตั้งแต่โควิดแพร่ระบาด กฎหมาย คสช.อีกฉบับที่ควรแก้ไข ได้แก่ พ.ร.บ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ที่ทำให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กลายเป็นตำรวจลับคอยจับผิดกลุ่มผู้เห็นต่าง คนไทยต้องติดตามกันต่อไป รัฐบาลกับ ส.ว.จะขัดขวางการยกเลิกคำสั่งเผด็จการ หรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
    02:02

    "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ไอลอว์ร่างกฎหมายคสช.ยกเลิกคำสั่ง คสช.ขัดรัฐธรรมนูญสลายการชุมนุมบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 09:56 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์