“สนธยา” จ่อชง ศบค. ดัน พัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย หลังงานพลุ 2 วันราบรื่น

ข่าว

  “สนธยา” จ่อชง ศบค. ดัน พัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย หลังงานพลุ 2 วันราบรื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 22:20 น.

  “สนธยา คุณปลื้ม” เตรียม ชง ศบค. ดันเปิดเมืองพัทยาให้มากขึ้น เป็น “ต้นแบบ” การท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย หลังเทศกาลพลุ 2 วันราบรื่น ประชาชนนับหมื่นให้ความร่วมมือดีกับมาตรการป้องกันโควิด-19

  วันที่ 28 พ.ย. 2564 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงการจัดงาน “เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564” (PATTAYA FIREWORKS FESTIVAL 2021) วันที่ 26-27 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า เมืองพัทยาสามารถบริหารจัดการนักท่องเที่ยวซึ่งหลั่งไหลมาชมเต็มพื้นที่รอบชายหาดพัทยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรการสาธารณสุขที่เคร่งครัดป้องกันโควิด-19 จากความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรภาคีต่างๆ ทำให้เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564 ปีนี้ ประสบความสำเร็จอย่างดี กระตุ้นเศรษฐกิจมีเงินสะพัดในพื้นที่จำนวนมาก จากนักท่องเที่ยว กทม. ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ รวมถึงชาวต่างชาติ ร่วมชมการแสดง 2 วันกว่าหมื่นคน ทุกคนต่างให้ความร่วมมือกับมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างดี ทั้งในโซนร้านอาหาร การแสดงดนตรี อีเวนต์และการนั่งชมพลุตลอดแนวชายหาดพัทยา

  “เมืองพัทยาต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมกันจัดกิจกรรมครั้งนี้จนประสบความสำเร็จเกินคาด แม้ปริมาณนักท่องเที่ยวมากแต่ก็กระจาย นั่งเว้นระยะห่างตามมาตรการ ศบค. ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ตำรวจ และเทศกิจ ช่วยกันตรวจดูแลและขอความร่วมมือประชาชน ไปจนถึงร้านค้าจำหน่ายอาหาร ไม่ลืมเรื่องหน้ากากอนามัย ถุงมือ เจลล้างมือ นั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มกันอย่างมากปลอดภัยที่สุด”

  นายสนธยา ย้ำว่า ความสำเร็จครั้งนี้คือเป้าหมายของเมืองพัทยาตั้งแต่แรกว่าเราจะแสดงศักยภาพเป็น “เมืองต้นแบบ” ในการเปิดท่องเที่ยวอย่างปลอดโรค ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ทุกจังหวัดสามารถดำเนินการตามนี้ได้ แสดงให้เห็นว่าปฏิบัติตามมาตรฐานที่ ศบค. กำหนดทุกอย่าง และเสริมด้วยมาตรการของเมืองพัทยาเอง ทำให้ประชาชนอุ่นใจมีความสุขดื่มด่ำบรรยากาศความงดงามของการจุดพลุอย่างเต็มที่ ถ้าการ์ดไม่ตกรับรองว่าจะปลอดภัยแน่นอน

  สำหรับกรณีที่เคยเกิดปัญหางานพัทยามิวสิคเฟสติวัลที่ผ่านมา ซึ่งสาธารณสุข จ.ชลบุรี ประกาศเตือนผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดอีเวนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบต้องไปตรวจ ATK ทั้งๆ ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาเคร่งครัดมาก มีการออกหนังสือแจ้งร้านสะดวกซื้อริมหาดให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ตาม ดังนั้น หลังจากนี้พัทยาคงต้องเข้มงวดตรวจตราผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดงานมากขึ้น ถ้าพบคนเสี่ยงจะดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนัก หรือถ้ากระทำผิดซ้ำซากก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที และจะเป็นมาตรการเข้มงวดสำหรับกิจกรรมอื่นๆต่อไป

  นายสนธยา กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การเปิดเมืองวันที่ 1 พ.ย. 2564 เศรษฐกิจเมืองพัทยาเริ่มกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา ประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจมีรายได้มากขึ้น ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้า อาทิ เครือข่ายสภาสตรีและชุมชนภาคีที่มาร่วมจำหน่ายอาหารในงาน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดีมากๆ รวมไปถึงที่พักบนเกาะล้านมียอดจองคึกคักเช่นกัน ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นฐานปฏิบัติที่เคร่งครัด ทุกคนมาเที่ยวพัทยาจึงสบายใจ ช่วยให้รายได้ของคนพื้นที่และผู้ประกอบการดีขึ้น โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีต่อเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่กำลังมาถึงนี้แน่นอน

  อย่างไรก็ตาม เมืองพัทยาจะทยอยให้ข้อมูลกับ ศบค. ต่อไป โดยหวังว่า ศบค.จะช่วยพิจารณาให้เมืองพัทยาสามารถเปิดเมืองได้มากขึ้น เช่น เรื่องการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร รวมถึงการเปิดผับบาร์หรือสถานบันเทิงต่างๆ ได้เร็วขึ้น เพราะพัทยาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวได้อย่างโดดเด่นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรขโมยเงินวัด เดินวนต้นกฐินแต่มองไม่เห็น เชื่อ "หลวงพ่อตู่" ช่วยบังตา
   01:33

   โจรขโมยเงินวัด เดินวนต้นกฐินแต่มองไม่เห็น เชื่อ "หลวงพ่อตู่" ช่วยบังตา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดเมืองพัทยาเปิดเมืองพัทยางานพลุสนธยา คุณปลื้มศบค.โควิด-19มาตรการป้องกันโควิด-19เมืองพัทยาเมืองท่องเที่ยวต้นแบบข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 12:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์