ยึด ส.ส.แดนสะตอ ธรรมนัสฟันธง เลือกตั้งคราวหน้า พ่วงสอยเพิ่ม "เหนือ-อีสาน"

ข่าว

  ยึด ส.ส.แดนสะตอ ธรรมนัสฟันธง เลือกตั้งคราวหน้า พ่วงสอยเพิ่ม "เหนือ-อีสาน"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 05:24 น.

  พปชร.โหมโรงโหมดเลือกตั้ง “ธรรมนัส” โอ่ชั่วโมงนี้ไม่มีใครพร้อมเท่าเรา 350 เขตเดิมเซตตัวผู้สมัคร ส.ส.ครบจบทุกเขต เหลือแบ่งพื้นที่เพิ่มอีก 50 เขต ลั่นเจาะกระจุยแดนสะตอ ยึดเพิ่มอื้อทั้งภาคเหนือ-อีสาน หยันไม่มีแน่แลนด์สไลด์เพื่อไทย “ชลน่าน” ถกคณะทำงาน 6 โซนเลือกตั้งเมืองหลวง ทวงคืน ส.ส.เมืองกรุง “วรวัจน์” แซะ “พี่ใหญ่” หวานเอาใจ “บิ๊กตู่” แค่ยังไม่พร้อมยุบสภา ปชป.สวน “ลุงป้อม” ยึด กทม. 24 เขตพูดได้ แต่ทำได้จริงหรือไม่อีกเรื่อง “นิพิฏฐ์” โอดแพ้ครั้งเดียวถูกแม่ทัพสำเร็จโทษไร้ที่ยืน ไขก๊อกซบพรรคใหม่ก๊วนสี่กุมาร

  จากกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศจะกวาดที่นั่ง ส.ส.กทม.เพิ่มเป็น 24 คน จากเดิม 12 คน ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. ระบุชั่วโมงนี้ไม่มีพรรคไหนที่พร้อมเท่ากับ พปชร. มั่นใจการเลือกตั้งครั้งหน้า พปชร.จะได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นอีกมากทั้งจากภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคอีสาน

  “ธรรมนัส” โอ่ไม่มีใครพร้อมเท่า พปชร.

  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งว่า ชั่วโมงนี้ไม่มีพรรคไหนพร้อมเท่ากับเรา เฉพาะ 350 เขตเดิมได้ผู้สมัคร ส.ส.เกือบครบทุกเขตแล้ว เพิ่มอีก 50 เขต รอแบ่งพื้นที่ชัดเจนก็ไม่ยาก เมื่อถามว่า พ.อ.สุชาติ อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ของ พปชร.ไปซบพรรคกล้ามีผลต่อพื้นที่ภาคใต้อย่างไร ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ตนคลุกคลีพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้มากกว่าคนอื่น มีความมั่นใจตั้งแต่ จ.ชุมพรถึง จ.นราธิวาส เมื่อถามถึงคนของ พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ เพื่อน เตรียมทหารรุ่น 12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ย้ายจาก พปชร.ไปลงสมัคร ส.ส.ชุมพร พรรคภูมิใจไทย ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า จ.ชุมพรก็เช่นเดียวกัน พอถึงเวลาที่ พปชร.เปิดตัวผู้สมัครจะร้องโห...เป็นอย่างนั้นเหรอ ไม่ได้ผูกพันว่าเป็นเพื่อนของใครอย่างที่เป็นข่าว

  มั่นใจเจาะกระจุยแดนสะตอถิ่น ปชป.

  เมื่อถามถึงนายชุมพล จุลใส หรือลูกหมี ส.ส.เขต 1 ปชป. และนายสุพล จุลใส หรือลูกช้าง ส.ส.เขต 3 พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่สนิทกับ ร.อ.ธรรมนัส จะย้ายมา พปชร. ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า รักกัน แต่ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้า พปชร. ต้องคุยกับหัวหน้า ส่วนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พปชร.วางคนเต็มพื้นที่แล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ภาคใต้จะมีการเปลี่ยนแปลง พปชร.จะได้ ส.ส.มากขึ้น ทั้ง จ.ระนอง สุราษฎร์ธานี นายก อบจ.เป็นคนของ พปชร.หรือ จ.พังงา เปิดตัวผู้สมัครมา รับรองหัวหน้าบางพรรคตกใจ

  ยึดเหนือ-อีสาน ไม่มี พท.แลนด์สไลด์

  เมื่อถามว่า ทำไม พปชร.มั่นใจบัตรเลือกตั้งสองใบมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ต้องยอมรับความจริง อย่าโกหก คนภาคเหนือและภาคอีสานไม่เอา พปชร. การเลือกตั้งปี 62 แพ้ด้วยคะแนนหลักร้อยและหลักพันเยอะมาก อยู่อันดับ 2 เกือบทุกเขต ประมาณ 90% เพราะตัวบุคคลของเราดี แต่ประชาชนไม่เอาพรรค พอแยกเป็นบัตร 2 ใบ เลือก ส.ส.เขต 1 ใบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ใบ โอกาสของผู้สมัคร ส.ส.เขตของ พปชร.มีมากกว่า มีคนไปมองว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ไม่ใช่ ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คนก็เฉลี่ยกันทุกพรรค ดังนั้นบัตร 2 ใบ ยืนยันผู้สมัคร ส.ส.พปชร.ไม่เสียเปรียบ เมื่อถามว่าคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อจะชนะพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่าคงยาก แต่
  ตัวเลขออกมาคงใกล้ๆกัน เพราะภาคอีสานที่ไปลงพื้นที่ มันเปลี่ยนไปเยอะ

  โยน กก.บห.วางแคนดิเดตนายกฯ

  เมื่อถามว่า แคนดิเดตนายกฯของ พปชร.ยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นปัจจัยให้ได้คะแนนเสียงมากขึ้นหรือทำให้กระแสของ พปชร.ลดลง ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และการใช้บัตร 2 ใบ ตัวผู้สมัคร ส.ส.สำคัญมาก มั่นใจในพื้นที่รับผิดชอบภาคเหนือตอนบน ผู้สมัครล้วนมีคุณภาพคับแก้ว นับเป็นโอกาสของเรามากกว่า เมื่อถามว่าจะเพิ่มเติมบัญชีรายชื่อนายกฯของ พปชร.เป็น 3 คน เพื่อรองรับกรณีจะมีผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความสถานะการเป็นนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้า พปชร. เตรียมไว้หมดแล้ว คงนำมาหารือในคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป

  “วิรัช-สุชาติ” โต้ไม่คิดย้ายพรรค

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและกรรมการบริหาร พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวว่า ครอบครัวรัตนเศรษฐจะย้ายไปร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทยว่า ยืนยันครอบครัวตนรวมถึง ส.ส.นครราชสีมา ยังอยู่กับพรรค พปชร. ครั้งหน้ายังจะลงสนามเลือกตั้งในนามพรรค พปชร.แน่นอน ไม่ทราบว่าคนเต้าข่าวนี้เป็นกลุ่มใด หวังผลอะไร แต่ไม่เคยคิดย้ายออกจากพรรค ที่สำคัญจะต่อสู้ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้าร่วมกับหัวหน้าพรรค พปชร.

  ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกระแสข่าวจะย้ายไปอยู่พรรคเพื่อไทยว่ายืนยันมาหลายครั้งว่าจะขอเคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ข่าวการย้ายพรรคล้วนเป็นข้อมูลเท็จ ครั้งหน้าจะสนับสนุนนายกฯที่ชื่อ “พล.อ.ประยุทธ์” เท่านั้น ยืนยันไม่มีทางแปรพักตร์

  “ชลน่าน” มั่นใจได้ ส.ส.กทม.เพิ่ม

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐมอบนโยบายภาค กทม.ให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ฝั่งธนบุรี เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ว่า สัปดาห์หน้าพรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมโซนเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ที่พรรคได้แบ่งไว้ทั้งสิ้น 21 โซน โดย กทม.มีถึง 6 โซนด้วยกัน โดยการทำงานของแต่ละโซนนั้นจะทำหน้าที่เป็นแมวมองคัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคในเบื้องต้นก่อนส่งเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ทุกพื้นที่มีความพร้อม ส่วน กทม.มีความพร้อมเช่นเดียวกัน เดิมทีเรามี ส.ส.กทม. 9 คน แต่หลังจากนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง ไม่เป็นปัญหาถึงอย่างไรเราก็ส่งผู้สมัครครบทุกเขตแน่นอน มั่นใจว่าจะได้ ส.ส.กทม.มากขึ้นกว่าเดิม เพราะเป้าหมายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปคือได้ ส.ส.แบบแลนด์สไลด์จึงต้องได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นในทุกโซน

  “ป้อม” เอาใจ “ตู่” ไม่พร้อมยุบสภา

  นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธ ศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุจะแยกกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้คือต้องตายจากกันเท่านั้นว่า ต้องคิดว่าการที่ พล.อ.ประวิตรพูดแบบนั้นต้องการอะไร ไม่เชื่อว่า พล.อ.ประวิตรจะเอา พล.อ.ประยุทธ์ จริงๆพูดแบบนี้ยิ่งพูดยิ่งพัง ถ้าเป็นการพูดเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์จริง จะทำให้ ส.ส.ใน พปชร.ช้ำใจ กลัวสอบตก และจะเร่งเวลาทำให้คนในพรรค พปชร.แตกกลุ่มไปอยู่พรรคอื่นเร็วยิ่งขึ้น จะทำให้เราเห็นภาพการยุบสภาเร็วขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรทำทุกอย่างย้อนแย้งกันมาตลอด ขณะที่พูดว่าเอา พล.อ.ประยุทธ์ แต่การกระทำกลับให้น้ำหนัก ส.ส.ในพรรคมากกว่า ไฟเขียวให้ ส.ส.ในพรรคเขย่า พล.อ.ประยุทธ์มาตลอด ที่ พล.อ.ประวิตรต้องพูดเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์แบบนี้เนื่องจาก พปชร.ยังไม่พร้อมให้ยุบสภาเข้าสู่การเลือกตั้ง ขณะนี้เท่านั้น

  ฟุ้งมีนโยบายเด็ดเพิ่มรายได้ ปชช.

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แปลกใจที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีต รมว.คลัง พรรคประชาธิปัตย์ วิจารณ์นโยบายรถคันแรกที่พรรคเพื่อไทยทำมา 10 ปีแล้ว ทั้งที่ปัจจุบันรัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลวทุกด้านกลับไม่วิจารณ์ ทำเหมือนว่าพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลแล้วในขณะนี้ หรืออาจกลัวว่าพรรคเพื่อไทยกำลังได้รับความนิยมและจะชนะการเลือกตั้งแน่ตามผลโพลหลายสำนักถึงต้องออกมาตีกัน ในอนาคตพรรคเพื่อไทยจะมีนโยบายใหม่ๆเด็ดๆที่โดนใจประชาชน จะเปิดนโยบายช่วงเลือกตั้ง เป็นนโยบายที่ทำให้ประเทศไทยก้าวทันโลกไม่ตกยุคเหมือนปัจจุบัน ประชาชนจะมีรายได้เพิ่ม เพิ่มโอกาสทำมาหากิน แก้ปัญหาหนี้ได้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงประชาชนคนไทยจะได้อยู่ดีกินดี มีความสุขเหมือนในอดีตที่พรรคบริหารประเทศ อยากให้ประชาชนมั่นใจ เลือกพรรคเพื่อไทยกันมากๆ เพื่อต่อสู้เอาชนะ ส.ว.250 คน

  “เก่ง” ฝากนักการเมืองไม่ต้องกร่าง

  นายการุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตดอนเมือง พรรคพลังประชารัฐ ระบุ คนดอนเมืองไม่ได้รับการดูแลจาก ส.ส. จึงอาสาไปทำหน้าที่ว่า ทุกคนมีสิทธิอาสาทำงานให้ประชาชน ใครจะอาสาเข้ามาทำงานช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ดอนเมืองตนยินดี เพราะกว่าครึ่งชีวิตที่ตนทำหน้าที่ผู้แทน เป้าหมายสำคัญคือให้คุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น เมื่อมีคนอาสาจะมาทำงานให้ประชาชน จึงถือเป็นเรื่องดี ขอยกย่องคนที่ทำดีโดยไม่หวังผลประโยชน์ และอยากให้คนที่มีความพร้อมเข้ามาทำงานการเมืองให้ประชาชนมากขึ้นไม่ว่าจะในพื้นที่ใดก็ตาม เพราะการทำงานรับใช้ประชาชน คือหัวใจหลักของประชาธิปไตย เมื่อถึงวันเลือกตั้งประชาชนจะเป็นคนตัดสินเองว่าอยากได้ใครเป็นผู้แทน แต่สิ่งที่อยากจะฝากคือ อยากเห็นนักการเมืองที่ทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่เข้ามาแล้วมาโจมตีคนอื่น ที่สำคัญคนทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนต้องไม่กร่าง ไม่ข่มขู่ข้าราชการหรือประชาชน ต้องไม่อ้างตำแหน่งของตัวเองไปแสวงหาผลประโยชน์ หรือให้ท้ายธุรกิจผิดกฎหมาย เพราะหัวใจหลักของคนทำงานการเมืองคือต้องยึดผลประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง

  ชงผ่อนคลายไพรมารีโหวต

  นายชูศักดิ์ ศิรินิล คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรค พท. กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า เนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคจะมีเนื้อหาคล้ายกับร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้งวิธีคำนวณ ส.ส.เนื้อหาแบบเดียวกับรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมปี 2554 ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องนำคะแนนเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อมาหารด้วย 100 แล้วไปดูคะแนนแต่ละพรรคว่าจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อกี่คน คิด ส.ส.แบบพึงมีไม่ได้เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้แบบนี้ ถ้าได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ถึง 100 คนควรให้พรรคที่มีคะแนนเศษมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องมี ส.ส.หรือไม่ เบอร์ให้ใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศจากการสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นตัวตั้ง ส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ไพรมารีโหวตยังต้องมีอยู่ แต่จะเสนอวิธีการให้คล่องตัวมากขึ้น เช่น จังหวัดใดมีสาขาพรรค มีตัวแทนพรรค ไม่ว่าจะกี่เขต ให้ส่ง ผู้สมัครได้ทั้งจังหวัด สัปดาห์หน้าจะนำเนื้อหาเข้าหารือกับแกนนำพรรค ที่ประชุม ส.ส.ก่อนยื่นต่อประธานสภาต่อไป

  ปชป.เมินคำประกาศ “บิ๊กป้อม”

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้รับผิดชอบพื้นที่ กทม. กล่าวกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. ประกาศกวาดที่นั่ง ส.ส. กทม.ให้ได้ 24 ที่นั่งว่า ถือเป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่พรรคการเมืองต่างๆจะประกาศว่าจะกวาด ส.ส.ให้ได้มากเท่าไหร่ก็ได้ บางพรรคอาจได้ตามที่ประกาศไว้ บางพรรคอาจจะไม่ได้ ท้ายที่สุดแล้วอยู่ที่วันลงคะแนนเสียงว่าประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะมอบความไว้วางใจให้ใคร ไม่ได้หวั่นไหวอะไรในคำประกาศของหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตนคงไม่ประกาศว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะได้กี่ที่นั่งใน กทม. แต่เรากำลังมุ่งมั่นทำงานหนักเพื่อให้ประชาชนกลับมาสนับสนุน

  “นิพิฏฐ์” โอดแพ้ทีเดียวถูกสำเร็จโทษ

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุงและอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “I shall return” จนเกิดกระแสข่าวย้ายจากพรรคประชาธิปัตย์ออกไปอยู่กับพรรคใหม่ที่ตั้งโดยกลุ่มสี่กุมารของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ ว่า อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์มา 29 ปี ออกศึกภายใต้สังกัดประชาธิปัตย์ เป็น ส.ส.มา 8 สมัย แต่ในการออกศึกทำสงครามครั้งที่ 9 ล่าสุดตนแพ้ ไม่ว่าจะแพ้ด้วยสาเหตุใด เช่น อาจเพราะว่าการต่อสู้นั้นใช้ลูกดอกอาบยาพิษหรือเป็นการต่อสู้ที่มีกติกาไม่เป็นธรรม หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ถือว่าแพ้ พอแพ้แล้วกลับถูกแม่ทัพสำเร็จโทษเลย เลยมานั่งคิดว่าจะยอมถูกสำเร็จโทษ จากการพ่ายแพ้ในครั้งที่ 9 หรือจะสู้ต่อ สุดท้ายขอสู้ต่อ แต่จะสู้ในกองทัพเดิมไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีที่ยืน และถูกถอดยศต้องไปหาที่อยู่ใหม่

  ไขก๊อกซบพรรคใหม่ก๊วนสี่กุมาร

  “บังเอิญมีพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง มีนักการเมืองที่เขาให้เกียรติมาเชิญผม หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีระดับหัวหน้าพรรคมาเชิญ 4-5 พรรค ครั้งนี้ที่ไปคุยมาล่าสุดนโยบายดีมาก คนที่ไปคุยด้วยเป็นปัญญาชน เป็นคนดี มีนโยบายเศรษฐกิจที่ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นประเทศหลังจากโควิด-19 นโยบายที่จะฟื้นภาคใต้ก็ดีมาก เลยตัดสินใจไปร่วมทำงานการเมืองกับเขาเหล่านั้น แต่ยังไม่ขอระบุชื่อพรรคแล้วกัน” นายนิพิฏฐ์กล่าว

  เล็งกราบลา “ชวน” ครวญไม่มีที่ยืน

  เมื่อถามว่าก่อนตัดสินใจครั้งนี้ได้บอกลานายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์หรือยัง นายนิพิฏฐ์ตอบว่า ยังไม่ได้เรียนท่าน ความจริงต้องบอกท่านก่อน แต่มันเป็นข่าวไปเสียก่อนแล้ว ยังไงต้องไปลามาไหว้ อยู่พรรคนี้ตั้งแต่ปี 2535 ครั้งนั้นนายชวนเป็นผู้มาติดต่อตนโดยตรงที่ จ.พัทลุง ถ้าจะไม่อยู่แล้วต้องไปกราบลาท่าน ไปขออภัยท่านแต่ว่ายังดูเวลาอยู่ ส่วนการตัดสินใจครั้งนี้ถามว่าเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้วหรือไม่นั้น ตนไม่มีที่ยืนแล้ว ต้องไปพรรคอื่น ในพรรคใหม่จะไปลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อถามว่าพรรคที่จะไปอยู่ใช่พรรคที่กลุ่มสี่กุมารตั้งขึ้นตามที่มีกระแสข่าวใช่หรือไม่ นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า อย่าเพิ่งเลย ส่วนจะเป็นพรรคอะไรให้หัวหน้าพรรคที่ตนจะไปอยู่ใหม่เป็นผู้พูดเปิดตัวดีกว่า

  “บิ๊กตู่” ไปอุดรฯ 1 ธ.ค. เยือนคำชะโนด

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่าในวันที่ 1 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม จะลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.อุดรธานี เบื้องต้นจะไปที่วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี กราบนมัสการพระราชวชิรธรรมาจารย์ (หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม) และพระราชภาวนาวชิรากร (หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก) และตรวจความก้าวหน้าพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว) จากนั้นไปยังศูนย์ประชุมมณฑาทิพย์ฮอลล์ ถนนทองใหญ่ ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จ.อุดรธานี ติดตามความคืบหน้าทิศทางการพัฒนา จ.อุดรธานี พร้อมรับฟังบรรยายสรุปเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมพืชสวนโลก 2026 ช่วงบ่ายนายกฯจะไปที่วังนาคินทร์ คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ตรวจความพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล ก่อนกลับ กทม.

  เปิด “สวนเบญจกิติ” ก.พ.65

  วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กว่า อีกไม่นานเมืองหลวงของเราจะมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่งคือ “สวนเบญจกิติ” คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 8 มี.ค.59 เห็นชอบจัดสร้างออกแบบภายใต้แนวคิด “ปลูกป่าในใจคน” สืบสานพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำไปสู่การพัฒนาพื้นที่เดิมของโรงงานยาสูบ ให้เป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร มีทั้งสวนป่าและสวนน้ำ จะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเดือน ก.พ.65 จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบวันที่ 12 ส.ค.65 น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

  โต้เฟกนิวส์ยูเอ็นบี้แก้ ม.112

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีมีคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ “ข้อมูลเท็จ” สหประชาชาติให้ประเทศไทยแก้ไข มาตรา 112 ว่าไม่เป็นความจริง กระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงแล้วว่าเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ไทยได้นำเสนอรายงานสิทธิมนุษยชนของไทยต่อสหประชาชาติ ภายใต้กระบวนการทบทวนรายงานสิทธิมนุษยชนตามกลไก Universal Periodic Review (UPR) รอบที่ 3 ตามปกติ ทั้งนี้ สหประชาชาติไม่ได้เป็นองค์การที่จะมาบังคับหรือมาขีดเส้นตายกำหนดเวลาให้ประเทศสมาชิกต้องตอบรับข้อเสนอแนะหรือต้องไปแก้กฎหมาย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ และไม่ส่งต่อ ส่วนผู้ผลิตและเผยแพร่ข่าวปลอม บิดเบือน หรือเฟกนิวส์ เสี่ยงจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมทั้งกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

  ชาวสีรุ้งเรียกร้องสมรสเท่าเทียม

  เมื่อเวลา 16.00 น. ที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ กลุ่มภาคีสีรุ้งเพื่อการสมรสเท่าเทียมร่วมกับเครือข่ายกลุ่มเสรีเทยพลัส กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกฯ ปิดการจราจร ถนนราชดำริ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ช่วงศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า-หน้าศูนย์การค้าบิ๊กซี 5 ช่องจราจร จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องสิทธิการสมรสเท่าเทียมให้กับคู่รักเพศเดียวกัน พร้อมเรียกร้องให้แก้กฎหมายทำแท้ง เปิดให้ผู้หญิงตัดสินใจทำแท้งได้เสรี บรรยากาศคึกคัก ประดับธงสีรุ้งตลอดพื้นที่จัดชุมนุม มีกลุ่มเยาวชน นักเรียนนักศึกษา และประชาชนที่สนับสนุน LGBTQ เข้าร่วมลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมายแพ่ง มาตรา 1448 รับรองการสมรสคู่รักเพศเดียวกัน และลงชื่อสนับสนุนการยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 301 เปิดให้ผู้หญิงทำแท้งได้อย่างเสรีเป็นจำนวนมาก ภายในงานมีแสดงดนตรีสลับการปราศรัย และแสดงแฟชั่นโชว์ชุดเจ้าสาวแฟนซี โดยกลุ่มเยาวชน LGBTQ มีตัวแทนพรรคการเมือง อาทิ พรรคก้าวไกล พรรคไทยสร้างไทย เข้าร่วมสังเกตการณ์

  โพลสะท้อนคนค้านหนังโป๊เสรี

  วันเดียวกัน ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” เผยผลสำรวจประชาชน เรื่อง “หนังโป๊เสรี จะเอาหรือไม่” สำรวจเมื่อวันที่ 22-24 พ.ย. จากผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,315 หน่วยตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 54.14 ระบุไม่เคยดูหนังสือโป๊ ร้อยละ 45.78 เคยดู ร้อยละ 0.08 ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ ขณะที่ ร้อยละ 56.50 เคยดูหนังโป๊ ร้อยละ 43.50 ไม่เคยดู เมื่อถามถึงความคิดเห็นต่อข้อเสนอให้ผลิตหนังโป๊ได้อย่างเสรี ร้อยละ 62.89 ระบุว่าไม่เห็นด้วย เพราะส่งผลเสียต่อเด็กและเยาวชน หมกมุ่นเรื่องเพศมากจนเกินไป ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธขัดต่อศีลธรรมอันดีงาม ร้อยละ 14.15 ไม่ค่อยเห็นด้วย ยากต่อการ ควบคุม อาจเกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบ ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธจะให้เปิดเสรีเลยไม่ได้ บางส่วนระบุควรมีขอบเขตเช่น จำกัดช่วงอายุ มีเพียงร้อยละ 12.55 ค่อนข้างเห็นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   11:05

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งอบต 2564ธรรมนัส พรหมเผ่าวิรัช รัตนเศรษฐประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 07:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์