5 พรรคการเมือง ขึ้นเวทีม็อบแสดงวิสัยทัศน์ ผลักดัน สมรสเท่าเทียม ไร้ พปชร. ร่วม

ข่าว

  5 พรรคการเมือง ขึ้นเวทีม็อบแสดงวิสัยทัศน์ ผลักดัน สมรสเท่าเทียม ไร้ พปชร. ร่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 19:19 น.

  ตัวแทน 5 พรรคการเมือง ขึ้นเวทีม็อบสีรุ้ง แสดงวิสัยทัศน์ ผลักดันเรื่องความหลากหลายทางเพศ และการสมรสเท่าเทียม มีชาติไทยพัฒนาพรรคเดียวจากฝั่งรัฐบาล ขณะที่บนเวทีแจ้งเชิญ พปชร.แล้วแต่ไม่มา

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 2564 ที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถ.ราชดำริ กลุ่มภาคีสีรุ้งเพื่อการสมรสเท่าเทียม ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มเสรีเทยพลัส กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกฯ จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องสิทธิการสมรสเท่าเทียมให้กับคู่รักเพศเดียวกัน โดยมีการเชิญพรรคการเมืองขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์บนเวที จำนวน 5 พรรค โดยให้เวลาพรรคละ 5 นาที ขณะที่บนเวทีมีการแจ้งว่า ได้เชิญทุกพรรคมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในเรื่องสมรสเท่าเทียมแล้ว แต่วันนี้ไม่มีพรรคพลังประชารัฐ โดยยืนยันว่าทางกลุ่มได้ส่งหนังสือเชิญไปแล้ว

  จากนั้นทางกลุ่มได้เชิญ พรรคเพื่อไทย ขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์เป็นพรรคแรก โดยระบุว่า ต้องเดินหน้าแก้ ม.1448 เพื่อแก้เรื่องการสมรส เนื่องจากปัญหาอยู่ที่มาตราดังกล่าว ไม่ใช่การสร้าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ขึ้นมาใหม่ เพราะเป็นสิ่งที่ทางกลุ่มไม่ได้ต้องการ

  ด้านพรรคก้าวไกล ได้ส่ง ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรค ขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์ ว่า ทางพรรคเห็นความสำคัญเรื่องคนเท่ากัน และก่อนหน้านี้ที่เป็นพรรคอนาคตใหม่ ก็สร้าง ส.ส. LGBTQ เข้าสภาได้ถึง 4 คน ขณะที่มาถึงยุคพรรคก้าวไกล ยังทำงานการเมือง พรรคดันกฎหมายการทำแท้งเสรี การขจัดการเลือกปฏิบัติ ยืนยันว่ากฎหมายฉบับนี้ได้เข้าไปในสภาเรียบร้อยแล้ว อยู่ที่ว่าจะถูกหยิบขึ้นมาพิจารณาเมื่อไหร่

  ขณะที่ นาดา ไชยจิตต์ ตัวแทนพรรคไทยสร้างไทย แสดงวิสัยทัศน์ว่า ปัจจุบันมีการสำรวจประชากรของ LGBTQ ในไทย พบว่ามีถึง 5 ล้านคน ที่เปิดเผยตัวตน แต่บุคคลเหล่านั้นกลับเป็นพลเมืองชั้น 2 ที่ไม่สามารถ เข้าถึงสิทธิทางกฎหมายได้ ดังนั้นการสมรสไม่ใช่เรื่องรสนิยม แต่คือเรื่องความมีศักดิ์ศรี
  ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา ได้มี นายอุดมศักดิ์ ศรีสุทิวา รองเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ ระบุว่ามาเพื่อต้องการรับฟัง เพื่อไปปรับนโยบายความหลากหลายทางเพศของทางพรรค เพราะคณะกรรมนโยบายของพรรคให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก แบบไม่แบ่งแยกเพศ เนื่องจากไทยยังยกเพศชายเป็นใหญ่ ทั้งๆ ที่เห็นแล้วว่าความสามารถของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ไม่เป็นรองใคร โดยทางพรรคเห็นด้วยกับความหลากหลายทางเพศ จึงผลักดันนโยบาย 3 ส. คือ 1. สร้างเสริมกฎหมายทันสมัยเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ 2. สร้างเสริมให้คนหลากหลายทางเพศให้มีศักยภาพ และ 3. ส่งเสริมพลังกลุ่มหลากหลายทางเพศ

  และสุดท้าย คือตัวแทนจากพรรคสามัญชน ที่ขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์อย่างดุเดือด ระบุว่า ธงสีรุ้ง เป็นของพรรคสามัญชน พร้อมถามมวลชนว่า ได้มีคำนำหน้านาม และสมรสเท่าเทียมหรือยัง ยืนยันว่าทางพรรคมีอุดมการณ์มาจากรากหญ้า แม้ไม่ได้อยู่ในสภา แต่อยู่กับมวลชนทุกวัน จึงขอ 1 ล้านรายชื่อ เพื่อให้สภาฟังเสียงของทางกลุ่มให้หยุดเรื่องการเลือกปฏบัติกับกลุ่มหลากหลายทางเพศ

  จากนั้นทางเวทีขอให้จับตาว่าทางพรรคการเมืองมาพูดบนเวทีสร้างภาพหรือทำได้จริง ก่อนจะเชิญทางกลุ่มต่างๆ มาปราศรัยบนเวที อาทิ อุปสรรคความเสมอภาคทางเพศ และเรื่องสมรสเท่าเทียมในเรื่องอื่นๆ รวมถึงแสดงความรักด้วยการจูบปากบนเวที

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
   01:25

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 28 พฤศจิกาสมรสเท่าเทียมม็อบสมรสเท่าเทียมแยกราษฎรประสงค์ม็อบ 28 พฤศจิกายนม็อบ 28 พยชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์