กกต.แถลง ปิดหีบเลือกตั้ง คาด รู้ผลนับคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

ข่าว

  กกต.แถลง ปิดหีบเลือกตั้ง คาด รู้ผลนับคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 18:54 น.

  กกต.แถลง ปิดหีบเลือกตั้ง อบต.คาด ทราบผล แบบไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่มวันนี้ เผย รับรองผล ภายใน 30 วัน หากพบไม่สุจริตต้องสอบรับรอง ภายใน 60 วัน  พบมีทำผิดกฎหมาย "ถ่ายภาพบัตรลงคะแนน-ฉีกบัตร" ส่งตัวให้ ตร.แล้ว  

  วันที่ 28 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ และ ร้อยตำรวจเอก ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมแถลงข่าวภายหลัง จากปิดหีบการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) เมื่อเวลา 17.00 น.ที่ผ่านมา ว่า มีการการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง อย่างกรณี ถ่ายภาพบัตรลงคะแนนที่ทำเครื่องหมายแล้ว มี 1 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งทาง กกต.ได้มีการส่งตัวผู้กระทำผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปแล้ว รวมถึงกรณีปรากฏว่ามีการฉีกบัตรเลือกตั้งในหลายหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยก็ได้มีการส่งผู้กระทำความผิดให้ตำรวจแล้วเพื่อดำเนินคดีแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบจำนวนผู้กระทำความผิดแล้ว ถือว่ามีส่วนน้อยมาก ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ภาพรวมการเลือกตั้ง อบต.ในวันนี้ จึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  นายกิตติพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งนั้น หาก กกต.มีการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว และเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งนั้นมีความสุจริตและเที่ยงธรรม ก็จะประกาศผลการเลือกตั้ง หรือรับรองผลเลือกตั้งภายใน 30 วัน แต่หากพบว่า มีเหตุเชื่อได้ว่า การเลือกตั้งนั้นไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ว่าจะมีผู้ร้องเรียนกล่าวโทษ หรือไม่ กกต. ก็จะทำการสืบสวนสอบสวนให้แล้วเสร็จ แต่ต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้ง คือวันที่ 21 ม.ค.2565 โดยในการประกาศผลการเลือกตั้งดังกล่าว จะไม่เป็นการตัดอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวน หรือไต่สวน เพื่อวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทั้งนี้ กกต. ขอขอบคุณผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคน ที่ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบต.อย่างพร้อมเพรียงกัน แม้ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม

  ส่วนกรณี มีผู้สมัครที่เสียชีวิตก่อนวันลงคะแนน นายกิตติพงษ์ กล่าวว่า เมื่อมีผู้ใช้สิทธิ์ทำเครื่องหมายลงคะแนนในวันนี้ไปแล้ว ก็ต้องถือว่า เป็นบัตรเสีย 

  ส่วนเรื่องการนับคะแนนการเลือกตั้ง อบต.ในวันนี้นั้น รองเลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า ขณะนี้เป็นการนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และบัตรเลือตั้ง สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล ไปพร้อมๆ กัน โดยแบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด ชุดละ 4 คน ซึ่งเมื่อเริ่มการนับคะแนนแล้วห้ามประวิงเวลา ต้องนับต่อเนื่องไปจนแล้วเสร็จสิ้น คาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนได้แบบไม่เป็นทางการ คาดไม่เกิน 2 ชั่วโมง สำหรับ ส.อบต. แต่ นายก อบต.ต้องเอาคะแนนไปรวมที่ศูนย์อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะทราบผลคะแนนแบบไม่เป็นทาการไม่เกิน 4 ทุ่ม วันนี้ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.
   08:51

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.นายก อบต.สมาชิก อบต.เลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์กกต.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์