ก้าวไกล ชี้ ถึงเวลา "สมรสเท่าเทียม" หลัง "ภาคีสีรุ้ง" ชุมนุม "ราชประสงค์"

ข่าว

  ก้าวไกล ชี้ ถึงเวลา "สมรสเท่าเทียม" หลัง "ภาคีสีรุ้ง" ชุมนุม "ราชประสงค์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 17:34 น.

  ก้าวไกล" ชี้ ถึงเวลา "สมรสเท่าเทียม" ขอทุกฝ่าย ดันร่างกฎหมายเข้าพิจารณาในสภา หลัง "ภาคีสีรุ้ง" ชุมนุมแยกราชประสงค์ วันนี้ ชี้ เป็นความเสมอภาคที่ทุกคนควรได้รับอยู่แล้ว 

  วันที่ 28 พ.ย. นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ของพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการชุมนุมของ #ภาคีสีรุ้ง ที่แยกราชประสงค์ วันนี้ 28 พฤศจิกายน เพื่อส่งเสียงเรื่องสิทธิการก่อตั้งครอบครัวของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ ว่า สมรสเท่าเทียมเป็นความเสมอภาคที่ทุกคนควรได้รับอยู่แล้ว

  หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญลงมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่จำกัดการสมรสไว้เฉาะคู่ชายหญิง ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญนั้น พรรคก้าวไกล ยังยืนยันที่จะผลักดันการแก้ไขกฎหมายเพื่อเปิดทางไปสู่การสมรสเท่าเทียมต่อไป

  “แม้ผู้มีความหลากหลายทางเพศอาจได้รับการยอมรับมากขึ้นจากอดีต แต่การยอมรับนั้นก็เป็นเพียงแค่ผิวเผิน ในขณะที่ 30 ประเทศทั่วโลกมีกฎหมายสมรสเท่าเทียมแล้ว ปัจจุบัน เรากลับไม่มีกฎหมายใดที่ให้สิทธิเท่าเทียมกับกลุ่มหลากหลายทางเพศ ดังนั้น กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะเป็นจุดเริ่มต้นให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ความหลากหลาย”

  เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2563 พรรคก้าวไกลได้ยื่น “ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลแพ่งและพาณิชย์” หรือ สมรสเท่าเทียม เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายของเรามีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นสนับสนุนมากกว่า 50,000 รายชื่อ แต่ช่วงที่ผ่านมา ประธานสภายังไม่บรรจุเข้าพิจารณา

  นายธัญวัจน์ และพรรคก้าวไกล จึงเรียกร้องให้ประชาชนทุกคน และพรรคการเมืองทุกพรรคร่วมกันผลักดันให้ประธานสภาเอากฎหมายนี้ขึ้นมาพิจารณาโดยเร็วที่สุด เพราะสิทธิความเท่าเทียมเป็นสิ่งที่ "รอไม่ได้" ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมืองใดเป็นคนเสนอ แต่เป็นเรื่องของสิทธิประชาชนทุกคน ซึ่งหนทางที่เร็วที่สุดคือเอากฎหมายที่อยู่ในระเบียบวาระแล้ว ขึ้นมาพิจารณา

  อย่างไรก็ตาม ที่บริเวณแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ กลุ่มมวลชนที่เรียกตัวเองว่า "ภาคีสีรุ้ง เพื่อสมรสเท่าเทียม" เริ่มทยอยกันเข้ามาบริเวณด้านหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ บนถนนราชดำริ เพื่อร่วมจัดเวทีปราศรัย ชูธงรุ้งให้โบกสะบัด เพื่อประกาศกับรัฐว่า "สิทธิ์ในการสมรสเป็นของทุกเพศ และ ตบเท้ากันเข้ามาชื่อแก้กฎหมาย "สมรสเท่าเทียม" โดยมีการนัดหมายทำกิจกรรมกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. 

  อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา17.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้มีการตั้งเวทีปราศรัยบริเวณกลางถนน แยกราชประสงค์ และเริ่มทำกิจกรรม และการแสดงดนตรี เป็นระยะ ทั้งนี้ มีการปูผ้าสีรุ้งลงบนพื้นถนน เพื่อเตรียมทำกิจกรรมในคืนวันนี้ด้วย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด  

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
  01:25

  "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ28พฤศจิกา64สมรสเท่าเทียมธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์หลากหลายทางเพศส.ส.ก้าวไกลราชประสงค์ภาคีสีรุ้งประมวลแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448ศาลรัฐธรรมนูญรัฐสภาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 14:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์