เทพไท โพสต์ ใต้ซื้อเสียงเลือกตั้ง อบต.โจ๋งครึ่ม ขอไว้อาลัยกับประชาธิปไตยเงินสด

ข่าว

  เทพไท โพสต์ ใต้ซื้อเสียงเลือกตั้ง อบต.โจ๋งครึ่ม ขอไว้อาลัยกับประชาธิปไตยเงินสด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 15:42 น.

  เทพไท เสนพงศ์ เผย ภาคใต้ซื้อเสียงเลือกตั้ง อบต. เปิดเผย จี้ กกต. และรัฐบาลปราบจริงจัง ก่อนจะเป็นค่านิยมในสังคมไทย พร้อมทิ้งท้าย “ขอไว้อาลัยกับระบอบประชาธิปไตยเงินสด” ในยุคนี้

  วันที่ 28 พ.ย. 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว ข้อความว่า วันนี้ 28/11/64 เป็นการเลือกตั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในตำแหน่ง นายก อบต. และ ส.อบต.ทั่วประเทศสำหรับการเลือกตั้งนี้ ไม่มีคืนหมาหอนอีกแล้ว เพราะการซื้อเสียงได้มีการซื้อกันก่อนคืนสุดท้าย ก่อนการลงคะแนนไปแล้ว อย่างเปิดเผย ไม่ต่างอะไรกับการซื้อของในตลาดนัด ผู้สมัครแต่ละคนจะมีหัวคะแนน เดินจดรายชื่อ และจ่ายเงินกันอย่างเปิดเผย เป็นที่รับรู้กันทั่วไป ซึ่งต่างกับยุคก่อนการซื้อเสียงต้องทำกันแบบลับๆ ไม่กล้าเปิดเผยตัวตน ว่าใครซื้อเสียงให้ใคร จำนวนเงินเท่าไหร่ แต่ยุคนี้เปิดเผยตัวตนชัดเจนว่าใคร คือหัวคะแนนของใคร จ่ายเงินซื้อเสียงคนละเท่าไหร่ และมีการเกทับกัน ช่วงชิงการได้เปรียบเสียเปรียบ ระหว่างการซื้อเสียงคนซื้อก่อนจะเสียเปรียบคนซื้อเสียงหลัง เพราะคนซื้อหลังจะเพิ่มเงินให้สูงกว่าคนซื้อครั้งแรก มีบางคนบางครอบครัวรับเงินจากการซื้อเสียงของผู้สมัครทุกเบอร์ จึงทำให้เป็นวัฒนธรรมการเมืองไปแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ไม่มียุคใดสมัยใด ที่มีการซื้อเสียงกันอย่างเปิดเผย และแพร่หลายมากเท่ากับยุคนี้ และผู้ที่รับผิดชอบการเลือกตั้งคือคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ไม่สามารถควบคุม จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ ชาวบ้านในพื้นที่รับรู้กันหมด แต่ กกต.ไม่ได้รับรู้ข่าวการซื้อเสียงเลย

  จึงทำให้คนซื้อเสียงรู้สึกย่ามใจ ขอให้เอาชนะไว้ก่อนถ้าถูกจับได้ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ค่อยวิ่งเต้นในภายหลัง ดีกว่าแพ้การเลือกตั้ง จะไม่มีโอกาสจะวิ่งเต้นหรือแก้ตัวอะไรเลย การลงทุนเลือกตั้งในระดับ อบต.มีการใช้เงิน 7-10 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับค่าตอบแทนเงินเดือนทั้ง 4 ปี แค่ 1 ล้านกว่าบาท ไม่คุ้มค่าเลย จึงทำให้มีคำถามว่านักการเมืองเหล่านี้ ลงทุนด้วยจำนวนเงินหลายล้านบาทไปเพื่ออะไร ถ้าไม่ใช่ไปเข้าไปหาผลประโยชน์ จากงบประมาณในการบริหารจัดการท้องถิ่น ที่ตนเป็นผู้บริหารอยู่

  อยากให้รัฐบาล กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้หามาตรการป้องกันแก้ไข และปลูกฝังค่านิยม เรื่องการซื้อเสียงให้จริงจัง มิฉะนั้นการซื้อเสียงจะเป็นที่ยอมรับของสังคม เป็นความชอบธรรมในการเลือกตั้ง ทำให้คนดีที่ไม่มีเงินทุน ไม่สามารถเข้าเป็นผู้บริหารได้ ถ้าไม่มีเงินทุนมากเพียงพอ ก็อย่าหวังจะได้รับเลือกตั้ง “ขอไว้อาลัยกับระบอบประชาธิปไตยเงินสด” ในยุคนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.
   08:51

   เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.นายก อบต.สมาชิก อบต.เทพไท เสนพงศ์ภาคใต้ซื้อเสียงอบต.เลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564ไทยโหวตเลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต.ข่าวเลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์