ฟื้นพลังประชารัฐหรือแยกวง : เปิดใจ “ธรรมนัส” ถอดรหัสสัมพันธ์กลุ่มสามป.

ข่าว

  ฟื้นพลังประชารัฐหรือแยกวง : เปิดใจ “ธรรมนัส” ถอดรหัสสัมพันธ์กลุ่มสามป.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 พ.ย. 2564 06:30 น.

   นับเป็นคู่หูดูโอทางการเมือง ฟันเฟืองสำคัญในพรรคแกนนำรัฐบาล ถูกตั้งคำถามเป็นผู้จุดชนวนไฟให้ “บิ๊กบราเธอร์” ปริร้าวในกลุ่ม 3 ป.

   หลังทั้งถูกปลดจาก รมช.เกษตรฯและ รมช.แรงงาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ “อาจารย์แหม่ม” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพปชร. เปิดใจให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง

   ตลอดเวลาที่เปิดใจผ่านทุกคำถาม ซึ่งสังคมค้างคาใจ ทั้งคู่ประสานเสียงตอบไปทิศทางเดียวกันทุกเรื่อง ส่งไม้รับลูกชนิดไร้รอยต่อ หลายจังหวะพูดพร้อมกัน ประโยชน์เดียวกันชนิดไม่ได้นัดกันล่วงหน้า

   อาทิ ความอึมครึมในพรรค ความสัมพันธ์กับหัวหน้า พปชร. การเคลียร์ใจในกลุ่ม 3 ป.

   การลงพื้นที่เก็บรายละเอียดทุกเม็ด เพื่อกำหนดนโยบายแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

   การแก้ปัญหาเศรษฐกิจทำ “ธุรกิจเพื่อสังคม” ไม่ใช้งบประมาณรัฐสักสตางค์เดียว

   ประเด็นไหนที่ ร.อ.ธรรมนัส พูด นางนฤมล ก็เสริมเนื้อหาให้แน่นหนึบ เช่นกันประเด็นไหน นางนฤมล พูด ร.อ.ธรรมนัส ก็คอยตบท้าย

   โดย ร.อ.ธรรมนัส ขอย้อนหลังถึงจุดเริ่มต้น พปชร.ในการกำหนดนโยบาย เริ่มที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้นที่ 24 อาคารใหญ่ย่านรัชดา

   บ้านหลังนี้ผมและอาจารย์ รวมถึงอีกหลายท่านมาระดมสมอง อาทิ อาจารย์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพปชร.และอดีต รมว.คลัง

   การวางรากฐานจนบ้านสมบูรณ์แบบเริ่มจากพวกเรา ปลูกบ้านจนกลายเป็นครอบครัวใหญ่ เป็นคลังสมองของ พปชร.

   ทำไมเราจะไม่รักบ้านหลังนี้ อยากรักษาบ้านให้เป็นมรดกที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศและประชาชนจริงๆ

   มีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งภายในบ้านหลังใหญ่ เคลียร์กันแล้วไม่มีปัญหาใช่ไหม นางนฤมล บอกว่า...

   ...บ้านหลังนี้ทะเลาะกันบ้าง นับเป็นเรื่องปกติ บ้านอื่นๆก็ทะเลาะกัน

   แต่เราสองคนไม่ทะเลาะกับใคร ขอให้ดูการทำงานเพื่อ พปชร.และประเทศ เป้าหมายของเราและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้า พปชร. เหมือนกัน ต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชน ถึงคุยกันรู้เรื่อง

   “ฉะนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพรรคไม่ใช่อุปสรรคในการทำงาน” ร.อ.ธรรมนัส ย้ำ

   และบอกว่า เวลาเจอปัญหาแก้ไม่ได้ดั่งใจ ก็ไม่ท้อ แต่คิดว่าจะแก้อย่างไร คิดไม่ออกก็โทร. ถาม “อาจารย์แหม่ม” ถึงแนวทางแก้ไข เราสองคนหารือกันตลอด

   นางนฤมล บอกว่า เราคุยกันตลอดถึงการแก้ปัญหาให้ประชาชนผ่านโครงการต่างๆ กับท่านหัวหน้าก็คุยกันในเรื่องเหล่านี้ ไม่มีเรื่องอื่น

   ไม่มีการพูดถึงคนนั้นคนนี้ ไม่เคยว่าใคร หัวหน้ารู้ดีและท่านก็รับฟัง

   ร.อ.ธรรมนัส เสริมว่า หลายคนมองอาจารย์เป็นคนใกล้ชิดนายเท่านั้น ทั้งที่สมองและใจของอาจารย์ถือเป็นทรัพย์อันมีค่าของพรรค ผมเป็นนักปฏิบัติบวกกับอาจารย์ที่เป็นนักคิด ย่อมเกิดประโยชน์ที่แก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้

   โดยเฉพาะชีวิตการเมืองหลังโดนปลดก็ดีไปอีกแบบ ในฐานะแม่บ้าน พปชร.ดูภาพรวม 77 จังหวัด งานหนักกว่าเดิม ภารกิจเพิ่ม เดินสายลงพื้นที่ตลอด ซึ่งลงไปช่วย ส.ส. ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และรับฟังปัญหา แก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

   นางนฤมล บอกว่า ได้นำข้อเสนอของชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ เป็นการนำเสนอจากประชาชนฐานราก นำมาประมวลภาพกำหนดเป็นนโยบายสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ใช้งบประมาณแผ่นดิน ไม่ต้องกังวลการกู้ชนเพดานหนี้สาธารณะ การเก็บภาษีไม่เข้าเป้า

   โดยการทำนโยบายระดับชาติสอดรับกับภูมิภาคและพื้นที่ ถึงแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ความเหลื่อมล้ำได้ ผ่านกองทุนแก้ความยากจน-กองทุนเกษตรประชารัฐ-กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน

   คนพร้อมเอาเงินมาลง ทั้งทุนไทยและเทศ ไม่ต้องใช้ข้าราชการทำ เดินหน้าธุรกิจเพื่อสังคม ไปทำให้หมู่บ้านนี้ อำเภอนี้เจริญ หายจน สำเร็จตามเคพีไอหรือความสำเร็จของงาน

   สังคมช่วยเกื้อกูล คนรวยช่วยคนจน

   ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ความยากจน

   มีอาการน้อยอกน้อยใจเมื่อถูกปลดอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง ทั้งหมดที่ผมพูดเป็นเสียงเรียกร้องจาก ส.ส.ส่วนใหญ่ ซึ่งเล็งเห็นผลแล้วว่าสิ่งที่ทำไปอย่างน้อยเกิดประโยชน์กับ ส.ส.

   ส่วนผลรับที่เกิดขึ้นกับเราสองคน ก็เล็งเห็นผลแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทำใจได้ และเดินหน้าลุยทางการเมืองต่อ เพื่อเปิดสาขาหาสมาชิกพรรค ชั่วโมงนี้ไม่มีพรรคไหนพร้อมเท่ากับ พปชร. และตามนโยบายของหัวหน้าพรรค ส.ส.เดิมต้องได้ลงทุกคน

   ส.ส.ไม่ได้อยู่สายแม่บ้าน พปชร.จะถูกตัดสิทธิไม่ให้ลงสมัคร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ไม่เคยคิดเยี่ยงนั้น ไม่เคยทำร้ายใคร พรรคที่ดูเหมือนวุ่นวาย ไม่ใช่เกิดจาก ส.ส. มันเป็นเพียงหัวหน้าบางกลุ่มเท่านั้น

   ในวันแถลงข่าวที่สภาชิงลาออกระหว่างที่ถูกปลดออกจาก รมช.เกษตรฯ เหมือนใจไม่อยู่ พปชร. และเตรียมไปเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ จุดไหนทำให้อยู่บ้านหลังเดิมต่อไป ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า...

   “...ต้องยอมรับตอนนั้นใจผมไม่อยู่แล้ว ไม่คิดกลับบ้านเก่าด้วย เอาตรงๆเลย เราสองคนก็ไปกราบลานาย นายไม่ให้ไป ถ้าสองคนไปท่านก็ไป

   ท่านพูดถึงขนาดนี้ ไม่ให้เราไปไหน หลายเรื่องบางครั้งพูดไม่ได้ จำเป็นต้องอยู่กับท่าน ทิ้งท่านไม่ได้”

   ยังมีหัวหน้ากลุ่มที่เป็นรัฐมนตรี ผ่านการประลองกำลังกันมา ปัญหานี้หนักใจอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส และ นางนฤมล บอกพร้อมกันว่า ส.ส.ไม่มีปัญหา และ นางนฤมล บอกอีกว่า ไม่มีก๊วน ทุกคนอยู่กับท่านประวิตรหมด

   ข้อเท็จจริงที่จะมีการหนีจาก พปชร.ไปตั้งพรรคใหม่ เช่น พรรคที่รองรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ปัญหาของรัฐมนตรีบางคนที่รู้ๆกันอยู่ ไม่เข้าใจว่าเขาคิดอะไร

   “บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังใหญ่ ทำไมไม่ช่วยกันสร้างและรักษา กลับทำลายบ้านหลังนี้รายวันแบบนี้ เพราะหลายท่านไม่ทำงานให้พรรค แล้วไปทำลายพรรคจนสังคมเอือมระอา พปชร. ทะเลาะกันอยู่ได้”

   ทีมยุทธศาสตร์ พปชร.วางกลยุทธ์แก้ปัญหานี้อย่างไร ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พปชร. และท่านหัวหน้าคงคิดและแก้ไขอยู่แล้ว ส่วนของผมและอาจารย์แหม่มเป็นคนเดินเข้าหาชาวบ้าน-ส.ส.-ว่าที่ผู้สมัคร

   นับจากโดนปลดเลขาธิการ พปชร.และเหรัญญิก พปชร.ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์อย่างไร และนายกฯพูดว่าอะไรบ้าง ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ได้พบเจอและพูดคุยกันแล้ว ผมมองข้ามเรื่องพวกนี้ไป เพื่อเดินหน้าแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน เพราะประเทศและประชาชนเดือดร้อน ถ้าเรายังติดกับดักความแตกแยก แล้วประเทศจะไปอย่างไร

   “ผมไม่ได้คุยเรื่องส่วนตัว ส่วนใหญ่สะท้อนปัญหาของ ส.ส.ให้ฟังว่าเขาต้องการอะไร จากปากผมไม่เคยพูดว่าอยากเป็น มท.1 อยากจะปลด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา (รมว.มหาดไทย) ไม่เคยออกจากปากผม

   ส่วนใหญ่เป็นการสะท้อนของ ส.ส.ในช่วงที่ประชุม หรือเป็นผู้ใหญ่ที่เป็น รัฐมนตรีบางคนพูดกับหัวหน้า ไม่เคยมาจากปากผม ผมไม่ใช่เป็นคนหาเรื่องคนอื่น”

   ได้พูดคุยแบบเปิดใจกับ พล.อ.อนุพงษ์ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯอย่างไรบ้าง ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า เจอท่าน เจอพร้อมกันนี่แหละ แล้วเราก็มองข้ามเรื่องพวกนี้ไป แต่สื่อมวลชนนำไปวิเคราะห์กันเอง

   นางนฤมล บอกว่า ให้ดูที่การกระทำ ตั้งแต่เกิดเรื่องเราเดินหน้าทำงาน เพื่อพรรคและประชาชนอย่างเดียว

   “ให้ดูจากการกระทำจะชัดกว่าว่าเคลียร์กันหรือยัง พูดกันหรือยัง ถ้าไม่เคลียร์ จะไปลงแรงลงใจทำงานให้พรรค ทำเพื่อประชาชนทำไม นั่นหมายความว่าเราตัดสินใจเดินหน้าช่วยพรรคและประชาชน”

   ทีมข่าวการเมือง ถามว่า แม่บ้าน พปชร.และเหรัญญิก พปชร.เปรียบเหมือนแขนซ้ายแขนขวาของหัวหน้าพรรค ได้มีโอกาสพูดคุยกับกลุ่ม 3 ป. อย่างไร เพื่อแสดงให้เห็นถึงน้ำหนึ่งใจเดียวของกลุ่ม 3 ป. หลังถูกจับตามีรอยปริร้าว

   นางนฤมล บอกว่า ตรงนี้เป็นภาพที่คนนอกมอง เพราะความสัมพันธ์ของ 3 พี่น้องมีมายาวนานกว่า 40 ปี

   “เราเป็นลูกน้อง เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ถ้าไม่ได้เคลียร์ใจกัน มีเหรอจะเดินหน้าทำงานให้พรรค

   ส่วนที่ท่านพูดคุยกัน ก็เป็นเรื่องของท่าน เราก้าวล่วงไม่ได้”.

   ทีมการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน
    06:35

    เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ธรรมนัส พรหมเผ่าเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐนฤมล ภิญโญสินวัฒน์เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐความขัดแย้งพรรคพลังประชารัฐพปชร.วิเคราะห์การเมืองทีมการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 09:09 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์