ประชาธิไตยคือศักดิ์ศรีของชาติ

ข่าว

  ประชาธิไตยคือศักดิ์ศรีของชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 พ.ย. 2564 05:42 น.

   กลายเป็นกระทู้ถามรัฐมนตรีต่างประเทศในสภา และเป็นวิวาทะทางการเมือง กรณีที่สหรัฐอเมริกาเชิญ 110 ประเทศจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม “สุดยอดเพื่อประชาธิปไตย” แต่ไม่ได้เชิญผู้นำประเทศไทยให้ร่วมสังฆกรรมการเมืองระดับโลก ทั้งๆที่ไทยเคยเป็น “พันธมิตร” ที่ใกล้ชิดของสหรัฐฯ

   คนไทยเคยพูดแบบทีเล่นทีจริงว่าสหรัฐฯเป็น “มหามิตร” ของไทย เคยเป็นพันธมิตรในสนธิสัญญาร่วมป้องกันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีโต) เคยส่งทหารร่วมรบในสงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม แม้แต่สหรัฐฯก็เคยประกาศว่าไทยเป็น “พันธมิตรที่ใกล้ชิดนอกนาโต” แต่เชิญแค่ 3 ประเทศในเอเชียอาคเนย์

   ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เลือกเชิญเฉพาะประเทศที่สหรัฐฯเห็นว่าเป็น “ประชาธิปไตย” โดยไม่มีไทยอยู่ในสายตา สอดคล้องกับลัทธิการเมืองที่เรียกว่า “ลัทธิไบเดน” ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ประกาศว่าต่อไปนี้สหรัฐฯจะเน้นเฉพาะภารกิจที่มีเป้าหมายเป็นไปได้ ไม่เอาเรื่องที่ทำไม่ได้

   ลัทธิไบเดนเน้นการส่งเสริมค่านิยมทางการเมืองแบบเสรีประชาธิปไตย จึงมองว่าประเทศประชาธิปไตยใหม่ เช่น อินโดนีเซีย ควรได้รับการสนับสนุนให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งๆขึ้นไป แต่ประเทศที่ “เคยเป็น” ประชาธิปไตยแบบไทย วันนี้เปลี่ยนเป็น “อำนาจนิยม” เกิดการยึดอำนาจถึง 2 ครั้ง ภายใน 8 ปี

   เมื่อเร็วๆนี้มีองค์กรภาคเอกชนของต่างประเทศแห่งหนึ่ง แบ่งการเมืองของโลกออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 กลุ่มประชาธิปไตย กลุ่มที่สอง กลุ่มประชา ธิปไตยถดถอย รายงานข่าวระบุว่าไทยไม่ติดแม้แต่กลุ่มที่สอง ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่ 3 กลุ่มอำนาจนิยม ภายใต้รัฐบาลปัจจุบัน ประชาธิปไตยครึ่งใบ

   คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ทำการทบทวนปัญหาสิทธิมนุษยชนไทย มีสมาชิกยูเอ็นหลายประเทศเรียกร้องรัฐบาลไทยให้ปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมของเยาวชนไทย เรียกร้องให้แก้ไข ป.อาญามาตรา 112 และวิจารณ์การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และไทยสอบตกเรื่องนิติธรรม

   รัฐมนตรีต่างประเทศวิจารณ์สหรัฐฯไม่เชิญไทย “เป็นการเมืองล้วนๆ” ไม่กระทบอะไรเลย ไม่ต้องเป็นห่วง แต่อย่าลืมว่า “ผลประโยชน์ของชาติ” ไม่ได้วัดกันด้วยเงินเท่านั้น แต่การเป็นประชาธิปไตย ประชาคมโลกยอมรับว่าเคารพสิทธิมนุษยชน ทำให้มีศักดิ์ศรี นานาชาติยกย่อง คือประโยชน์ที่ล้ำค่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
    04:12

    เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประชาธิปไตยประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยเสรีประชาธิปไตยสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติชุมนุมบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 20:48 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์