เรื่องให้คิดรออยู่เยอะ

ข่าว

  เรื่องให้คิดรออยู่เยอะ

  ทีมข่าวการเมือง

   26 พ.ย. 2564 05:25 น.

   “ก็คนทำงานเยอะ วันๆคิดเยอะหลายอย่าง-ใจมันไปก่อนเท้า” มุมแก้ขวยเขินของผู้นำ อย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กับคิวที่ถูกหยิบไปล้อเลียนที่มีอาการป้ำๆเป๋อๆบ่อยในช่วงนี้ ทั้งเดินสะดุดพื้น ทั้งรีบร้อนเข้ารถยนต์หัวเลยโขกขอบประตู ได้ทีอ้อน สติหลุดเพราะมัวแต่คิดเรื่องงาน

   ก็น่าจะเป็นอย่างที่ออกตัว เพราะวันนี้หลายเรื่องประดังประเดมาถึงตัวผู้นำ เอาแค่ 2 ปมร้อนต้องเร่งดับไฟลามในช่วงนี้ ทั้งราคาน้ำมันสูง สหพันธ์รถบรรทุกฮึ่มๆขู่หยุดวิ่ง สุดท้ายคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ต้องมีมติปรับสูตร คุมค่าการตลาด ใช้กองทุนน้ำมันฯชดเชย

   แม้ไม่ได้ตามข้อเรียกร้อง 25 บาทต่อลิตรของกลุ่มรถบรรทุก แต่ที่หั่นเต็มที่ 28 บาทต่อลิตร ช่วยผ่อนดีกรีร้อนลงไปบาน เช่นเดียวกัน “บิ๊กตู่” ขืนช้าอยู่ก็จะเป็นเรื่อง กับการหางบฯมาอุดโครงการประกันรายได้พืชผลการเกษตร ที่เริ่มมีเสียงฮึ่มๆจากพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งชาวสวน ชาวไร่ ชาวนา

   ล่าสุด ผู้นำนั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ เคาะขยายกรอบเพดานหนี้ ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง จาก 30 เปอร์เซ็นต์ เป็น 35 เปอร์เซ็นต์ ก่อนนำเสนอเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

   เป็นคิวเปิดวงเงินฉุกเฉิน 1 ปี กว่า 1.5 แสนล้านบาท ไว้อัดฉีดประกันรายได้ ข้าว-ยางพารา เบรกแรงสั่นสะเทือนจากท้องไร่ท้องนา

   ประเด็นเศรษฐกิจปากท้องผลพวงจากพิษโรคระบาดโควิด–19 ยังรอรัฐบาลต้องเร่งสะสาง ฟื้นฟู เยียวยากันอีกหลายเรื่อง ชนิดที่ “บิ๊กตู่” ต้องคอยดึงสติไม่ให้หลุด

   ในช่วงที่ปมการเมืองสารพัดก็คอยกวนใจ แบบที่ต้องเอ่ยปากตรงๆในวง ครม. ขอความร่วมมือทั้งรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล ให้ร่วมสอดส่องงานสภาฯ

   ในสถานการณ์ที่องค์ประชุมจ่อล่มหลายรอบ ทำให้กฎหมายสำคัญๆที่รัฐบาลผลักดันเสี่ยงสะดุด

   ยังไม่รวมปมจุกจิกกวนใจที่ถาโถม กระทั่งกระแสโลก กรณีไทยไม่ได้รับเชิญจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ที่มี 110 ชาติเข้าร่วม

   วาระแฝงการเมืองซ่อนคิววัดพลังมหาอำนาจโลก ที่ผู้นำอธิบายยาก ต้องส่งซิก รมว.ต่างประเทศเคลียร์

   แต่นั่นก็ไม่ทำให้หัวหมุนเท่าวาระการเมืองประเทศไทย

   ถึงวันนี้สงครามเย็นภายในระหว่างลุงๆ ยังมีคำถามให้ “บิ๊กตู่” ต้องคอยตอบเป็นรายวัน ชนิดไม่ต้องรอไทม์ไลน์แห่งความกดดัน ที่เนติบริกรรัฐบาลแจกแจงกำหนดการไว้ หลังรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขมีผลบังคับใช้ กระบวนการร่างกฎหมายลูก ทั้งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. จะเดินหน้าเสร็จสิ้นประมาณเดือน ก.ค.ปี 2565

   ปักหมุดให้จับตา จุดที่เกมการเมืองจะร้อนแรง กดดันให้นายกฯยุบสภา

   เอาแค่วันนี้ก็มีแรงกระเพื่อมนำร่องมาแล้ว ทั้งพรรคเอสเอ็มอี ค่ายเล็กค่ายน้อย พรรคจิ๋วนาโน ดิ้นสู้กติกาใหม่ ลุ้นทั้งศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกรอบ และหวังปาฏิหาริย์เพื่อปรับสูตรคำนวณ ส.ส. ฝุ่นตลบไปทั้งวงการเมือง

   ไม่ต้องพูดถึงฝ่ายค้าน–ม็อบนอกสภาฯ ตะเพิดผู้นำกันแต่หัววันอยู่แล้ว แถมยังมีเกมอำนาจภายใน แรงเฮี้ยวเขย่าเก้าอี้ผู้นำยังมีไม่จบ

   เอาแค่เรื่อง “พรรคสำรอง” ที่ว่าเกี่ยวโยงกับ “บิ๊กตู่” และพี่รอง มีชื่อออกมาไม่เว้นแต่ละวัน ไล่ตั้งแต่เซ้งค่ายเก่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ หรือเปิดยี่ห้อเอง “รวมไทยสร้างชาติ-เศรษฐกิจไทย”

   กระทั่งล่าสุดชื่อพรรคไทยสร้างสรรค์ก็พาดพิงมาเต็มๆ อย่างที่ “โทนี่” ทักษิณ ชินวัตร เปิดคลับเฮาส์แฉว่าเป็นค่ายสำรองที่ “ปลัด ฉ.ฉิ่ง” คนดัง เตรียมไว้ให้นายกฯโล้ชิงช้าอำนาจอีกรอบ

   คิวนี้เป็นไปได้ทั้งเครือข่ายใกล้ชิด ปล่อยออกมาวัดกระแสหรืออีกทางมีผู้หวังดีประสงค์ร้าย โยนชื่อมาเสี้ยม

   หวังเขี่ยแผลขยายรอยร้าวในหมู่พี่-น้อง 3 ป.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประยุทธ์ จันทร์โอชาราคาน้ำมันเดินสะดุดพื้นข้าวยางพาราพรรคการเมืองทักษิณ ชินวัตรวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์