ก้าวไกล โวย แฮกเกอร์ เจาะข้อมูลกลุ่มต้านรัฐบาล จี้ "ชัยวุฒิ-บิ๊กตู่" ตอบ

ข่าว

  ก้าวไกล โวย แฮกเกอร์ เจาะข้อมูลกลุ่มต้านรัฐบาล จี้ "ชัยวุฒิ-บิ๊กตู่" ตอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 19:40 น.

  ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.ก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ.พัฒนาการเมืองโวย มีแฮกเกอร์ จ่อเจาะข้อมูลกลุ่มต้านรัฐบาล บี้ ถาม "ชัยวุฒิ-บิ๊กตู่" ตอบ ใช้งบฯลับจ้างหรือไม่

  วันที่ 25 พ.ย. 2564 ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมือง ว่าได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากบริษัทแอปเปิล ถึงผู้ใช้โทรศัพท์ไอโฟนว่า มีความพยายามที่จะเข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์โดยใช้ 2 เหตุผลคือ คุณคือใคร และคุณกำลังทำอะไร ซึ่งในอีเมลยังระบุชัดว่า มีความพยายามเข้าดูข้อมูลนี้ โดยแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐ ตนได้ตรวจสอบรายละเอียดมีราว 20 คนที่ได้รับอีเมลนี้ คือ กลุ่มศิลปะปลดแอก กลุ่มวีโว่ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และยังมีนักวิชาการ นักการเมืองที่โดนแฮกข้อมูลด้วย อาทิ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายประจักษ์ ก้องกีรติ จึงขอถามถึงผู้นำรัฐบาลไทยว่า วันนี้มีประชากรชาวไทยถูกแฮกเกอร์พยายามเข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์มือถือ ในฐานะเป็นผู้นำประเทศจะต้องตอบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านี้หรือไม่ และการพยายามเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้สอดคล้องกับงบประมาณของหน่วยความมั่นคงที่เป็นงบลับหรือไม่ มีการใช้งบนี้ไปจ้างแฮกเกอร์เหล่านี้เพื่อเข้าถึงข้อมูลของนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมืองหรือไม่

  นายณัฐชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ต้องถามไปยัง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า วันนี้พื่น้องประชาชนชาวไทยถูกคุกคามจะมีการปกป้องอย่างไร แม้ว่านักกิจกรรมเหล่านี้จะออกมาต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็เป็นประชาชนชาวไทยที่อยู่ในผืนแผ่นดินไทยควรจะมีสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิต ทั้งนี้ทั้ง 20 คนเป็นเพียงนักกิจกรรม นักวิชาการที่ใช้ไอโฟน แต่ยังมีอีกหลายคนที่ใช้โทรศัพท์ระบบอื่นๆ แล้วอาจจะถูกแฮกข้อมูลไปแล้วก็เป็นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล อย่างไรก็ตาม กมธ.เราจะมีการพิจารณาเรื่องนี้พร้อมทั้งจะเชิญผู้ที่ได้รับข้อความแจ้งเตือนจาก บ.แอปเปิล มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งจะทำหนังสือถึง บ.แอปเปิลในประเทศไทยว่า ข้อความที่ระบุในอีเมลว่ามีข้อมูลอะไรถึงส่งมาแจ้งเตือนเช่นนี้ หากพบว่าข้อความที่ระบุนี้มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลไทยจะต้องมีการติดตามอย่างแน่นอน และรัฐบาลไทยต้องมีส่วนรับผิดชอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาก้าวไกลณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ส.ส.กทม.ก้าวไกลแฮกเกอร์ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมชัยวุฒิ-บิ๊กตู่กลุ่มต้านรัฐบาลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 00:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์