"ก้าวไกล" จี้ รัฐเร่งคุม 2 ค่ายมือถือใหญ่ -"ชัยวุฒิ" โต้ ไม่เอื้อกลุ่มทุน

ข่าว

  "ก้าวไกล" จี้ รัฐเร่งคุม 2 ค่ายมือถือใหญ่ -"ชัยวุฒิ" โต้ ไม่เอื้อกลุ่มทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 18:11 น.

  ส.ส. ก้าวไกล ถามกระทู้สด จี้ รัฐเร่งคุม 2 ค่ายใหญ่มือถือ ทรู-ดีแทค ควบรวมกิจการ ด้าน “ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส โต้ ไม่ได้เอื้อประโยชน์กลุ่มทุน ยัน ส่ง กสทช.ไปดูแล ป้องกันขึ้นราคา ติดตามใกล้ชิด

  วันที่ 25 พ.ย.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีการพิจารณากระทู้ถามสดของ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามกระทู้สด การควบรวมกิจการโทรคมนาคม ระหว่างทรูกับดีแทค อยากทราบว่า หากการควบรวมกิจการทำให้เกิดการผูกขาด จะยับยั้งได้หรือไม่ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กสทช. และคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ต่างปฏิเสธไม่มีอำนาจยับยั้งการควบรวมกิจการที่ทำให้เกิดการผูกขาด จะเรียกหน่วยงานทั้งสองมาชี้แจง เพื่อยับยั้งการผูกขาดหรือไม่ หรือเกียร์ว่างปล่อยให้เกิดการมีอำนาจเหนือตลาด รัฐบาลเห็นด้วยกับการควบรวมครั้งนี้หรือไม่ ยิ่งถ้าควบรวมกันของรายใหญ่ จะเกิดการผูกขาด ฟังดูแล้วรัฐบาลเข้าใจหัวอกกลุ่มทุน แต่ไม่เข้าใจหัวอกประชาชน สิ่งที่รัฐบาลจะทำหลังจากนี้จะเป็นเพื่อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนหรือสังคม ถ้าการควบรวมกิจการส่งผลกระทบต่อประชาชนจริง จะมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างไร

  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงว่า รัฐบาลเป็นห่วงเรื่องการควบรวมกิจการของ ทรูกับดีแทค นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายผู้เกี่ยวข้องไปติดตามว่า มีอำนาจยับยั้งหรือไม่ กระทรวงดิจิทัลฯ กำลังติดตามจะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้ามีผลกระทบต่อการผูกขาด จะเข้าไปดูแล ธุรกิจสื่อสารไม่ได้มีเจ้าเดียวในประเทศ แต่ไม่ว่า จะมีการแข่งขัน 2-3 ราย ก็อาจมีการฮั้ว กดดันผู้บริโภคได้ ยังไงก็ต้องมีการกำกับดูแล ได้ให้ กสทช.ไปดูแล ป้องกันการขึ้นราคา จะติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด แต่รัฐบาลจะเห็นด้วยกับการควบรวมกิจการหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ การที่เอกชนวางแผนธุรกิจ เพื่อลดต้นทุนเป็นอำนาจเอกชน ในการตัดสินใจทางธุรกิจ รัฐบาลไม่ควรไปยุ่ง สิ่งที่รัฐบาลต้องควบคุม คือ ดูแลการให้บริการ ไม่ให้ประชาชนถูกเอาเปรียบ อยู่ในราคาเป็นธรรม รัฐบาลไม่เคยเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน การควบรวมเป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง รัฐบาลไม่มีประโยชน์เกี่ยวข้องด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาทรู-ดีแทคควบรวมกิจการก้าวไกล2 ค่ายมือถือใหญ่ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสกระทู้สดกสทข.ป้องกันขึ้นราคาปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุลโทรศัพท์มือถือข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์