รมว.ทส. เผยความสำเร็จการจัดงานเปิดตัว "ทศวรรษแห่งมหาสมุทรไทย"

ข่าว

  รมว.ทส. เผยความสำเร็จการจัดงานเปิดตัว "ทศวรรษแห่งมหาสมุทรไทย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 17:33 น.

  มว.ทส. เผยความสำเร็จ จัดงานเปิดตัวทศวรรษแห่งมหาสมุทรไทย พร้อมเป็นผู้นำขับเคลื่อนการดำเนินงาน ด้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมสรุปผลลัพธ์ทำแผนปฏิบัติการ

  วันที่ 25 พ.ย. 64 จากกรณีการประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas ที่ประเทศไทย โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเป็นเจ้าภาพ ร่วมกับ IOC-WESTPAC พร้อมด้วยพันธมิตร จัดประชุมเปิดตัวเป็นภูมิภาคแรกของโลก ในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ย. 2564

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำความสำเร็จการจัดงานทั่วโลกให้ความสนใจ มั่นใจประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนได้ตามเป้าหมาย พร้อมเป็นผู้นำการดำเนินงานในระดับภูมิภาค และเตรียมขยายผลสร้างความร่วมด้านทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ต่อไป

  โดยนายวราวุธได้กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas ว่า การประชุมวันนี้ (25 พฤศจิกายน 2564) เป็นพิธีเปิดการประชุมและการประชุมระดับผู้นำของกลุ่มประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก ผู้นำประเทศหลายท่านได้ขึ้นกล่าวแสดงท่าที ไม่ว่าจะเป็น H.E. Dato Tuan Ibrahim Bin Tuan Man รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมและน้ำ ประเทศมาเลเซีย, H.E. Hong Wang รัฐมนตรีช่วยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน, H.E. Takashi Yanagi รองรัฐมนตรีอาวุโส กระทรวงศึกษา วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น, H.E. Laksana Tri Handoko ประธานองค์กรวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ประเทศอินนีเซีย เป็นต้น

  สำหรับการแสดงท่าทีของผู้นำประเทศสมาชิกสะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมที่จะร่วมใจกันเดินหน้าแก้ไขปัญหาและสนับสนุนการดำเนินงานของแต่ละประเทศ ภายใต้วิสัยทัศน์แห่งทศวรรษมหาสมุทร “วิทยาศาสตร์ที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อมหาสมุทรที่เราต้องการ” อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทย รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ แก้ไขปัญหาความท้าท้ายทั้ง 10 ประการ และบรรลุผลลัพธ์ทั้ง 7 ด้าน ภายใน 10 ปีนี้ ตนคิดว่าการเรียกร้องให้ทุกประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตกร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพและสามารถช่วยให้มหาสมุทรของเราทุกคนเกิดการดูแลและบริหารจัดการอย่างยั่งยืน “แม้มหาสมุทรจะมองเหมือนพื้นที่ที่กว้างใหญ่ แต่คงไม่ใหญ่เกินกว่าที่เราทุกคนจะช่วยกันดูแลได้”

  นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้เป็นที่ตั้งสำนักงานประสานงานทศวรรษแห่งมหาสมุทร (Decade Coordination Office: DCO) ในแถบภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก นั้นหมายถึง ประเทศไทยจะเป็นเสมือนศูนย์กลางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปข้อกำหนดต่างๆ ซึ่งตนถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพและบทบาทสำคัญในการทำงานในช่วงทศวรรษแห่งมหาสมุทร รวมถึง การขยายโอกาสในการทำงานด้านอื่นๆ ในฐานะประเทศผู้นำต่อไป ทั้งนี้ตนจะหาแนวทางในการยกระดับงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติเช่นกัน โดยจะได้หารือกับ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่จะขับเคลื่อนและผลักดันให้งานสำคัญด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยสู่ความร่วมมือระดับนานาชาติต่อไป นายวราวุธ กล่าว

  ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า การประชุมครั้งนี้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างดี และได้รับความสนใจจากหน่วยงาน องค์กร และผู้สนใจจากทั่วโลกกว่า 1,163 คน จาก 75 ประเทศ โดยในพิธีเปิดมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกว่า 722 ราย และลงทะเบียนเข้าร่วมอภิปรายกลุ่ม 441 ราย โดยกลุ่มประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตก 22 ประเทศ ส่งผู้แทนเข้าร่วมทั้งสิ้น 19 ประเทศ ยกเว้น ประเทศเกาหลีเหนือ ตองกา และหมู่เกาะโซโลมอน

  "อย่างไรก็ตาม การประชุมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งการประชุมในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 จะเป็นการประชุมอภิปรายกลุ่ม (Incubator) ในอีก 17 หัวข้อ ซึ่งผลลัพธ์จากการอภิปรายกลุ่มจะสรุปเพื่อนำไปจัดทำแผนการดำเนินงานทศวรรษแห่งมหาสมุทร โดยผ่านกลไกการทำงานของสำนักงานประสานงานทศวรรษแห่งต่อไป ทั้งนี้ในฐานะที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นหน่วยงานดำเนินการหลักจะได้เร่งรัดประสานและขับเคลื่อนการทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้บรรลุตามเป้าประสงค์ที่กำหนด ทั้งนี้จะเร่งสรุปผลลัพธ์การประชุมเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกับ IOC-WESTPAC และประเทศสมาชิกในภูมิภาคแปซิฟิกต่อไป" อธิบดีกรม ทช.กล่าวแสดงความคาดหวัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทศวรรษแห่งมหาสมุทรไทยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทส.วราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งIOC-WESTPACข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์