ปชป.เสนอ เอากำไร ปตท. มาตรึงราคาน้ำมันดีเซล รองนายกฯ ยัน ทำไม่ได้

ข่าว

  ปชป.เสนอ เอากำไร ปตท. มาตรึงราคาน้ำมันดีเซล รองนายกฯ ยัน ทำไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 17:40 น.

  ปชป.บี้ รัฐกลางสภา เสนอ เอากำไร ปตท. มาตรึงราคาน้ำมันดีเซล ด้านรองนายกฯ สุพัฒนพงษ์ แจงยิบ เป็นไปไม่ได้ ชี้ หากทำเสี่ยงขัดต่อกฎหมาย และกระทบผู้ถือหุ้น   

  วันที่ 25 พ.ย. 64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีการพิจารณากระทู้ถามสดของ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ สอบถามเรื่องราคาน้ำมันดีเซลแพง โดยกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งอยากให้อยู่ไม่เกินลิตรละ 25 บาท ไม่ใช่กำหนดราคาเพดานลิตรละ 30 บาท ควรใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ควบคุมราคาดีเซลไม่ให้เกิน 25 บาทต่อลิตร ไม่ให้กระทบต่อราคาค่าขนส่ง ราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ปตท.มีผลกำไร 3 ไตรมาส สูงถึง 80,000 กว่าล้านบาท ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจควรดูแลประชาชน ไม่ใช่มุ่งแสวงกำไรอย่างเดียว จะมีนโยบายเอากำไรชดเชยราคาน้ำมันดีเซลให้ประชาชนหรือไม่ จะรักษาผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่เคยทำงานมาหรือรักษาผลประโยชน์ให้ประชาชน

  โดยนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ชี้แจงว่า ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจ แม้มีกำไร 3 ไตรมาส 80,000 ล้านบาท แต่มีหนี้สิน 1.5 ล้านล้านบาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว ปตท.เหลือกำไร 50,000 ล้านบาท การมีกำไร 8 หมื่นล้านบาท ไม่ใช่เรื่องน้ำมันอย่างเดียว แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ที่แข่งกับเอกชนด้วย ที่ผ่านมา ปตท.ช่วยเหลือสังคมมากมาย เรื่องการดูแลประชาชน ปตท.ไม่เป็นรองใคร ส่วนการนำกำไร ปตท.มาตรึงราคาน้ำมันเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐบาลถือหุ้นแค่ 62% มีผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ อีก ถ้าจะนำมาใช้ขัดต่อกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาน้ำมันดีเซลดีเซล 25 บาทต่อลิตรดีเซล 30 บาทต่อลิตรปชป.ประชาธิปัตย์ปตท.กำไรปตท.ตรึงราคาน้ำมันดีเซลสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รองนายกรัฐมนตรีเสี่ยงผิดกฎหทายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ส.ส.ปชป.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์