"อนุทิน" เตรียม ชง ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนมาตรการรับคนเข้าประเทศระยะที่ 2 พรุ่งนี้

ข่าว

  "อนุทิน" เตรียม ชง ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนมาตรการรับคนเข้าประเทศระยะที่ 2 พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 16:28 น.

  รมว.สธ. เผย วง ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ เตรียมเสนอเปิดประเทศเฟส 2 ยอมรับ นายกฯ กังวลคลัสเตอร์สถานบันเทิง อัดคนฝ่าฝืนมาตรการทำวิบัติ ชี้ หากทำ Covid free setting ได้ ก็พร้อมผ่อนคลาย ผับ บาร์

  เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 25 พ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือ ศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 26 พ.ย. กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอมาตรการเปิดประเทศระยะที่ 2 หลังจากเดือนธ.ค. น่าจะมีมาตรการผ่อนคลายประเทศให้มีความสะดวกมากขึ้น เช่น การใช้ ATK มากขึ้น เมื่อเดินทางมาที่ประเทศไทยไม่ต้องตรวจแบบ RT-PCR แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค. เมื่อถามว่ากรณีที่ยุโรปมีการล็อกดาวน์กันหลายประเทศ กระทรวงสาธารณสุขต้องเตรียมพร้อมอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาตรการของยุโรป ไม่เหมือนของไทย เช่น ไทยยังไม่เปิดดูฟุตบอลในสนาม 5-6 หมื่นคน อัตราการฉีดวัคซีนของไทยก็สูงกว่า ดังนั้นจึงนำมาเทียบกันไม่ได้ ส่วนจะกระทบตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาในประเทศไทยหรือไม่นั้นการที่เขาปิดประเทศ ก็ต้องมีผลระดับหนึ่ง เนื่องจากไม่ให้คนของเขาเข้าออก แต่ของไทยเปิดให้คนเข้ามาประเทศ ภายใต้กฎเกณฑ์ที่วางไว้

  ส่วนผับบาร์ คาราโอเกะ จะผ่อนคลายอย่างไร หลังผู้ประกอบการเรียกร้องให้เปิดวันที่ 1 ธ.ค. นี้ นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลขอให้ดำเนินการมาตรการ Covid free setting หากทำกันได้ และแสดงให้เห็นว่าทำได้ รัฐบาลก็พร้อมผ่อนคลาย แต่ตอนนี้ยังไม่ใช่ไปร้านที่ไหนยังเห็นคนไม่ฉีดวัคซีน หากพนักงานไม่ฉีดวัคซีนถือว่าน่ากลัวมาก จึงขอให้กรมควบคุมโรค กรมอนามัย เร่งทำความเข้าใจให้มีมาตรการตรงนี้ให้เข้มข้นที่สุด มิฉะนั้นจะขยับลำบาก ส่วน นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า มีความกังวลมาก ในกรณีที่เกิดคลัสเตอร์ในสถานบันเทิง ทั้งเรื่องความเสี่ยงติดเชื้อ เรื่องทำมาหากิน จึงสั่งการมาตลอด

  เมื่อถามว่าถึงสถานบันเทิงแอบเปิดใจกลางเมืองกรุง กระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าทุกครั้งที่มีคลัสเตอร์ ทุกครั้งที่มีการระบาดใหญ่ มันไม่ได้มาจากการทำกระทำที่ถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่มาจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย ลักลอบกระทำในสิ่งที่รัฐได้พยายามขอร้องให้ปฏิบัติตาม ตรงนี้เป็นเรื่องสำนึก และสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องเร่งจัดการให้เรียบร้อย ถ้าผู้คนให้ความร่วมมือเหมือนช่วงนี้ของปีก่อน ประเทศไทยจะไม่มีผู้ติดเชื้อ และตายมาตั้ง 6 เดือน พอมีการผิดกฎหมาย เสี่ยงกฎหมายเมื่อไหร่ ความวิบัติอะไรต่างๆ ก็ตามมา รัฐพยายามให้มีมาตรการทุกเรื่องเพื่อความสะดวก แต่ถ้ามีคนทำนอกมาตรการนั้น ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายโอกาสต่างๆ เพราะเมื่อเกิดเหตุอะไรขึ้นมา ก็ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นไปเพื่อแลกกับความปลอดภัย โดยรัฐบาลจะพยายามทำให้ดีที่สุด

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ต้องขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า กรณีโควิดการมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป แต่เป็นการบูรณาการ การทำงานของหน่วยงานต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศระยะที่ 2ศบค.ชุดใหญ่อนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขคลัสเตอร์สถานบันเทิงCovid Free Settingพ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์