"ธณิกานต์" ชวน คนไทย "แจ้งความ-แจ้งเบาะแส" พบกระทำรุนแรงในครอบครัว

ข่าว

  "ธณิกานต์" ชวน คนไทย "แจ้งความ-แจ้งเบาะแส" พบกระทำรุนแรงในครอบครัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 16:36 น.

  "ธณิกานต์" ส.ส. เขตบางซื่อ-ดุสิต พลังประชารัฐ ชวน "คนไทย" แจ้งความ-แจ้งเบาะแส การกระทำรุนแรงต่อเด็ก-สตรี-คนในครอบครัว หลังโควิด-19 ระบาด สถิติเพิ่มสูงขึ้นถึง 66%

  วันที่ 25 พ.ย. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส. เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ขับเคลื่อนนโยบายด้านความปลอดภัยของผู้หญิง เปิดเผยว่า วันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันรณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว อีกทั้งองค์การสหประชาชาติได้ร่วมสนับสนุนและมีมติรับรองให้วันนี้ เป็นวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล

  จึงมีการเชิญชวนให้ทุกคนร่วมแสดงออกด้วยการติดสัญลักษณ์ "ริบบิ้นขาว" สื่อว่า คุณคือผู้หนึ่งในสังคมที่ไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉย ไม่กระทำความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ทุกรูปแบบ

  น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า จากสถิติกว่า 80% ของผู้หญิงและเด็ก ถูกทำร้าย ล่อลวง ละเมิด คุกคาม ข่มขืนกระทำชำเรา จากคนใกล้ชิดหรือคนรู้จัก ดังนั้น ปัญหาความรุนแรงไม่ใช่เรื่องไกลตัว และบ้านไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) ของทุกคน โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโควิด-19 ความรุนแรงในครอบครัว ของไทย เพิ่มสูงขึ้นถึง 66% สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความเครียดทางเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อรายได้ในครอบครัวและการใช้สารเสพติด ยังมีข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติที่ระบุอีกว่า ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มีสถิติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีมาอย่างต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ส่วนหนึ่ง ยังมาจากคนไม่นิยมแจ้งความ เมื่อพบหรือประสบกับความรุนแรงในครอบครัว โดยมีเพียง 17% เท่านั้นที่กล้าออกมาเปิดเผยเรื่องราวและร้องขอความช่วยเหลือ

  ดังนั้นตนเอง ในฐานะที่ขับเคลื่อนความเรื่องความปลอดภัยของผู้หญิง จึงขอความร่วมมือว่า หากพบเห็นความรุนแรงในครอบครัวสามารถติดต่อหน่วยงานรัฐหรือมูลนิธิต่างๆ เพื่อเข้าสู่กระบวนการดูแลช่วยเหลือ เช่น สายด่วน 191 หรือ สายด่วน 1300 ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือสังคม One Stop Crisis Center (OSCC) ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หรือ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ เครือข่ายพลเมืองเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Citizens Alliance) ช่องทางออนไลน์ FB page : SDG Citizens ประชาชนคนรุ่นเปลี่ยน

  สำหรับพี่น้องชาวบางซื่อ-ดุสิต ที่มีสภาพไม่ปลอดภัย ต้องการการดูแลช่วยเหลืออย่างจริงจัง ติดต่อทีมงาน ส.ส.อุ๋ม ธณิกานต์ ได้ที่ Line @oumthanikan (มี @ ข้างหน้าด้วยค่ะ) หรือ โทร. 065-694-2245 หรือ  Facebook อุ๋ม ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ความรุนแรงในครอบครัวยุติรุนแรงในครอบครัวเด็ก-สตรีพลังประชารัฐพปชร.แจ้งเบาะแสแจ้งความส.ส.ดุสิต-บางซื่อองค์การสหประชาชาติความปลอดภัยของผู้หญิงข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์