สารตกค้างจากรัฐราชการ

ข่าว

  สารตกค้างจากรัฐราชการ

  เพลิงสุริยะ

   26 พ.ย. 2564 05:16 น.

   “จะมี ส.ว. (ลากตั้ง) เอาไว้ทำไม” คำถามที่หลายคนคงมีคำตอบอยู่ในใจที่ผ่านมาอาจมองว่าเป็นคำถามในเชิงตั้งแง่ทางการเมือง ระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้าน กับ ส.ว.ชุดลากตั้งนี้

   ทำให้เกิดประเด็นข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันทุกครั้งที่มีการเสนอขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในส่วนของ ส.ว. โดยเฉพาะข้อเสนอให้ตัดทิ้งวุฒิสภาหรือสภาสูงไปเลย ให้เหลือเพียงสภาผู้แทนราษฎรสภาเดียว

   เพราะมองว่าถึงอยู่ต่อไปก็เป็นภาระของระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจสูงสุด ที่ผ่านมาก็เอาแต่อวยรัฐบาล เล่นบทเป็นคอหอยลูกกระเดือก

   แต่งตั้งบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งก็มีแต่เล่นพรรคเล่นพวก ใครที่ไม่ใช่พวกตน หรือไม่สามารถคอนโทรลได้ 100% ไม่มีทางผ่านในชั้นสภาสูง

   อยู่ต่อก็รังแต่จะเป็นภาระงบประมาณ ตกปีละเป็นพันล้านบาท ที่ต้องจ่ายให้ ฯพณฯ และทีมงาน

   ยิ่งตอกย้ำกับสิ่งที่ คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ของภูมิใจไทย พูดตอนไปตอบกระทู้ถามเรื่องการออกใบรับรองสินค้าส่งมอบปลอดจากศัตรูพืช ที่ยังพบข้อร้องเรียนไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

   ชี้แจงนอกประเด็นไปถึง ส.ว. ที่เป็นอดีตบิ๊กข้าราชการกรมหนึ่ง ในกระทรวงเกษตรฯ ไปใช้สถานที่ราชการ ใช้น้ำใช้ไฟหลวง

   กล่าวในทำนองมีการล็อบบี้แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ

   แม้จะออกตัวว่าไม่ได้ระบุว่าคนผู้นั้นเป็นใคร แต่คนวงในก็คงพอรู้กันเลาๆว่าคือใคร

   แถมยังปรามสำทับอีกว่า “ใครก็แล้วแต่ที่เคยเป็นใหญ่อยู่ที่นั่น แต่เมื่อลุกออกไปยังมีการเกี่ยวข้องกันอยู่ อย่างนี้ก็จะทำให้ในกระทรวงขับเคลื่อนไม่ได้ จริงๆแล้วไม่ว่าใครก็แล้วแต่ถ้าลุกออกไปต้องลุกให้ขาด เพื่อให้คนรุ่นใหม่ และเด็กรุ่นต่อไปขยับขึ้นมา”

   เรื่องนี้จะมีมูลหรือไม่มีมูลก็คงต้องไปว่ากันต่อไป

   เพราะนักร้องขาประจำอย่าง คุณเรืองไกร ลีกิจวัฒนะสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ส่งเรื่องไปยัง กกต.ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวไปเรียบร้อย

   ถือเป็นมูลเหตุที่ กกต.จะต้องตรวจสอบโดยเร็วว่ามี ส.ว.คนใดกระทำการที่เข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 185 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่

   ซึ่งรัฐธรรมนูญมาตรา 185 บัญญัติไว้ว่า

   ส.ส. หรือ ส.ว. ต้องไม่ใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็น ส.ส. หรือ ส.ว. กระทําการใดๆอันมีลักษณะที่เป็นการก้าวก่าย หรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ดังนี้

   (1) การปฏิบัติราชการหรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ พนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ หรือราชการส่วนท้องถิ่น

   (2) กระทําการในลักษณะที่ทําให้ตนมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณ หรือให้ความเห็นชอบในการจัดทําโครงการใดๆ ของหน่วยงานของรัฐ เว้นแต่เป็นการดำเนินการในกิจการของรัฐสภา

   (3) การบรรจุ แต่งตั้ง โยกย้าย โอน เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนเงินเดือน หรือการให้พ้นจากตำแหน่งของข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำ และมิใช่ข้าราชการการเมือง พนักงาน หรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ หรือราชการส่วนท้องถิ่น

   มีโทษถึงขั้นให้ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพ.

   เพลิงสุริยะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ส.ว.ส.ว. 250 คนส.ว.ลากตั้งรัฐธรรมนูญข้าราชการเพลิงสุริยะกล้าได้กล้าเสีย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์