อียูร่วมสังเกตการณ์ อัยการฟ้อง ม.112 อานนท์และพวก "ทราย" โดน ม.116

ข่าว

  อียูร่วมสังเกตการณ์ อัยการฟ้อง ม.112 อานนท์และพวก "ทราย" โดน ม.116

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 13:00 น.

  อัยการสั่งฟ้อง อานนท์กับพวก 7 คน ผิด ม.112 ปราศรัยราบ 11 ปลดอาวุธศักดินาไทย “ทราย” โดน ม.116 ข้อหาเดียว ทนายเตรียมยื่นประกันคนละ 1 เเสน โดยมีตัวเเทนสถานทูตเยอรมนี สวีเดน ตัวแทนจากสหภาพยุโรป เข้าร่วมสังเกตการณ์

  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้นำตัวผู้ต้องหา พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา, นายพรหมศร วีระธรรมจารี เเละ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย ในความผิดฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112, มาตรา 116, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและข้อหาอื่นฯ

  วันนี้ กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมาศาลโดยมีตัวเเทนสถานทูตเยอรมนี และตัวแทนจากประเทศสวีเดน ตัวแทนจากสหภาพยุโรป เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

  น.ส.อินทิรา หรือทราย กล่าวว่าไม่สามารถทราบแนวทางในวันนี้ได้ เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันยังคอยสนับสนุนการชุมนุมต่อไป ด้านนายสมยศกล่าวว่า มั่นใจว่าวันนี้จะได้ประกันตัวตามสิทธิ ถ้าหากไม่ได้รับประกันตัว คงจะเป็นวันที่มืดมนของกระบวนการยุติธรรม และเตรียมพบกับ งานเทศกาล เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิก ม.112

  ต่อมา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงรายละเอียดสั่งฟ้อง โดยพนักงานอัยการ ได้มีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา, นายพรหมศร วีระธรรมจารี ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทสถาบัน ม.112, ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ม.116 จากการปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 ในการชุมนุม "ปลดอาวุธศักดินาไทย" เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 ส่วน น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย ยื่นฟ้องเพียงข้อหา ม.116 ข้อหาเดียว

  วันนี้ผู้ที่มารายงานตัวมี 4 คน นอกเหนือจากนายอานนท์ และนายพริษฐ์ ที่อยู่ระหว่างการคุมตัว คือ น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ นายสมยศ น.ส.ณัฏฐธิดา ส่วนนายชินวัตร และนายพรหมศร ขอเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องเป็นวันจันทร์ที่ 29 พ.ย. แทน"

  ด้านนายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า การส่งฟ้องดังกล่าวยังไม่ครบองค์ประกอบความผิด การดำเนินคดี การแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหลาย มีเหตุจูงใจทางการเมือง มีเจตนาที่จะหยุดการชุมนุม มากกว่าจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัว คนละ 100,000 บาท จากกองทุนของราษฎร คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในเรื่องขอประกันตัว เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้องอานนท์อานนท์ นำภาฟ้องแกนนำราษฎรทราย เจริญปุระฟ้องทราย เจริญปุระม.112มาตรา 112ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวม็อบฟ้องม็อบสมาชิกสภากรุงเทพมหานครข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 23:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์