ห้ามซื้อเสียงด้วยภาษีประชาชน

ข่าว

  ห้ามซื้อเสียงด้วยภาษีประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   26 พ.ย. 2564 06:17 น.

   บรรยากาศการเมืองในขณะนี้กำลังคึกคัก คล้ายกับว่าพรรคการเมืองกำลังเตรียมการเลือกตั้ง ทั้งๆที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่ายังจะไม่มีการยุบสภา แต่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน หรือแม้แต่ กกต. ก็เตรียมออกกฎหมายการเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เรียกประชุมระดับแกนนำพรรค ประกาศยุทธศาสตร์ “เศรษฐกิจพัฒนา ประชาชนมีสุข ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ประเทศชาติมั่นคง” พร้อมทั้งโครงการประชารัฐอีกมาก เช่นโครงการบัตรเครดิตเกษตรประชารัฐถูกใจ ครัวเรือนละ 50,000 บาท

   เป็นนโยบายหาเสียงแบบประชานิยมชัดแจ้ง และเชื่อได้ว่าจะมีพรรคต่างๆ ท้าแข่ง ด้วยการประกาศนโยบายลดแลกแจกแถมที่ดุเดือดเผ็ดมันยิ่งกว่า ขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กำหนดกรอบรัฐธรรมนูญใหม่ ห้ามบริหารประเทศโดยมุ่งสร้างคะแนนนิยม โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศชาติ

   หัวใจสำคัญของการเลือกตั้ง ในสังคมประชาธิปไตย จะต้องเป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม ห้ามใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน และอิทธิพลใดๆเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ บทเรียนในอดีตพบว่า รัฐบาลเป็นฝ่ายที่มีศักยภาพในการใช้อำนาจรัฐและอิทธิพลต่างๆได้มากกว่า รัฐธรรมนูญจึงมีบทบัญญัติห้ามรัฐบาลอย่างเข้มงวด

   หลังจากที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อมีการยุบสภา รัฐบาลจะกลายเป็น “รัฐบาลรักษาการ” จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ในช่วงเวลานั้น รัฐธรรมนูญห้ามอนุมัติโครงการใหม่ๆ ห้ามอนุมัติให้ใช้งบประมาณสำรองจ่าย หรือกรณีฉุกเฉิน ห้ามแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เท่ากับห้ามรัฐบาลซื้อเสียงด้วยภาษีประชาชน

   รัฐธรรมนูญยังไม่พอ ยังมีกฎหมายการเลือกตั้ง ห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือข้าราชการ ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย กระทำการใดๆเพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัคร ส.ส.หรือพรรคการเมือง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ถือเป็นความผิดร้ายแรงพอกับซื้อเสียง

   ก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 องค์กรผู้จัดการเลือกตั้งได้แก่กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหน่วยราชการ ภายใต้บังคับบัญชาของรัฐบาล ข้าราชการถูกกล่าวหาเข้าข้างฝ่ายรัฐบาลในการเลือกตั้ง เมื่อมีองค์กรอิสระเกิดขึ้นแล้ว ข้อกล่าวหาจึงหมดไป แต่จะต้องมีที่เข้มแข็ง ห้ามรัฐบาลแทรกแซงองค์กรอิสระเด็ดขาด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้ง อบต.ซื้อเสียงหาเสียงภาษีประชาชนบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์