เพื่อไทย อัด นายกฯ ปล่อย ธ.ก.ส.หากำไรเกษตรกร อ้างไร้งบฯ แต่ซื้ออาวุธ

ข่าว

  เพื่อไทย อัด นายกฯ ปล่อย ธ.ก.ส.หากำไรเกษตรกร อ้างไร้งบฯ แต่ซื้ออาวุธ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 10:46 น.

  “ปิยวัฒน” ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ปล่อย ธ.ก.ส. หากำไรจากเกษตรกร ชี้ รัฐบาลไม่จริงใจช่วยเกษตรกร อ้าง ไม่มีงบฯ แต่ซื้ออาวุธไม่เคยขาดเงิน

  วันที่ 25 พ.ย. นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกร ว่า เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์นี้ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 ภายใต้นโยบายการรักษาเสถียรภาพราคาข้าว และรายได้ของเกษตรกรและบริหารจัดการข้าวตลอดห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี (ปี 2560-2564) เกษตรกรหลายพันครอบครัวที่เข้าร่วมโครงการยังไม่ได้รับเงินชดเชยตามที่รัฐบาลต้องจ่าย ตั้งแต่ปี 2562 ยังคงตกค้างอยู่มากกว่า 27,000 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 917 ล้าน ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีกำหนดว่าจะจ่ายให้เกษตรกรเมื่อไหร่ ทั้งนี้เกษตรกรที่เขาร่วมโครงการรัฐหลายพันคนกำลังรอเงินจากรัฐ

  นอกจากนี้ เงินเยียวยาชาวนาทั้ง 3 โครงการ ของรัฐบาล คือ โครงการประกันรายได้ การช่วยเหลือโครงการลดต้นทุนเพื่อการผลิตไร่ละ 500 บาท และการช่วยเหลือโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 500 บาท ที่ถึง ณ วันนี้ ชาวนาหลายพื้นที่ยังไม่ได้รับ ทั้งนี้รัฐบาลอ้างว่าต้องรองบประมาณเพราะงบประมาณยังไม่มี ทั้งนี้เกษตรกรมองว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เคยคิดช่วยเกษตรกรอย่างจริงใจ น่าเสียใจแทนเกษตรกร เพราะรัฐบาลมีงบประมาณในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกองทัพ รวมไปถึงซื้อไอโฟนแจกข้าราชการได้แต่ช่วยเกษตรกรไม่ได้ เพราะใช้คำกล่าวอ้างว่าไม่มีงบประมาณ

  นายปิยวัฒน กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้พลเอกประยุทธ์ ปล่อยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เอาเปรียบเกษตรกร สวนทางกับนโยบายรัฐบาลที่จะเร่งหามาตรการในการลดต้นทุนเกษตรกร สุดท้ายปล่อยราคาปุ๋ยปรับราคาได้ แต่กดราคารับซื้อข้าวเปลือก นอกจากนี้รัฐบาลปล่อยปละละเลยให้ธ.ก.ส. หากำไรจากเกษตรกร จากการซื้อเครื่องจักรทางการเกษตรเพื่อนำมาช่วยลดต้นทุนในการทำนา ธ.ก.ส. จะคิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมากส่งผลให้ราคาเครื่องจักรเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว อาทิ จากเดิมราคา 7 แสน ผ่อนหมดราคาขึ้นไปมากกว่า 1.4 ล้านบาท ขัดกับเจตนารมณ์ของธ.ก.ส. คือช่วยเกษตรกร หน่วยงานรัฐไม่ควรมาหากำไรเช่นนี้

  "จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ธ.ก.ส.ไม่เคยให้ความช่วยเหลือเกษตรกรอย่างจริงใจ แม้ที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ออกมาตรการพักหนี้เกษตรกร ก็เป็นเพียงการพักเงินต้น ไม่พักดอกเบี้ย ธ.ก.ส. ก็กินดอกเบี้ยฟรีจากเกษตรกรโดยเงินต้นไม่ลดแต่อย่างใด ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นพลเอกประยุทธ์ ต้องแสดงความจริงใจในการช่วยเหลือเกษตรกรมากกว่านี้ ไม่ควรปล่อยให้เกษตรกรถูกเอาเปรียบโดยหน่วยงานภายใต้กำกับของรัฐบาล” นายปิยวัฒน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พักหนี้เกษตรกรเพื่อไทยซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาส.ส.ยโสธร เพื่อไทยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ธ.ก.ส.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์