"เจ๊หน่อย" ลงแขกเกี่ยวข้าว ฟังเสียงชาวนา ไม่คุ้มทุน ประกันรายได้ ไม่เอื้อ

ข่าว

  "เจ๊หน่อย" ลงแขกเกี่ยวข้าว ฟังเสียงชาวนา ไม่คุ้มทุน ประกันรายได้ ไม่เอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 15:05 น.

  "เจ๊หน่อย" ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา ฟังเสียงสะท้อน ไม่คุ้มทุน พบราคาตกต่อเนื่อง ด้านชาวนา ระบุ "ประกันรายได้" ไม่เอื้อชาวนา เคราะห์ซ้ำเงินเยียวยาน้ำท่วม ยังไม่ได้รับ

  วันที่ 24 พ.ย. 64 จังหวัดชัยภูมิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่รับฟังปัญหาพี่น้องชาวนาภาคอีสานและจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยอย่างหนัก ซึ่งในหลายอำเภอของจังหวัดชัยภูมิ พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายรวมไม่น้อยกว่า 1.2 ล้านไร่

  โดยเกษตรกรชาวนา ได้สะท้อนปัญหาว่า ยังไม่ได้รับการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุทกภัย รวมถึงค่าเก็บเกี่ยวผลผลิตไร่ละ 1,000 บาท และเงินส่วนต่างจากโครงการประกันรายได้ของภาครัฐ ที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน ก็ยังไม่ได้รับเช่นกัน

  นอกจากนี้ นโยบายประกันรายได้เกษตรกร ไม่เอื้อประโยชน์ให้ชาวนา แต่เอื้อประโยชน์แก่โรงสี นายทุน เนื่องจากต้องขายข้าวให้แก่โรงสี เพียงทางเดียว จึงจะได้รับใบซื้อขาย นำไปรับส่วนต่างราคาข้าวจากรัฐบาล ส่วนกลุ่มชาวนาที่สีข้าวเอง ปลูกข้าวที่มีคุณภาพ หรือข้าวที่ปลอดสารพิษ กลับไม่ได้รับการดูแล

  คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยว่า การทำนาในปีนี้ ได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย จังหวัดชัยภูมิทำนาได้ข้าวเฉลี่ยอยู่ที่ 446 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้ค้ารายอื่นๆ ในต่างประเทศ จึงไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะหากชาวนาขายข้าวที่เก็บเกี่ยวโดยไม่ตากจะได้เพียง 5 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

  ชาวนาจังหวัดชัยภูมิและพื้นที่ใกล้เคียง ยังประสบปัญหาข้าวเก่าคงค้างในยุ้งฉาง แต่ข้าวใหม่เริ่มเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว ทำให้อุปทานของข้าวเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาข้าวยิ่งตกต่ำลง

  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องชาวนา คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับซื้อข้าวสารในโครงการข้าวสานธรรม โดยจะนำข้าวอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ไปขายให้คนกรุงเทพฯ ได้รับประทานข้าวที่มีคุณภาพ ซึ่งในฤดูกาลผลิตที่ผ่านชาวนา ในโครงการข้าวสานธรรมของจังหวัดชัยภูมิ สามารถผลิตข้าวเปลือกหลายหมื่นกิโลกรัม และในระยะยาวหากพรรคไทยสร้างไทยได้เป็นรัฐบาล จะจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาราคาข้าวอย่างยั่งยืน ให้ชาวนาสามารถขายข้าวหอมมะลิได้ไม่ต่ำกว่าเกวียนละ 15,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานพรรคไทยสร้างไทยไทยสร้างไทยประกันรายได้ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาเงินเยียวยาน้ำท่วมไม่เอื้อชาวนาข้าวราคาตกต่ำข้าวสานธรรมชัยภูมิข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์