ศบค. แนะให้ปิดเฉพาะชั้นเรียน ไม่ต้องปิดหมด เมื่อเจอคลัสเตอร์ในสถานศึกษา

ข่าว

  ศบค. แนะให้ปิดเฉพาะชั้นเรียน ไม่ต้องปิดหมด เมื่อเจอคลัสเตอร์ในสถานศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 14:29 น.

  แพทย์หญิงสุมนี ย้ำ คลัสเตอร์ในโรงเรียน ให้ปิดเฉพาะชั้นเรียนนั้นๆ ไม่ต้องปิดทั้งโรงเรียน ส่วนคลัสเตอร์ตลาด โรงงาน แคมป์คนงาน ยังมาจากแรงงาน เตรียมนำ 7 มาตรการเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ศุกร์นี้

  วันที่ 24 พ.ย. 2564 แพทย์หญิงสุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ถึงคลัสเตอร์ทั่วประเทศว่า พบคลัสเตอร์โรงงานสถานประกอบการที่ กทม. 49 ราย ปราจีนบุรี 9 ราย ลำพูน 14 ราย

  ส่วนคลัสเตอร์ตลาด พบที่ พะเยา 8 ราย ขอนแก่น 7 ราย จันทบุรี 4 ราย และ อุดรธานี 2 ราย

  คลัสเตอร์แคมป์คนงาน พบที่ ลำพูน 6 ราย กทม. 5 ราย สงขลา 2 ราย

  คลัสเตอร์โรงเรียนและสถานศึกษา พบที่ อุบลราชธานี 11 ราย สระแก้ว 8 ราย แม่ฮ่องสอน 7 ราย และสุราษฎร์ธานี 4 ราย

  แพทย์หญิงสุมนี กล่าวย้ำว่า คลัสเตอร์ที่พบในโรงเรียน หลังจากการสืบสวนโรคแล้ว ไม่จำเป็นต้องปิดทั้งโรงเรียน แต่ควรปิดเฉพาะห้องหรือชั้นเรียนตามการสอบสวนโรค ส่วนชั้นเรียนอื่นๆ และบุคลากรที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงยังมาโรงเรียนได้ แต่ให้สุ่มตรวจ ATK อย่างต่อเนื่อง

  ส่วนคลัสเตอร์โรงงาน สถานประกอบการ ตลาด และแคมป์คนงาน เมื่อมีมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น ก็จะมีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น และมีการลักลอบนำเข้าแรงงานมาต่อเนื่อง โดยมติ ศบค. เมื่อ 12 พ.ย. 2564 ได้อนุญาตให้นำเข้าแรงงาน 3 สัญชาติ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตาม MOU อย่างถูกกฎหมายแล้ว ซึ่งมี 7 ขั้นตอนในการดำเนินการ เพื่อ 2 วัตถุประสงค์ คือให้คนไทยมีความปลอดภัยด้านสาธารณสุข และให้แรงงานต่างด้าวได้รับการดูแลแบบไม่ถูกปล่อยปละละเลย ส่วนการกักกันให้นายจ้างเป็นผู้รับผิดชอบ โดยขณะนี้มีนายจ้างเข้ามายื่นเรื่องหลายรายแล้ว หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่กรมการจัดหางาน ทั้งนี้ 7 ขั้นตอนดังกล่าว จะนำเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 26 พ.ย. นี้ จึงขอให้ติดตามรายละเอียด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19คลัสเตอร์คลัสเตอร์โรงงานคลัสเตอร์ตลาดคลัสเตอร์โรงเรียนสุมนี วัชรสินธุ์ศบคแรงงานแรงงานต่างด้าวศบค.ชุดใหญ่แถลงข่าวโควิดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 02:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์